Người thầy thuốc tận tâm

Người Việt Nam có câu “Lương y như từ mẫu”. PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, người vừa được nhận danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động là một người như thế.  

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến sinh năm 1959 trong một gia đình làm nghề Đông y tại Hà Tĩnh. Hiện ông là một trong những bác sĩ đầu ngành chuyên khoa sản của Việt Nam, và là người có đóng góp lớn trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn. “Không ngừng học hỏi, tham gia nghiên cứu khoa học, đóng góp hết sức mình cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân” là phương châm sống và cũng là mục tiêu của  bác sĩ Nguyễn Viết Tiến.

Ông tâm sự:“Dù có làm gì thì cũng phải có cái đức, có tấm lòng, sự nhiệt tình thì làm việc mới hăng say, thoải mái. Nhưng nếu chỉ như vậy thì không thể đủ được mà cần phải trau dồi chuyên môn, học tập, trau dồi thường xuyên để có được trình độ chuyên môn phục vụ người bệnh”.

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội đã có hàng trăm cặp vợ chồng được hưởng hạnh phúc khi những đứa con khoẻ mạnh chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm dưới sự giúp đỡ của bác sĩ Tiến và tập thể thầy thuốc bệnh viện Phụ sản trung ương.

Chị Cao Thị Nghĩa, ở 113 Nguyễn Khuyến, Hà Nội, năm nay tuổi đã cao nhưng chưa có con. Chị được Bệnh viện Phụ sản Trung ương điều trị. Và lần này đã có kết quả. Không giấu được xúc động, chị Nghĩa nói:“Bác sĩ Tiến rất nhiệt tình. Bác sĩ luôn coi người bệnh như người nhà của  mình. Tôi đã có thai được 4 tuần và cảm thấy rất yên tâm”.

Không chỉ phổ biến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cho các bệnh viện phụ sản phía Bắc, tham gia giảng dạy tại Trường đại học Y Hà Nội, đích thân TS Nguyễn Viết Tiến còn hỗ trợ đào tạo cho nhiều đoàn bác sĩ trong khu vực như Indonesia, Lào... về thụ tinh trong ống nghiệm. Và cũng chính bác sĩ Nguyễn Viết Tiến đã mạnh dạn áp dụng kỹ thuật siêu âm ba chiều trong chuẩn đoán trước sinh nhằm phát hiện sớm những thai nhi bất thường, giúp cho các bác sĩ có quyết định chính xác. PGS.TS Nguyễn Viết Tiến cho biết:“Khi làm việc mà đạt được kết quả thì rất phấn khởi, nhất là khi điều trị bệnh vô sinh.  Những niềm vui, những đam mê đó đôi khi làm cho  cảm giác mệt nhọc của mình tan đi. Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp làm tôi hết sức trăn trở, có những cặp vợ chồng điều trị rất nhiều lần mà chưa có kết quả. Đó là những trăn trở có lẽ bác sĩ nào công tác trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản cũng gặp phải”.

PGS.TS Nguyễn Việt Tiến cũng là người đầu tiên đề xuất phương án giảm tải bệnh viện bằng việc phục vụ sản phụ tại nhà thông qua số điện thoại nóng. Ông cũng là chủ nhiệm của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ cho việc khám chữa bệnh của viện. Bác sĩ Nguyễn Việt Tiến được các đồng nghiệp đánh giá cao về chuyên môn cũng như sự nhiệt tình, tận tâm trong công việc.

Bác Sĩ Lê Hoàng, Trưởng phòng chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Tôi đã làm việc cùng bác sĩ Tiến từ rất lâu. Anh  luôn đặt công việc lên trên hết. Anh là người luôn phấn đấu về chuyên môn, luôn tìm tòi nghiên cứu những cái mới để áp dụng trong công việc chuyên môn. Đối với đồng nghiệp, anh luôn hòa nhã và giúp đỡ các thế hệ đồng nghiệp đi sau.

Mùa xuân này, bác sĩ Nguyễn Viết Tiến vinh dự được nhận danh hiệu Anh hùng Lao động. Ông nói rằng: Phần thưởng cao quý này là dành cho tất cả đội ngũ thầy thuốc ở Bệnh viện Phụ sản trung ương và  cho cả những ông bố, bà mẹ, những người đã cùng ông nâng niu, chào đón những búp non ra đời khỏe mạnh, xinh xắn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên