Người thương binh gần 50 năm giữ Đền thờ Bác Hồ

Người thương binh gần 50 năm giữ Đền thờ Bác Hồ

VOV.VN -Ông Nguyễn Văn Khoa từ gần 50 năm qua luôn lặng lẽ bảo vệ, giữ gìn Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Châu Thới với cả tấm lòng tôn kính.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Nơi đây có một người thương binh gần 50 năm qua đã lặng lẽ bảo vệ, gìn giữ bằng cả tấm lòng tôn kính. Ông tên là Nguyễn Văn Khoa, mà người dân trong vùng thường gọi với cái tên trìu mến bác Bảy Khoa.

Ông Bảy Khoa kể, cách đây hơn 50 năm, sau khi được tin Bác Hồ vĩnh viễn đi xa, quân dân huyện Vĩnh Lợi vô cùng bàng hoàng, đau đớn. Với tình yêu thương của Bác đối với nhân dân miền Nam ruột thịt nên Đảng bộ và nhân dân nơi đây có tâm nguyện chung là xây dựng Đền thờ Bác ngay tại quê hương để ngày đêm hương khói cho Người; củng cố thêm niềm tin vào con đường cách mạng mà Đảng và Bác đã lựa chọn.  

nguoi thuong binh gan 50 nam giu den tho bac ho hinh 1
Ông Bảy Khoa bên Đền thờ Bác Hồ

Đúng kỷ niệm 82 năm ngày sinh của Bác (19/5/1972), Đền thờ Bác Hồ được xây dựng hoàn tất, khi ấy ông được phân công làm Đội trưởng đội bảo vệ Đền thờ gồm 7 người. Những năm tháng đó, xung quanh Đền thờ Bác có tới sáu đồn giặc đóng theo thế gọng kìm, đồn gần nhất khoảng một km, đồn xa nhất khoảng ba km và chúng thường xuyên càn quét, bắn phá.

Tuy nhiên Đền thờ Bác Hồ vẫn được quân và dân huyện Vĩnh Lợi bảo vệ, giữ gìn bằng cả trái tim và xương máu. Trong một trận đánh bảo vệ Đền thờ Bác và Xã ủy Châu Thới, không may đạp phải trái pháo khiến ông Bảy Khoa bị thương tật vĩnh viễn ở chân và nhiều nơi trên cơ thể. Với tinh thần kiên cường chiến đấu, bảo vệ ngôi đền thờ Bác trước sự tấn công của địch nên có lần xã Châu Thới đã phát động phong trào “Noi gương tinh thần chiến đấu dũng cảm của đồng chí Bảy Khoa và Đội bảo vệ Đền thờ Bác Hồ”.

Năm 1998, Đền thờ Bác Hồ tại đây được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tỉnh Bạc Liêu đã trùng tu, mở rộng, nâng cấp Đền thờ Bác giai đoạn 1, với tổng kinh phí hơn 50 tỷ đồng, do Trung ương cùng địa phương đầu tư và nhân dân đóp góp. Hiện nay, Đền thờ Bác Hồ ở Châu Thới được đánh giá là Đền thờ Bác đẹp nhất ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

nguoi thuong binh gan 50 nam giu den tho bac ho hinh 2
Ông Bảy Khoa hướng dẫn học sinh vào thắp hương viếng Bác.

Chị Nguyễn Thị Như Yến, công tác tại Ban quản lý Di tích tỉnh Bạc Liêu, là thuyết minh viên tại Đền thờ Bác Hồ cho biết: Ngoài công việc hàng ngày như quét dọn, làm cỏ, chăm sóc cây cảnh, giữa gìn an ninh trật tự, thắp hương cho Bác, hướng dẫn khách tham quan, ông Bảy Khoa còn là nhân chứng sống kể lại cho du khách những câu chuyện lịch sử bi hùng ở vùng đất này, nhất là việc hình thành, xây dựng và bảo vệ đền thờ Bác trong giai đoạn chiến tranh ác liệt nhất.

"Bác rất nhiệt huyết với Đền thờ. Bác trực cả ngày ở đây, đến hết ca buổi chiều Bác mới về. Chúng em là thuyết minh nhưng kinh nghiệm không bằng Bác . Bác rất nhiều kinh nghiệm", chị Yến nói.

Ông Nguyễn Bình Tân, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lợi cho biết, Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Lợi rất tự hào khi trên địa bàn có Di tích lịch sử cấp quốc gia Đền thờ Bác Hồ. Nơi đây đã trở thành địa điểm để tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống yêu nước, phát động  cuộc vận động "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh" trong các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, ông Bảy Khoa có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác này, bên cạnh việc gìn giữ Đền thờ Bác. Người thương binh già được nhiều cán bộ, nhân dân trong và ngoài tỉnh biết đến và trân trọng, quý mến, khâm phục.

"Chúng tôi phát huy cái giá trị của khu Di tích cấp Quốc gia này bằng nhiều hoạt động giáo dục truyền thống, nhất là cho thế hệ trẻ, cho học sinh. Góp phần vào việc giáo dục truyền thống đó có sự đóng góp của bác Bảy Khoa. Từ sự cần mẫn thực hiện nhiệm vụ của mình vì tình cảm, tấm lòng đối với Bác Hồ kính yêu, bác Bảy Khoa được tuyên dương điển hình tiên tiến về học tập Bác Hồ của huyện, của tỉnh và bác cũng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen”, ông Tân cho biết.

Cách nay 3 năm, ông Bảy Khoa phải nhập viện để mổ cột sống nhằm tránh di chứng thương tật có thể làm chân bị liệt. Một năm sau đó, ông lại tiếp tục nhập viện để mổ tim. Ở tuổi 70 tuổi, bị bệnh tật hành hạ, sức khỏe yếu kém; thường xuyên chăm sóc người vợ bị tai biến đã mười mấy năm nay, nhưng với khí chất của người lính, ông vẫn kiên cường vượt qua khó khăn để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Ông tâm niệm: Đền thờ Bác Hồ là nơi thiêng liêng mà ông nguyện gắn bó, giữ gìn cho đến ngày xuôi tay, nhắm mắt. 'Tôi lúc nào cũng tưởng nhớ đến công ơn của Bác để giải phóng cho dân tộc, giải phóng cho đất nước mình được hòa bình, độc lập, cơm no, áo ấm. Đến khi nào chết thì thôi, còn nếu còn sống, còn đi được thì tôi vẫn tiếp tục gìn giữ, bảo vệ, thắp hương cho Bác”.

Tháng 5, con đường từ Quốc lộ 1 xuôi về Đền thờ Bác Hồ, con sông Bà Chăng trước Đền thờ Bác rợp màu hoa phượng đỏ. Ông Bảy Khoa tâm sự: Năm nào cũng vậy, vào thời điểm này người dân từ mọi miền đất nước lại về đây dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Bác nhiều hơn. Rồi ông tự hào đọc mấy câu ca dao:“Bà Chăng đi dễ khó về

                         Khi vô tàu sắt, khi về tàu cây

                         Kẻ thù ngoan cố vào đây

                        Ăn đạn du kích phải đi chầu Diêm vương”

Ông Bảy Khoa bộc bạch, hàng ngày có mặt ở Đền thờ Bác Hồ, ngoài tấm lòng yêu thương, tôn kính Bác, ông còn muốn kể cho mọi người nghe câu chuyện về Đảng bộ, nhân dân Châu Thới anh hùng, dù trong thời điểm nào vẫn một lòng son sắt, thủy chung theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close