Người dân Quảng Nam vừa khắc phục hậu quả mưa lũ, vừa phòng chống áp thấp nhiệt đới

VOV.VN - 2 ngày qua, tại tỉnh Quảng Nam trời ngớt mưa, chính quyền và người dân các địa phương miền núi Quảng Nam khẩn trương khắc phục những thiệt hại, khôi phục sản xuất do ảnh hưởng mưa lũ.

Cho đến nay, bà Bùi Thị Xuân ở thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến trận lũ vào tối ngày 7/10 vừa qua. Trận lũ cuốn trôi toàn bộ vật nuôi tại trang trại. Tài sản trong nhà bà Xuân giờ chỉ còn lại mấy chiếc giường.

Bà Xuân kể, mưa bất ngờ trong đêm nhưng cứ nghĩ nhà ở nơi cao nên gia đình không di dời đi đâu. Đến gần sáng, nước tràn vào nhà như thác đổ, đất từ trên núi chảy xuống ngập nửa nhà. Cả gia đình phải tháo chạy sang ở nhờ hàng xóm đến nay. Sự việc xảy ra quá nhanh, gia đình bà chỉ bảo đảm được tính mạng cho mọi người.

Thẫn thờ nhìn tài sản bị cuốn theo dòng nước, bà Xuân lo lắng, thời gian tới gia đình sẽ rất khó khăn: “Ở nhờ miết từ hôm đó tới giờ để qua bão rồi mới về chứ nhà mình đâu có ở được. Ở trên thị trấn họ cũng giúp dọn dẹp nhà. Hôm qua họ có lên kè giùm bờ kè cạnh nhà. Anh em công nhân cũng giúp xúc đất cát trong nhà ra để có chỗ cho mình sinh hoạt”.

Mưa lớn, nước dâng cao đã làm 8 lồng bè cá của gia đình anh Coor Chế ở xã Tà Pơơ, huyện Nam Giang mất trắng. Anh Chế cho biết, mỗi lồng cá anh đầu tư mất vài trăm triệu đồng, hiện cá sắp thu hoạch thì lồng bè bị nước lũ cuốn trôi. Anh Chế bất lực đứng nhìn khối tài sản lớn bị dòng nước cuốn đi.

Anh Coor Chế mong Nhà nước có chính sách hỗ trợ gia đình khôi phục sản xuất: “Nói chung những năm vừa rồi nuôi cá thì cũng có thêm kinh tế hỗ trợ cho gia đình, nhưng chắc năm nay không được rồi, bị lỗ. Với lại nước đục, sợ cá chết. Giờ kinh nghiệm mình cũng chưa có, phải nhờ cán bộ nông nghiệp huyện lên tư vấn, chứ giờ cũng khó khăn.”

Đợt mưa lũ vừa qua đã làm thiệt hại hàng chục héc ta lúa rẫy, hoa màu, keo,… của bà con miền núi huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Nhiều diện tích lúa nước bị đất đá vùi lấp; hơn 600 con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi.

Ông A Viết Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nam Giang cho biết, huyện đã chỉ đạo các ngành, cử lực lượng xung kích giúp đỡ nhân dân chuyển đến nơi an toàn, vừa tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, vừa ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa báo, áp thấp nhiệt đới.

“Hiện nay một số hộ dân bị ảnh hưởng về mùa màng rất lớn. Do đó huyện cũng đang tập trung hỗ trợ khắc phục và phát triển sản xuất cho người dân. Mặc dù trong điều kiện khó khăn, huyện cũng tiếp tục xây dựng ngân sách dự phòng để hỗ trợ cùng với nguồn dự phòng của các xã để đảm bảo đời sống của người dân cũng như phát triển sản xuất của người dân trong thời gian đến. Hiện nay, huyện cũng đang tập trung rà soát, thống kê thiệt hại để tiếp tục chi trả khi có ngân sách hỗ trợ của trung ương", ông Sơn cho biết./.”

Viết bình luận

Tin liên quan

Thường trực Ban Bí thư yêu cầu tăng cường phòng, chống, khắc phục thiên tai tại miền Trung

VOV.VN - Ban thường vụ Tỉnh uỷ các tỉnh nơi xảy ra thiên tai, bão lũ, lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống chính trị vận động đồng bào, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BCĐ Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Miền Trung sẵn sàng đối phó áp thấp nhiệt đới và đợt mưa lũ mới

VOV.VN - Tại các tỉnh miền Trung, người dân và chính quyền địa phương đang gấp rút triển khai các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

“Chưa có dấu hiệu hết mưa ở Trung trung bộ trong thời gian tới”

VOV.VN - Chuyên gia khí tượng nhận định, trong những ngày tới tại khu vực Trung Trung bộ tiếp tục có mưa lớn kéo dài.

Tin cùng chuyên mục