Người Trung Quốc “đóng bè” gần quân cảng Cam Ranh: Rà soát để tìm lỗ hổng

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh của Quốc hội Trần Đình Nhã đề nghị, qua sự việc ở Khánh Hòa, các địa phương phải rà soát lại quản lý cư trú.  

Sáng 4/6, UBND thành phố Cam Ranh (Khánh Hòa) đã triệu tập các cấp, phòng ban chức năng họp, bàn cách xử lý và làm rõ trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan đến việc người Trung Quốc thu mua, nuôi cá lồng bè trái phép gần cảng Cam Ranh.

Trước đó, Thường vụ Thành ủy cũng đã yêu cầu UBND TP Cam Ranh nhanh chóng hoàn thành báo cáo; làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan; xem xét đâu là điểm yếu kém để tìm cách khắc phục.

Bè cá của người Trung Quốc tại vịnh Cam Ranh (Ảnh:VNE)

Trả lời báo chí bên lề Quốc hội sáng 5/6, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh của Quốc hội Trần Đình Nhã cho rằng, Chủ tịch UBND Khánh Hòa, người quản lý toàn diện địa bàn có trách nhiệm trả lời rõ ràng để người dân yên tâm sau những thông tin vừa qua.

Ông Trần Đình Nhã cho rằng, trước hết, phải điều tra xác minh những thông tin mà báo chí đã nêu, như có đúng các nhà bè nuôi cá chỉ cách quân cảng Cam Ranh có 300m, và từ những bè cá của người Trung Quốc này có thể “nhòm” khá rõ quân cảng Cam Ranh, đây có phải là khu vực quân sự hay không… Nếu địa phương để xảy ra sai phạm thì phải chịu trách nhiệm.

Từ sự việc ở Khánh Hòa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh của Quốc hội Trần Đình Nhã đề nghị các địa phương phải xem xét, rà soát lại công tác quản lý đầu tư, cư trú của người nước ngoài ở khu biên giới.

Trả lời báo chí, Chủ tịch UBND thành phố Cam Ranh (Khánh Hòa) Đào Văn Hòa cũng thừa nhận quản lý nhà nước địa phương đối với hoạt động người Trung Quốc nuôi cá lồng bè lỏng lẻo, một số ban ngành chưa nhận thức đầy đủ vấn đề, còn chủ quan. Theo đó, từ năm 2009, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo xử lý nhóm người này, nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Trước đó, trả lời báo Thanh Niên, ông Trần Văn Ớt, Phó phòng Kinh tế TP Cam Ranh cho biết, hiện tại vịnh Cam Ranh có đến 800 ha nuôi trồng thủy sản, khoảng 11.400 lồng nuôi, chủ yếu là nuôi trồng tự phát. Không một cá nhân hay doanh nghiệp nào được cấp phép nuôi trồng thủy sản trên vịnh này?!./.