Người dân Đà Nẵng, Quảng Nam gói bánh, muối thịt, rang lạc gửi bà con vùng lũ

VOV.VN - Người dân thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam gửi tâm tình vào những chiếc bánh chưng, bánh tét, muối thịt, lạc rang để gửi tới người dân vùng lũ.

Mấy ngày qua, tại số nhà 105 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng lúc nào cũng đông đúc người vào, ra. Đây là nơi nấu bánh chưng, bánh tét của nhóm thiện nguyện do chị Hoàng Thị Bích Ngọc, chủ một công ty du lịch ở thành phố Đà Nẵng khởi xướng. Mỗi người một việc, người cắt lá, thái thịt, người thì gói bánh hoặc nấu bánh chưng. Không khí làm việc vô cùng khẩn trương, ai cũng cố gắng gói thật nhiều chiếc bánh chưng, bánh tét để sớm chuyển đến tay người dân vùng lũ.

Không chỉ có người Việt Nam, ông Russel, người Australia, đang sống tại thành phố Đà Nẵng cũng tham gia gói bánh giúp bà con vùng lũ. Ông Russel chia sẻ, những ngày qua, người dân các tỉnh miền Trung nhất là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh nhọc nhằn vì lũ dữ. Chứng kiến cảnh hàng triệu ngôi nhà chìm trong biển nước, những em bé 2, 3 tuổi, hay nhiều cụ già phải trèo lên nóc nhà tránh lũ trong mưa gió khiến ông xót xa. Sáng nay, Russel dậy rất sớm, tham gia cắt lá, thái thịt, dậm củi nấu bánh cùng mọi người.

Ông Russel cho biết: “Tôi thấy những người dân vùng lũ vừa mới trải qua đợt dịch Covid-19, giờ lại tiếp tục chịu thêm thiệt hại từ cơn lũ nên càng khó khăn hơn. Vì vậy tôi muốn giúp đỡ họ trong khả năng có thể của mình. Dù ít, dù nhiều, tôi vẫn sẽ cố gắng để giúp họ”.

Ngay sau khi kêu gọi mọi người hướng về đồng bào lũ lụt miền Trung, ngày đầu tiên nhóm làm được 300 chiếc bánh chưng, đến ngày thứ 2 tăng lên 500 chiếc và hôm nay nhóm làm khoảng 1000 chiếc. Chị Hoàng Thị Bích Ngọc, người đứng đầu nhóm thiện nguyện này cho biết, nguyên liệu để gói bánh người dân gửi về đóng góp rất nhiều.

“Tôi cũng theo dõi hằng ngày, theo dõi tình hình thời tiết, nước rút, nước lên để cứ triển khai được ngày nào sẽ cố gắng duy trì. Cũng mong lũ qua nhanh, để tiếp đến chương trình chúng tôi đã sắp xếp là hỗ trợ sau lũ. Ví dụ như: sửa lại nhà cửa, sách vở, áo quần cho các em học sinh đi học. Còn chương trình này là chương trình khẩn cấp lương thực trong lũ”, chị Ngọc chia sẻ.

Tại tỉnh Quảng Nam, nhóm thiện nguyện Phan Đức ở xã Bình Trị, huyện Thăng Bình cùng những nhà hảo tâm đã quyên góp hàng trăm phần quà, tự tay nấu hàng nghìn phần thức ăn đóng hộp, đóng gói để hỗ trợ người dân 2 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đang gặp khó khăn do mưa lũ. Đồng lòng với nhóm thiện nguyện này còn có hàng chục người dân địa phương. Họ muối thịt, gói bánh, rang lạc muối gửi giúp người dân vùng lũ.

Anh Phan Văn Đức, Trưởng nhóm thiện nguyện Phan Đức cho biết: “Tôi thấy những nơi ngập lụt đang thật sự khó khăn nên muốn chia sẻ một phần nào đó với bà con nên nhóm đã thực hiện kêu gọi. Khi tôi phát động thì cũng kêu gọi bà con ở địa phương cùng chung tay thực hiện và đã có 40 đến 50 người cùng nhau thực hiện 1000 hũ muối đậu. Ngày hôm nay làm 1000 hũ thịt. Ai cũng nhiệt tình, có những người vừa bỏ công vừa ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt"./.

Phương Cúc- CTV Thanh Thắng/VOV-miền Trung