Người dân Quảng Ngãi “khóc ròng” vì khỉ phá hoại mùa màng

VOV.VN -Nông dân ở xã Bình Tân, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lo lắng trước việc xuất hiện của đàn khỉ với số lượng lên đến hàng trăm con phá hoại mùa màng.

Liên tục trong những ngày gần đây, nông dân ở xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lo lắng trước việc xuất hiện của đàn khỉ với số lượng lên đến hàng trăm con. Đàn khỉ này mỗi khi thấy vắng người là xuống phá hoại hoa màu, gây thiệt hại nặng cho nông dân.

nguoi dan quang ngai khoc rong vi khi pha hoai mua mang hinh 1
Dân khổ vì khỉ phá hoại mùa màng (ảnh minh họa).

Những ngày qua, rẫy bắp nằm dưới chân núi Thình Thình thuộc xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị ngã rạp. Nhiều cây bắp bị bẻ gãy ngang thân nằm xếp lớp. Nhiều trái bắp non bị gặm nhấm nham nhở, vứt vương vãi dưới đất.

Ông Lương Ngọc, ở thôn Nhơn Hòa 2, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn cho biết, đàn  khỉ hàng trăm con phá mùa màng không trừ  cây gì.

“Nông dân chúng tôi sợ luôn mà, hai trăm mấy con chứ không ít, ớn mất. Khỉ mà nó phá như vậy đó, chẳng biết nói cách sao hết, phá hết mùa màng của dân. Bây giờ mà làm vụ mới thì chắc cũng không có ăn nổi, trồng đậu nó cũng nhổ hết. Mua giống đậu về hết rồi mà giờ không dám trồng vì bắp mà nó phá thế này thì đậu nó cũng phá luôn. Nó nghỉ được 2 bữa rồi hôm qua nay nó lại về phá lại, ớn mất’, ông Ngọc nói.

nguoi dan quang ngai khoc rong vi khi pha hoai mua mang hinh 2
Những rẫy bắp bị khỉ phá hoại (ảnh minh họa).

Không chỉ ông Ngọc mà nhiều người dân trồng hoa màu trong khu vực dù đã tìm đủ mọi cách để xua đuổi đàn khỉ nhưng vẫn không hiệu quả. Nhiều người đã bỏ công để canh chừng, xua đuổi nhưng đàn khỉ rất khôn lanh khi thấy bóng người thì không bao giờ kéo xuống. Khi mọi người về nghỉ ngơi thì hàng trăm con lại kéo xuống phá hoại khiến cho nhiều diện tích mất trắng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Tôi lên giữ rẫy bắp nửa tháng nhưng nó canh là nó xuống nó đớp hết. Nó ăn hết nửa đám rồi tôi cột võng nằm chỗ kia giữ cả ngày luôn nhưng về nhà chừng 1 tiếng lên là nó đớp, lo quá nên tôi bán bắp được vài trăm bạc chưa lại tiền vốn. Ăn hết của tôi nó lại qua ăn của anh này trên đám kia”, ông Phan Thanh Sơn, ở thôn Nhơn Hòa 2, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn than phiền.

Theo phản ánh của người dân địa phương, đây là lần đầu tiên khỉ xuất hiện với số lượng lớn, phá hoại hoa màu nghiêm trọng. Mấy năm trước đàn khỉ chỉ lẻ tẻ vài con nhưng không bao giờ kéo xuống tận nương rẫy phá hoại như bây giờ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Trương Quang Minh, Chủ tịch HĐND xã Bình Tân, huyện Bình Sơn cho biết: Đảng ủy, UBND cũng đã tích cực chỉ đạo dân là xua đuổi đàn khỉ đi. Dùng các các biện pháp như cột lon để khua, xua đuổi khỉ hoặc dùng hình nhân để dọa cho khỉ sợ. Tuyên truyền với dân là không được dùng bẫy giết hại khỉ, gây ảnh hưởng đến đàn khỉ tại địa phương.

Hiện nay, người dân địa phương vẫn chưa có biện pháp gì hữu hiệu để ngăn chặn đàn khỉ phá hoại hoa màu. Không ít nông dân đành bỏ trống đất vì không dám trồng vì sợ đàn khỉ xuống phá hoại, mất trắng.

Chính quyền địa phương đang chờ Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi có biện pháp hỗ trợ để giúp người dân ổn định sản xuất./.

CTV Tiến Công/VOV-Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Quảng Ngãi Bình Sơn khỉ phá hoại gây thiệt hại hoa màu

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pháp luật 24h: Vợ kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà khai gì?
VOV.VN - Bùi Kim Thu, vợ của đối tượng Bùi Văn Công khai nhận đã hai lần nhìn thấy chồng và đồng bọn hãm hiếp nữ sinh Cao Mỹ Duyên tại nhà.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds