Người dân Đà Nẵng mệt mỏi tìm nguồn nước sạch

VOV.VN - Ngày 22/8 là ngày thứ 4 nhiều khu vực ở thành phố Đà Nẵng bị cắt nước. Nhiều gia đình phải đi mua nước bình về nấu ăn.

Ngày 22/8, nước từ các hồ thủy điện đầu nguồn sông Vu Gia- Thu Bồn đã về đến khu vực Cầu Đỏ, thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, do lượng nước yếu nên Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng chưa thể lấy nước trực tiếp tại cửa thu nước Cầu Đỏ để xứ lý, cấp cho người dân mà phải bơm từ đập dâng An Trạch. Người dân ở các khu vực xa trung tâm quá mệt mỏi trong việc đi tìm nguồn nước sạch về dùng.

Người dân xếp hàng lấy nước dưới chân cầu Tiên Sơn.

Người dân ở Khu dân cư Nam Việt Á, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng “như vớ được vàng” khi phát hiện đường ống dẫn nước nằm ngay dưới chân cầu Tiên Sơn. Đường ống này do Xí nghiệp cấp nước Ngũ Hành Sơn “xẻ” từ đường ống chính dẫn nước từ trung tâm thành phố đến quận Ngũ Hành Sơn. Ngay lập tức, hàng trăm người dân mang theo can nhựa, thùng đựng nước đổ xô ra khu vực này hứng nước về dùng.

Ông Đỗ Trọng Ổi ở Khu dân cư Nam Việt Á, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn cho biết, hôm nay là ngày thứ 4 thành phố cắt nước toàn khu vực này. Nhiều gia đình đi mua nước bình về nấu ăn, còn tắm giặt thì chịu.

“Rất khổ sở. Mấy bữa trước nghe nói có phương tiện đến phục vụ cho nhân dân tại khu dân cư nhưng đâu có thấy đâu. Bây giờ họ cho điểm xả dưới chân cầu Tiên Sơn, người dân tự túc đem thùng đến đó mà lấy”, một người dân cho biết.

Ông Đỗ Trọng Ổi gom nước sạch về dùng

Bà Đặng Thị Chiêng sống ở khu vực gần trung tâm thành phố cho biết, nghe nói ngày hôm nay có nước nên chốc chốc bà lại ra mở vòi nước mà chẳng thấy đâu. Đến 3 giờ chiều mới thấy nước chảy nhỏ giọt. Có còn hơn không, bà Chiêng đem thau ra phía trước nhà mở vòi nước thấp nhất, cả tiếng đồng hồ mới hứng được 1 thau nước.

“Mấy ngày nay không có nước. Đến tối mới có được một ít, thì cũng hứng không được bao nhiêu”, bà Chiêng nói.

Bà Đặng Thị Chiêng đem xô ra phía trước nhà hứng nước.

Trước tình hình khan hiếm nguồn nước cung cấp cho người dân, Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu các chủ thủy điện đầu nguồn xả nước để giải quyết tình trạng thiếu nước sạch của thành phố.

Theo đó, Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Mi vận hành xả nước từ hồ thủy điện Đắk Mi 4 về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng 25 m3/giây đến khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ giảm xuống dưới 1.000 mg/l thì vận hành xả nước trở lại theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Công ty Cổ phần thủy điện A Vương vận hành xả nước liên tục 24h với lưu lượng trung bình/ngày không nhỏ hơn 70 m3/giây, kể từ 15h ngày 21/8 để góp phần giảm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ. Đến 15h ngày 22/8 thì vận hành xả nước bình thường trở lại theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Các phương án này đã nhận được sự đồng thuận của các chủ hồ chứa thủy điện.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: “Độ mặn ở Cầu Đỏ đã hạ xuống, nếu đúng chỉ đạo của UBND thành phố thì khả năng sẽ hạ xuống khoảng 800mg/l. Như vậy sẽ đảm bảo cung cấp nước cho người dân trên địa bàn thành phố. Trong trường hợp xả xuống không đủ áp lực và công suất thì thành phố sẽ chuẩn bị các phương án để cung cấp nước tại chỗ cho người dân"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt do nắng nóng, nhiễm mặn kéo dài

VOV.VN - Công suất tối đa của hệ thống đường ống chỉ chuyển tải được khoảng 210.000m3/ngày, không đủ cho nhu cầu 300.000m3/ngày của Đà Nẵng.

Đà Nẵng thiếu nước, các hồ thủy điện xả nước cầm chừng

VOV.VN - Những ngày qua, người dân thành phố Đà Nẵng lại khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt. 

Thiếu nước sinh hoạt cuộc sống người dân Đà Nẵng đảo lộn

VOV.VN - Thiếu nước sinh hoạt đã và đang gây đảo lộn cuộc sống người dân thành phố Đà Nẵng trong mấy ngày nay.

Tin cùng chuyên mục