Người Khmer ở TPHCM đón Tết cổ truyền lắng đọng mùa dịch Covid-19

Người Khmer ở TPHCM đón Tết cổ truyền lắng đọng trong mùa dịch Covid-19

VOV.VN - Ngày Tết được các gia đình Khmer tổ chức tại nhà, không đến chùa, diễn ra trong không khí lắng đọng hơn nhưng vẫn đầm ấm.

Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer ở TPHCM năm nay vẫn diễn ra đầy ý nghĩa và niềm tin vào may mắn, tốt lành. Đồng thời, ngày tết lắng đọng hơn với việc các vị chư tăng, phật tử và người dân cùng thực hiện yêu cầu về cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19.

nguoi khmer o tphcm don tet co truyen lang dong mua dich covid-19 hinh 1
Thông báo dừng tổ chức Tết Chôl Chnăm Thmây của chùa Candarasi.

Hàng năm, cứ đến dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là gia đình chị Dương Thị Rum, ngụ quận 5 lại hồ hởi đón mừng năm mới với nhiều hy vọng mới. Gia đình chị và cộng đồng người Khmer cùng nhau đi chúc phúc, mừng tuổi, báo hiếu, báo công, cầu mong sang năm mới có một cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Tuy nhiên, năm nay, do yêu cầu phòng chống dịch bệnh, ngày Tết được các gia đình Khmer tổ chức tại nhà mà không đến chùa, diễn ra trong không khí lắng đọng hơn nhưng vẫn đầm ấm.

Chị Dương Thị Rum nói: "Năm nay, nhà nào ở nhà nấy, không có ai đến nhà ai, vui trong gia đình thôi, không để gặp bạn bè giao lưu như các năm khác. Chúng tôi cúng ông bà, tổ tiên, Phật tổ là làm trong nội bộ. Giữ gìn cho mình là giữ gìn cho người khác".

Chùa Candarasi (quận 3,TPHCM) là một địa điểm của người Khmer mỗi dịp mừng năm mới. Mọi năm, chùa tổ chức Lễ đón Chư thiên, Lễ mừng năm mới với sự tham gia của đông đảo đồng bào Khmer cùng lễ Phật và cầu an. Nhưng năm nay, chùa chỉ tổ chức trong nội bộ chư tăng và kêu gọi Phật tử đón tết tại nhà.

Anh Danh Tùng, một người Khmer đang sống ở quận 3 chia sẻ, chấp hành quy định phòng chống dịch và kêu gọi của hòa thượng trong chùa, năm nay anh và bà con Khmer đều đón Tết tại nhà. Anh Tùng cho biết: "Mọi năm tôi tổ chức đón chư thiên xong tụng kinh cầu siêu, nhưng năm nay tình hình dịch bệnh chùa giảm tiếp xúc với người dân. Người ta đón Tết tại nhà, làm một mâm cơm cúng cho tổ tiên ông bà, cha mẹ".

nguoi khmer o tphcm don tet co truyen lang dong mua dich covid-19 hinh 2
Một người đàn ông Khmer đi lễ Phật trong ngày Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.

Theo Hòa thượng Danh Lung, Trụ trì chùa Candarasi, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tuy các nghi lễ, nghi thức mừng năm mới tại chùa đồng bào Khmer ở TPHCM không thể tham gia nhưng ngày Tết vẫn đầy ý nghĩa khi làm lễ, tụng kinh và cầu an tại nhà, vừa đảm bảo phòng dịch, vừa vui Tết cổ truyền.

Hòa thượng Danh Lung nói: "Để Phật tử không mất đi những ngày vui Tết cổ truyền và vừa thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tôi mong rằng, toàn thể chư Phật tử, các công nhân, sinh viên ở nhà chúng ta thắp hương cầu nguyện thì chư Phật, các vị chư thiên cũng như các bậc ông bà, cha mẹ và thầy tổ sẽ chứng minh và đón nhận những tấm lòng của quý vị".

TPHCM có hơn 50.400 người Khmer, sống tập trung ở các quận 1, 3, 5,10, 11 và quận Tân Bình. Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của người Khmer năm nay diễn ra từ ngày 14/4 đến hết ngày 16/4. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngày Tết cổ truyền của người Khmer ở TPHCM khác rất nhiều so với các năm trước.

Không còn không khí náo nhiệt của lễ hội năm mới, cũng không còn đám rước rực rỡ sắc màu, người dân không đến chùa lễ Phật, cầu nguyện mà tự tổ chức tại gia đình. Nhưng với đồng bào Khmer tại TPHCM, Chôl Chnăm Thmây năm nay vẫn vẹn nguyên ý nghĩa và những giá trị văn hóa truyền thống bằng các hoạt động đón năm mới tại gia đình./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close