Người xã đội trưởng làm kinh tế giỏi

VOV.VN - Sau mỗi ngày làm việc tại đơn vị, anh xã đội trưởng lại bám ruộng, bám vườn nhân giống cây chanh.

Đến xã Long Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, mỗi khi nhắc đến Xã đội trưởng Phan Văn Huấn bà con ở đây ai cũng bày tỏ lòng yêu mến, cảm phục. Anh không chỉ là hình mẫu cho thanh niên của địa phương mà còn của cả tỉnh Long An trong việc đi đầu thực hiện các nhiệm vụ an ninh quốc phòng cũng như khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, vượt khó làm giàu từ chính bàn tay của mình.

Xã đội trưởng Phan Văn Huấn chăm sóc vườn chanh.

Người dân địa phương yêu mến ngưỡng mộ xã đội trưởng Phan Văn Huấn bởi lẽ, giữa thời bình đã có một người chiến sĩ dám đánh đổi mạng sống để bảo vệ bình yên cho cuộc sống cho họ. Cách đây không lâu, Phan Văn Huấn đã cùng đồng đội xông vào trấn áp 3 đối tượng tội phạm phá rối trên địa bàn. Anh bị các đối tượng đâm 3 nhát dao chí mạng, trong đó có một nhát xuyên bụng thủng gan, nhưng may mắn được đồng đội đưa đi cấp cứu kịp thời. Sau khi điều trị, anh trở về với  thương tật 3/4. Mặc dù sức khỏe đã mất đi 42%, nhưng anh vẫn gắn bó với nhiệm vụ , luôn tích cực tham gia công tác, góp phần giữ gìn sự bình yên cho người dân địa phương. 

“Như vàng thử lửa”, sau nhiều năm công tác, anh Huấn được kết nạp vào Đảng, vinh dự là một trong số những dân quân thường trực được tỉnh Long An đưa đi đào tạo khóa đầu tiên về chỉ huy trưởng quân sự. Anh Huấn chia sẻ: “Với nhiệt huyết của tuổi trẻ bản thân, những đóng góp của mình hi vọng sẽ giúp đem lại bình yên cho nhân dân. Mình chắc chắc sẽ không chùn bước trước những đối tượng manh động, mong sao cùng đồng đội giữ vững ổn định an ninh chính trị cho địa phương mình”.

Học xong khóa đào tạo, Phan Văn Huấn trở về địa phương. Anh lao vào công việc, chỉ bảo cho từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Sau nhiều năm củng cố, anh đã góp phần xây dựng lực lượng dân quân xã vững mạnh. Năm nào, lực lượng dân quân xã cũng đạt thành tích cao trong các hội thao, hội thi dân quân tự vệ cấp tỉnh và Quân khu.

Thượng tá Đỗ Khắc Công, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Bến Lức, tỉnh Long An nhận xét: “Anh Huấn không chỉ giỏi về công việc của Đảng, của tổ chức giao. Đối với địa phương anh cũng có trách nhiệm rất lớn, biết tập hợp lực lượng dân quân có hoàn cảnh khó khăn để tìm cách giúp đỡ, không chỉ dân quân mà nhiều người dân cũng được anh giúp đỡ trong suốt nhiều năm qua”.

Đắp đất trồng cây.

Hơn 10 năm gắn bó với lực lượng dân quân tự vệ xã Long Hòa, anh Huấn không chỉ trông chờ vào đồng lương và phụ cấp thương tật. Với khát vọng vươn lên làm giàu, mỗi khi rảnh rỗi, anh lại tìm hiểu, nghiên cứu mô hình trồng chanh không hạt rồi đem về thử nghiệm. Sau mỗi ngày làm việc tại đơn vị, anh xã đội trưởng lại bám ruộng, bám vườn nhân giống cây chanh rồi lặn lội gõ cửa doanh nghiệp để tìm đầu ra cho sản phẩm. 

Những năm đầu do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất, cộng với đầu ra của sản phẩm còn khó khăn nên nhiều phen anh phải lao đao vì lỗ vốn. "Không phụ lòng người", 2 vụ gần đây vườn chanh của anh đã cho kết quả ngoài mong đợi với thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi vụ. Đồng thời, giải quyết việc làm cho hàng chục nông dân lúc nhàn rỗi có thu nhập khoảng 150 ngàn đồng mỗi ngày. 

Nhiều bà con nông dân trong xã trước đây chỉ chuyên canh tác khoai mì, cây thơm thu nhập thấp nay phần lớn đều đã chuyển sang trồng chanh không hạt. Sau 3 năm nâng cao chất lượng, sản phẩm chanh không hạt Thạnh Hòa đã có mặt trên kệ hàng của nhiều siêu thị  tại TP HCM và một số tỉnh thành trên cả nước, góp phần tạo nên một thương hiệu nông sản mới cho tỉnh Long An. Hiện sản phẩm đã được một số công ty của Hà Lan đặt hàng xuất khẩu.


Ông Dương Văn Hừng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An cho biết: “Đồng chí Huấn luôn tích cực tham gia các nhiệm vụ của xã mà còn tham gia nhiều hoạt động sản xuất, với 1 ha ban đầu anh đã gây dựng được mô hình trồng chanh hiệu quả. Nhờ biết sắp xếp thời gian trong công việc tranh thủ thời gian rảnh rỗi để tham gia sản xuất nông nghiệp. Những năm qua với những nỗ lực không mệt mỏi, mô hình trồng chanh không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh mà giúp đỡ nhiều nông dân khác ổn định kinh tế gia đình”.

Luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và phát triển thành công mô hình làm kinh tế gia đình, Xã đội trưởng Phan Văn Huấn được đồng đội, nhân dân tin yêu tín nhiệm, được Đảng ủy quân sự tỉnh Long An biểu dương là điển hình tiên tiến xuất sắc của lực lượng vũ trang toàn tỉnh./.

Viết bình luận