Người dân Thủ đô chủ quan với dịch cúm gia cầm

Người dân Thủ đô chủ quan với dịch cúm gia cầm

VOV.VN -Trước nguy cơ lây lan cúm gia cầm trên diện rộng ở nước ta, các cơ quan chức năng lo ngại còn người dân Thủ đô thì chủ quan, thờ ơ không đề phòng.
Theo ghi nhận của phóng viên VOV.VN tại một số chợ trên địa bàn Thủ đô, tình hình quản lý buôn bán, giết mổ gia súc tại các chợ vẫn còn lỏng lẻo, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Mặc dù đã được khuyến cáo việc hạn chế mua bán, giết mổ gia cầm sống trong thời điểm dịch cúm đang lây lan, nhưng khu mua bán mặt hàng này vẫn hoạt động khá nhộn nhịp.

nguoi dan thu do chu quan voi dich cum gia cam hinh 1
Người dân thản nhiên mua bán, giết mổ không đeo khẩu trang ngay tại chợ.

Nhiều người tiêu dùng thờ ơ với những nguy cơ tiềm ẩn tại đây mà vô tư đến chọn gà, vịt sống rồi thuê giết mổ ngay tại chợ mà ít khi băn khoăn đến xuất xứ, nguồn gốc.

Chị Đào Lan Anh trú tại Quận Thanh Xuân chia sẻ: “Tôi đi chợ chọn mua gà vịt cả con khi còn sống, bây giờ cũng nhiều người đã làm sạch lông mang đến chợ bán rồi nhưng tôi vẫn tin tưởng hơn khi gà còn sống tại chợ. Cũng nghe nói đang có dịch nên tôi cũng hạn chế, chủ yếu mua ở các quán quen thôi chứ giấy tờ kiểm định thì cũng không để ý lắm”.

nguoi dan thu do chu quan voi dich cum gia cam hinh 2
Gia cầm được bán tràn lan tại các chợ, vỉa hè Thủ đô.

Trong khi đó, rất nhiều các tiểu thương kinh doanh mặt hàng gia cầm tại các chợ đều khẳng định nguồn gốc sạch của sản phẩm đang bán nhưng lại không thể đưa ra bất cứ giấy tờ kiểm dịch nào để chứng minh.

Tại các điểm bán thường có vài chục đến cả trăm con gà, vịt, ngan,…được nhốt trong lồng, đặt trên lề đường hoặc ngay trong chợ. Nhiều lồng gia cầm được bày ngay cạnh với các gian hàng bán thịt lợn, thịt bò, rau, củ, quả, đồ khô… không đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm

nguoi dan thu do chu quan voi dich cum gia cam hinh 3
Các tiểu thương khẳng định sản phẩm đều đảm bảo, là "cây nhà lá vườn" ở quê mang lên.

Ở các chợ như Khương Thượng, Hoàng Văn Thái, Định Công Thượng, Phú Đô, các chợ cóc, chợ tạm ở các vỉa hè ở khu dân cư,... rất nhiều người bán gia cầm khi được hỏi đều khẳng định sản phẩm của mình đều có xuất xứ rõ ràng hay "cây nhà lá vườn". Theo họ thì chỉ cần sử dụng mắt thường là có thể xác định những con gà khỏe mạnh và không cần giám định của cơ quan chức năng.

Anh Nguyễn Văn Thuận, một tiểu thương tại chợ Phú Đô cho rằng: “Vịt, gà của anh con nào cũng khỏe mạnh trông là biết rồi, gà vịt nhà anh đây, em nhìn nó sống ngoay ngoảy đây toàn gà sạch anh lấy ở quê lên đó. Nó mà bị dịch kiểu gì cũng đỏ đỏ, thâm thâm, nó không bình thường, gà rù rù hen hen nó không được bao giờ được như thế này, kiểu gì cũng đỏ đỏ”.

Tuy nhiên anh Thuận không biết rằng gia cầm bị cúm cần có thời gian ủ bệnh và việc xét nghiệm chuẩn xác cần đội ngũ chuyên gia, cơ quan kiểm dịch chứ không thể nhận biết thông thường được.

nguoi dan thu do chu quan voi dich cum gia cam hinh 4
Các lồng gia cầm được bày bán dọc trong chợ lẫn ngoài đường.

Hiện tại cả nước đã có 7 tỉnh thành phố đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm, mới đây nhất tại tỉnh Nam Định đã phát hiện ổ dịch và rất nhiều người đã bị cách ly để theo dõi trong khi dịch cúm bùng phát mạnh ở Trung Quốc đã kéo xuống tới biên giới nước ta gây ra nguy cơ lây lan rất lớn đối với cả nước nói chung và Thủ đô nói riêng.

Nhiều người dân, cơ sở chăn nuôi, kinh doanh gia cầm ở Thủ đô vẫn còn chủ quan trước những thông tin về tình hình dịch cúm gia cầm. Họ cho rằng dịch bệnh còn ở xa, không thể lan truyền đến Hà Nội được, hoặc không biết trong nước và ngoài nước đang có dịch cúm gia cầm, nguy cơ lây lan, xâm nhiễm rất lớn, có thể làm bùng phát dịch nghiêm trọng.

Do đó, công tác quản lý, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch cúm gia cầm, nhất là chủng virus A/H7N9 cần được tăng cường hơn nữa, bằng những hình thức thích hợp đến tận người dân, cơ sở, hộ chăn nuôi, kinh doanh ở Thủ đô nhằm tránh lây lan và bùng phát dịch cúm gia cầm trên địa bàn Thủ đô.

nguoi dan thu do chu quan voi dich cum gia cam hinh 5
Nhiều lồng gia cầm được bày ngay cạnh với các gian hàng bán thịt lợn, thịt bò, rau, củ, quả, đồ khô… không đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm.
nguoi dan thu do chu quan voi dich cum gia cam hinh 6

Mỗi điểm bán thường có vài chục đến cả trăm con gà, vịt, ngan,…được nhốt trong lồng, đặt ngay trong chợ hay trên lề đường.

nguoi dan thu do chu quan voi dich cum gia cam hinh 7
Mặc dù đã được khuyến cáo về việc hạn chế mua bán, giết mổ gia cầm sống trong thời điểm dịch cúm đang lây lan, nhưng khu mua bán mặt hàng này vẫn hoạt động khá nhộn nhịp.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close