Người dân Quảng Bình vẫn còn chủ quan phòng chống dịch Covid-19

VOV.VN - Tại Quảng Bình, việc một số cơ sở kinh doanh như quán ăn, quán cà phê, giải khát đã mở cửa trở lại tiềm ẩn nguy cơ mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, từ sáng sớm, các hàng quán phục vụ ăn uống, quán cà phê giải khát đã mở cửa phục vụ khách. Bà Phạm Thị Vân, chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống ở phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới cho biết: "Quán tôi lâu nay vẫn chấp hành quy định của Nhà nước, sau 15 ngày quán chúng tôi có mở lại. Lượng khách cũng không đông. Khách vào đeo khẩu trang, người bán cũng có khẩu trang, trước khi khách vào thì chuẩn bị nước rửa tay sát trùng theo quy định". 

quang binh 1.jpg
Buổi chiều tại chợ Đồng Hới sẽ có đông người dân đi mua cá tươi

Chợ Đồng Hới trong ngày đầu mở cửa hoạt động trở lại lượng người đến chợ chủ yếu để mua gạo, thịt, cá tươi, rau xanh và một số nhu yếu phẩm cần thiết. Ban Quản lý Chợ Đồng Hới đã bố trí nhiều điểm rửa tay diệt khuẩn và yêu cầu bà con tiểu thương, khách hàng đảm bảo vệ sinh dịch tễ, đeo khẩu trang khi vào chợ. Ông Lê Chiến Trung, Trưởng Ban Quản lý Chợ Đồng Hới  cho biết, người dân ra vào chợ đều tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

quang binh 2.jpg
Các nhu yếu phẩm vẫn bày bán bình thường.

"Sau 14 ngày giãn cách xã hội, hôm nay chợ ở đây cảm thấy vẫn bình thường, chưa tấp nập. Nếu có lượng người đổ về nhiều thì sẽ có phương pháp để giãn cách họ ra. Người dân tới mua hàng, người bán hàng khi tụ tập đông người quá thì nhân viên Ban Quản lý chợ sẽ nhắc nhở bà con nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan nếu có dịch bệnh trong cộng đồng"- ông Trung cho biết.

UBND tỉnh Quảng Bình đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh Quảng Bình thuộc nhóm nguy cơ thấp nhưng không được chủ quan lơ là. Theo ông Nguyễn Đức Cường, điều đáng lo ngại hiện nay là đã xuất hiện tình trạng tụ tập đông người, không đeo khẩu trang và nhiều người tỏ ra chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh. 

quang binh 3.jpg
Tiểu thương tại chợ Đồng Hới tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19.

"Các cửa hàng vẫn đảm bảo cung ứng mặt hàng thiết yếu, phục vụ sinh hoạt thường ngày của người dân, các hộ gia đình, người dân đã chủ động mua sắm các nhu yếu phẩm thiết yếu để đảm bảo sử dụng trong nhiều ngày để hạn chế đi lại. UBND các huyện, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để tạm ngưng các hoạt động kinh doanh dịch vụ không cần thiết có khả năng tập trung đông người"- ông Cường cho biết./.