Người chăn nuôi lo lắng mầm bệnh từ “lợn chạy lũ”

VOV.VN - Mấy ngày nay, ở Đồng Nai, một lượng lợn lớn từ miền Trung đưa vào các lò mổ. Người chăn nuôi lo lắng nếu không kiểm soát tốt sẽ có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, trong một tuần gần đây, có khoảng 4.000 con “lợn chạy lũ” từ khu vực miền Trung được vận chuyển về Đồng Nai. Một lượng lớn “lợn chạy lũ” này được đưa vào các lò mổ nhỏ lẻ trên địa bàn.

Trước tình trạng trên, nhiều người chăn nuôi lo lắng vì thời gian gần đây, có nhiều hộ chăn nuôi, trang trại và công ty bán tháo lợn nhỏ tránh dịch tả lợn châu Phi. Cho nên, nếu không kiểm soát tốt việc mua bán, vận chuyển, giết mổ thì rất dễ dẫn đến nguy cơ lây lan mầm dịch.

Ông Trần Công Dân, chủ trang trại lợn ở huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai kiến nghị: "Lợn bán chạy lũ sẽ có con khỏe mạnh, nhưng cũng có thể kèm theo con lợn mang mầm bệnh. Tôi kiến nghị cơ quan chức năng phải kiểm soát thật tốt nguồn lợn bán chạy lũ từ Miền Trung vào miền Nam. Phải lấy mẫu máu xét nghiệm xem nguồn lợn này có bị nhiễm dịch bệnh hay không? Chúng ta phải có cách để kiểm soát và ngăn chặn tốt mầm bệnh, nếu để lây lan mầm bệnh trong điều kiện thời tiết này thì sẽ gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Long Biên đầu tư hồ điều hòa, trạm bơm lớn để phục vụ thoát nước đô thị

VOV.VN - Theo lãnh đạo quận Long Biên năm 2021, bên cạnh đầu tư hệ thống đường, trường học quận sẽ tiếp tục hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật trọng tâm vào công tác thoát nước…

Vì sao giá lợn hơi giảm nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn giá cao?

VOV.VN - Giá lợn hơi tuy đã giảm nhưng tiểu thương tại các chợ vẫn phải lấy thịt ở lò mổ với giá cao, cộng với các loại thuế phí, nên khi đến tay người tiêu dùng giá thịt lợn vẫn chưa thể rẻ được.

Lợn hơi giảm giá nhưng người tiêu dùng vẫn khó mua được thịt giá rẻ

VOV.VN - Giá bán lẻ thịt lợn tại các chợ và siêu thị vẫn giảm không đáng kể khiến người tiêu dùng vẫn chưa được hưởng lợi từ giá lợn hơi giảm.

Tin cùng chuyên mục