Người dân Hà Nội đã có thể tự kiểm tra chất lượng không khí trực tuyến

VOV.VN - Người dân Thủ đô có thể tự theo dõi chất lượng không khí, các điểm ngập úng, lượng mưa thông qua Cổng Giao tiếp điện tử của thành phố.

Giao diện Cổng Giao tiếp điện tử của thành phố về các điểm quan trắc chất lượng không khí, các điểm ngập úng, lượng mưa.

Hướng tới mục tiêu phát triển Thành phố “Xanh, Văn hiến, Văn minh, Thông minh, Thân thiện”, và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt hàng ngày và cho các du khách đến tham quan, du lịch, công tác, học tập trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đồng thời nhằm nâng cao ý thức của các doanh nghiệp, tổ chức và người dân trong việc bảo vệ môi trường, Thành phố Hà Nội đã cung cấp trực tuyến thông tin về chỉ số quan trắc môi trường tự động trên Cổng Giao tiếp điện tử của Thành phố tại địa chỉ https://hanoi.gov.vn/quantracmoitruong.

Thông tin về chỉ số quan trắc môi trường tự động được Thành phố Hà Nội cung cấp trên website, bao gồm: hệ thống quan trắc chất lượng không khí; hệ thống đo mưa và hệ thống giám sát điểm ngập úng.

Quan trắc không khí tại 10 điểm ở Hà Nội.

Hệ thống quan trắc chất lượng không khí:

10 trạm quan trắc không khí (đặt tại Thành Công, Tây Mỗ, Tân Mai, Quỹ bảo vệ môi trường, Phạm Văn Đồng, Nhổn, Mỹ Đình, Kim Liên, Hoàn Kiếm, Hàng Đậu) gồm 2 trạm cố định quan trắc tự động liên tục (phục vụ việc cung cấp thông tin cho người dân về chất lượng không khí xung quanh) và 8 trạm cảm biến đo một số chỉ tiêu chất lượng không khí phục vụ công tác theo dõi, quản lý và mô hình hóa chất lượng không khí xung quanh.

Hệ thống đo mưa:

Các trạm đo mưa tự động.

Số liệu tại các trạm đo mưa.

Hệ thống đo mưa hoạt động bằng sensor đo mưa và bộ ghi truyền số liệu, được lắp đặt tại 22 vị trí trên địa bàn thành phố. Nội dung hiển thị trực quan trên nền bản đồ số và dữ liệu được cập nhật hoàn toàn tự động theo thời gian thực. Ngoài ra, hệ thống còn cho người sử dụng biết được lượng mưa của trận mưa ngay tại thời điểm hiện tại, thời gian bắt đầu mưa và tổng lượng mưa trong 24h.

Hệ thống giám sát điểm ngập úng:

Vị trí các điểm ngập úng khi mưa.

Điểm úng ngập với hệ thống hiển thị tình trạng tại 16 điểm thường xuyên xảy ra úng ngập trên địa bàn Thành phố, tần suất cập nhật thông tin là 30 phút/lần.

Thời gian qua, chất lượng không khí tại Hà Nội là vấn đề đáng lo ngại và được người dân cũng như các phương tiện truyền thông đặc biệt quan tâm. Trước khi Thành phố Hà Nội cho ra mắt hệ thống quan trắc trên, đa số những số liệu AQI (chất lượng không khí) được người dân tham khảo từ những website nước ngoài (chỉ có 2 trạm đặt tại Hà Nội), ứng dụng trên thiết bị di động, và đã có những thời điểm, chỉ số AQI tại Hà Nội được ghi nhận ở mức nguy hại.

“Làm nghề chạy xe này nên trước kia, mỗi ngày khi dắt xe ra đường tôi có tham khảo số liệu từ 1 ứng dụng trên điện thoại. Nhưng khi Thành phố có số liệu của 10 điểm quan trắc, tôi lại có thêm 1 nguồn để tham khảo. Dù sao, số liệu từ 2 phía sẽ khách quan hơn” – Chí Hiếu, sinh viên chạy Grabbike chia sẻ.

 

Với sự ra mắt hệ thống này, người dân, khách du lịch đã có thêm nguồn thông tin cung cấp số liệu “thân cận” hơn để có những biện pháp tự “bảo vệ” bản thân mỗi khi ra đường.

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục cung cấp các chỉ số quan trắc về chất lượng nước gồm nước mặt, nước xả thải và nước ngầm tới các tổ chức và người dân trên địa bàn thành phố./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ trưởng Quốc phòng kiểm tra Dự án xử lý ô nhiễm sân bay Đà Nẵng

VOV.VN - Dự án là xử lý khoảng hơn 90.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin xuống dưới mức tiêu chuẩn làm sạch

Không khí lạnh tăng cường gây mưa rét trên khắp miền Bắc

VOV.VN - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trong ngày 21/1 toàn miền Bắc đều có mưa rét với nhiệt độ thấp nhất chủ yếu từ 13-15oC.

Ô nhiễm nặng tại phường Dương Nội, quận Hà Đông

VOV.VN -Theo phản ánh của người dân làng La Cả, nhiều cơ sở sản xuất giấy, mạ kẽm, sắt, sản xuất nhựa xả thải trực tiếp ra kênh gần khu dân cư.

Tin cùng chuyên mục