Cưỡng chế du khách Hàn Quốc chống đối việc yêu cầu cách ly

Người về từ vùng dịch Hàn Quốc không chịu cách ly sẽ bị cưỡng chế

VOV.VN - Trước băn khoăn về việc du khách đi từ vùng dịch của Hàn Quốc không chịu cách ly tại Đà Nẵng, Bộ Y tế cho biết, du khách sẽ bị cưỡng chế.

Trước băn khoăn của các phóng viên về việc du khách đi từ vùng dịch của Hàn Quốc không chịu cách ly tại Đà Nẵng, trong cuộc họp cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid-19 sáng 25/2, được tổ chức tại Trung tâm Báo chí TPHCM, đại diện Bộ Y tế cho biết "du khách sẽ bị cưỡng chế".

Tiến sĩ Nguyễn Đức Khoa, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các tỉnh thành áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc; phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và những người đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang để tổ chức cách ly y tế kịp thời.

cuong che du khach han quoc chong doi viec yeu cau cach ly hinh 1

Người từ Hàn Quốc trở về gọi điện cho người thân khi về khu cách ly. Ảnh: Nguyễn Đông -Vnexpress.

Cụ thể, những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của các tỉnh, thành phố. Đối với những người trở về từ khu vực khác ngoài khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang thì khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe và phải đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị nếu có các dấu hiệu về hô hấp.

Đặc biệt, Bộ Y tế cũng đề nghị rà soát các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt các trường hợp đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 9/2 để thực hiện giám sát tại các địa phương, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn.

Nhiều phóng viên băn khoăn về việc chưa có chế tài xử lý nếu người đi từ vùng dịch không chịu cách ly, ông Khoa cho biết, trước khi cách ly, Bộ Y tế báo cho Bộ Ngoại giao để thông báo đến đại sứ quán, lãnh sứ quán, về chuyện chúng ta sẽ cách ly họ. Những đối tượng này bắt buộc cách ly, sẽ tiến hành cách ly. “Những đối tượng đó bắt buộc cách ly, không có chuyện thương lượng. Một số trang báo mạng đưa tin là du khách từ Daegu và khu Bắc Gyeongsang yêu cầu ở khách sạn 3, 4 sao là không có. Ở đây là cưỡng chế cách ly” - ông Khoa nêu rõ.

Trước đó, Sở Y tế TPHCM cũng đã có công văn kiến nghị Bộ Y tế và Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) áp dụng khai báo y tế và cách ly kiểm dịch đối với người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close