Nguy cơ bùng phát dịch sởi tại TP HCM nếu tỉ lệ tiêm chủng không đạt

Nguy cơ bùng phát dịch sởi tại TP HCM nếu tỉ lệ tiêm chủng không đạt

VOV.VN - Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, do người dân còn thiếu hợp tác, còn chưa hiểu về mức độ an toàn của vaccine sởi, nên một số người chưa sẵn sàng tiêm chủng.

Trước tình hình tiêm chủng nhiều bất cập khiến dịch bệnh sởi vẫn chưa giảm nhiệt tại TPHCM, sáng nay (9/3), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đi khảo sát thực tế tại Trạm y tế phường 15, Quận 8 và Bệnh viện Nhi đồng 1.

nguy co bung phat dich soi tai tp hcm neu ti le tiem chung khong dat hinh 1

Trẻ nhập viện vì sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM.

Trạm y tế Phường 15, quận 8 đã ghi nhận 23 ca mắc sởi, đại diện trạm y tế cho biết, công tác tuyên truyền, vận động trong các đối tượng là người dân tạm trú, di chuyển nhiều, khó cập nhật thông tin đang được tăng cường.

Đáng quan tâm là nhiều người dân sợ tai biến sau tiêm nên không đưa trẻ đến trạm y tế để tiêm ngừa, một số phụ huynh chờ đến 12 tháng mới mang con đi tiêm dịch vụ. Trong số 23 ca mắc này, có 7 trẻ chưa đến 9 tháng tuổi - độ tuổi tiêm chủng sởi.

Theo Bác sĩ Trần Thị Trang, Trưởng Trạm Y tế  Phường 15, việc quản lý đối tượng đã được thực hiện chặt chẽ. Ngay sau khi có các ca bệnh mắc sởi được báo về, trạm y tế nhanh chóng xác minh thông tin để truy tìm nguyên nhân, từ đó có cách vận động tuyên truyền người dân tiêm phòng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, do người dân còn thiếu hợp tác, còn chưa hiểu về mức độ an toàn của vaccine sởi, nên một số người chưa sẵn sàng tiêm chủng. Việc quản lý đối tượng phải gắn chặt chẽ với công tác tuyên truyền. Nếu không nắm được thông tin tiêm chủng của người dân và có biện pháp tiếp cận thì sẽ không tăng được tỉ lệ tiêm chủng lên đạt yêu cầu. Đặc biệt, phường phải tổ chức thường xuyên hơn việc tiêm bổ sung vaccine sởi cho trẻ.

“Phải có cả giải pháp truyền thông lẫn giải pháp từ tổ dân phố đến phường, trạm y tế để quản lý đối tượng tiêm. Các đối tượng bị sởi nhưng không đi tiêm để xảy ra mắc bệnh, phường và trạm y tế phải có trách nhiệm. Tiêm trong độ tuổi, tiêm chiến dịch bổ sung, tiêm vét cần được truyền thông mạnh mẽ và chính quyền phải vào cuộc chứ không riêng ngành y tế. Nếu tiêm chủng không đạt kết quả tốt dịch sẽ xảy ra”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, sau khi khảo sát và kiểm tra quy trình tiếp nhận bệnh nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu: Bệnh viện cần triển khai ngay việc ly bệnh nhân được tiếp nhận tại khoa cấp cứu, không để các bệnh nhân cùng vào cấp cứu với nhau. Bởi vì bệnh sởi nguy cơ lây lan rất cao, ngay trong khi đưa vào cấp cứu đã có thể lây bệnh cho những bệnh nhân nặng khác./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close