Người dân biên giới Tây Nam dốc sức, đồng lòng chống dịch Covid-19

VOV.VN - Trong suốt thời gian thực hiện việc giãn cách xã hội, người dân nghiêm chỉnh chấp hành, cùng lực lượng chức năng giám sát địa bàn…

Chung tay với cả nước thực hiện các giải pháp chống dịch Covid-19, trong những ngày qua, người dân sống dọc tuyến biên giới giáp với Campuchia trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã dốc sức, đồng lòng cùng với chính quyền, lực lượng chức năng địa phương thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả.

Ấp Tà Thiết, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước nằm cách biên giới Campuchia không xa, người dân ở đây sống thưa thớt trong rừng cao su, mỗi hộ cách nhau vài trăm mét, có khi cả cây số mới nhìn thấy một căn nhà.

Gia đình bà Trần Thị Chi, nằm sâu trong rừng cao su ở ấp Tà Thiết, nơi ít người qua lại. Đây là khu vực không điện, không sóng điện thoại nên thông tin cũng ít. Trước Tết Nguyên đán vừa qua, đi chợ, bà Chi nghe người ta nói đến thứ dịch bệnh gọi là “virus Corona”, nhưng cũng chẳng biết nó nguy hiểm như thế nào nên cũng xem nhẹ.

Ông Điểu Ngon, người dân tộc STiêng ấp Tà Nốt, xã Lộc Thiện,huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Gần đây khi bộ đội biên phòng đến tận nhà tuyên truyền, bảo đeo khẩu trang khi ra đường, chỗ đông người, hỏi thêm bà Chi mới biết đây là đại dịch đang hoành hành trên toàn cầu. Lo lắng, bất an nhất là dạo vừa qua, có nhiều người ở bên Campuchia tìm cách về Việt Nam để trốn dịch, nên bà và gia đình cũng phải đề phòng sợ lây nhiễm. Cách đây gần 1 tháng, Bộ đội biên phòng cũng lập một chốt ngay gần nhà bà, nên bà cũng yên tâm.

“Từ ngày bộ đội biên phòng triển khai tuần tra, đóng chốt dọc biên giúp đỡ dân làng tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19, bà con mới biết dịch bệnh phát tán như thế nào. Nên từ đó mỗi người mới biết cách chủ động phòng chống dịch”, bà Chi cho biết.

Bình Phước có hơn 260km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, trong đó 100km đường biên nằm trên địa bàn thuộc huyện miền núi Lộc Ninh. Để người dân tiếp cận được các thông tin về dịch bệnh, suốt gần 2 tháng qua, tại 16 xã và thị trấn huyện miền núi Lộc Ninh cứ đều đặn vào sáng sớm và chiều tối, tiếng loa phát thanh liên tục thông tin cho bà con về tình hình dịch. Nhất là, khi Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ ban hành các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Ở những khu vực xa khu dân cư, loa phát thanh không tiếp cận được, Bộ đội biên phòng đã tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ đến các hộ dân để phát khẩu trang, hướng dẫn trực tiếp cho bà con phương pháp và chấp hành các quy định phòng chống dịch. Do đó, trong suốt thời gian thực hiện việc “giãn cách xã hội”, hạn chế tiếp xúc, bà con đồng bào dân tộc không chỉ chấp hành tốt mà còn chung tay cùng với lực lượng chức năng giám sát địa bàn, cảnh giác đối với những trường hợp vượt biên trái phép.

Ông Điểu Ngon, người dân tộc STiêng tại ấp Tà Nốt, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước chia sẻ, do gia đình ở vùng sâu xa, nên không biết dịch như thế nào, nay khu vực biên giới người ta cấm như vậy bà con cũng mừng. “Nói chung bộ đội họ tuyên truyền thì bà con nghe theo, đề phòng gặp người lạ sợ dính Covid-19 lại lây cho mình. Giờ bà con cứ đi ra rẫy rồi về trong nhà chứ không dám ra ngoài, ăn uống bên ngoài giờ cũng hạn chế”, ông Điều Ngon cho biết.

Không chỉ vậy, đối với đồng bào có đạo ở khu vực biên giới, để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch, tất cả các nhà thờ và nhà nguyện của các giáo xứ đều tạm ngưng cử hành thánh lễ và sinh hoạt tôn giáo. Tại Giáo xứ Châu Ninh, huyện biên giới Bù Đốp, tỉnh Bình Phước có hơn 500 giáo dân đồng bào dân tộc. Ngay từ giữa tháng 3, giáo xứ đã ngưng tất cả các hoạt động tập trung đông người. Giáo dân tự cầu nguyện ở nhà để phòng ngừa lây lan dịch Covid-19. 

Ông Điểu Xaren, Giáo khu trưởng Cộng đồng giáo khu Bù Tam, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước.

Theo ông Điểu Xaren, Giáo khu trưởng Cộng đồng giáo khu Bù Tam, huyện Bù Đốp, đây là một quyết định khó khăn trong ngày cao điểm của Tuần Thánh và Lễ Phục sinh của đồng bào. Tuy nhiên, trong thời điểm này việc dừng tụ tập đông người là hành động chung tay cùng người dân cả nước phòng, chống dịch, không chỉ vì an toàn bản thân, mà còn là hành vi bác ái và đầy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng dân tộc.

“Thời điểm này quan trọng nhất là Lễ Lá sau đó đến Lễ Phục sinh là thời điểm thu hút đông nhất của Công giáo nhưng Giáo khu đã hủy bỏ. Có một số bà con không hiểu nên có thắc mắc. Sau khi phân tích, bà con đã hiểu điều và đồng tình, khi nào Chính phủ công bố hết dịch, bà con có thể đến đọc kinh cầu nguyện trở lại. Đồng bào công giáo tại đây rất ý thức chuyện này”, ông Điểu Xaren cho hay.

Cùng với việc triển khai hiệu quả các giải pháp tuyên truyền, tăng cường chốt trạm ứng trực dọc tuyến biên giới phòng chống dịch theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ, sự đồng lòng của người dân, với quyết tâm cao của chính quyền, lực lượng chức năng địa phương đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tỉnh Bình Phước đã ngăn chặn hiệu quả các trường hợp vượt biên trái phép từ bên kia biên giới; hạn chế tối đa các mối lây nhiễm từ cộng đồng. Đến thời điểm này, tất cả hoạt động tuần tra, kiểm soát dọc theo tuyến biên ở Bình Phước tiếp tục được thắt chặt để phòng chống hiệu quả dịch Covid -19./.     

Viết bình luận