Nguy cơ bùng phát những đợt dịch mới nếu lơ là, mất cảnh giác

VOV.VN - Các chuyên gia nhận định, thời gian tới, Việt Nam tiếp tục có ca bệnh trong cộng đồng do đó có thể bùng phát thành đợt mới nếu lơ là, mất cảnh giác.

Sáng 27/8, GS.TS  Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến với các bệnh viện tuyến Trung ương và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu tại buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trong thời gian qua chúng ta đã chủ động, tích cực, các biện pháp phòng chống dịch. Với sự nỗ nỗ lực rất lớn của cả trung ương và các địa phương, đến nay chúng ta cơ bản kiểm soát được tình hình dịch tại một số ổ dịch Hải Dương, Quảng Nam, Đà Nẵng.

Bộ Y tế đgiao ban trực tuyến với các bệnh viện tuyến trung ương và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tuy nhiên, Quyền Bộ trưởng cũng cho hay, các chuyên gia nhận định thời gian tới, chúng ta tiếp tục có ca bệnh trong cộng đồng, do đó có thể bùng phát thành đợt mới nếu lơ là, mất cảnh giác. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh ở nước ta vừa từ bên ngoài vào vừa từ bên trong, đòi hỏi cần phải quyết liệt, trường kỳ hơn.

“Nếu không quyết liệt nhanh chóng, tốc độ lây lan của dịch sẽ nhanh hơn sự ứng phó của chúng ta. Do đó, chúng ta phải khoanh vùng nhanh gọn, truy vết thật nhanh và cách ly triệt để nhằm đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất” -  Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, cần quyết liệt trong việc cách ly F1 tập trung để tránh lây lan dịch bệnh, các địa phương cũng cần quán triệt thực hiện việc này.

“Đối với ngành y tế lần này, việc phòng chống dịch sẽ khó khăn vì chúng ta thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế nên đòi hỏi lực lượng y tế phải nỗ lực gấp 2- 3 lần”- GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết.

Lắng nghe ý kiến thảo luận, trao đổi từ các địa phương và từ thực tiễn phòng chống dịch, Quyền Bộ trưởng cho rằng, từ những bài học kinh nghiệm của Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Nội... mỗi địa phương cần phải rà soát, kiểm tra lại tất cả các hoạt động, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương cần ngay lập tức rà soát lại các kịch bản, tình huống chống dịch của địa phương và luôn nghĩ đến tình huống có ca bệnh trên địa bàn để chủ động với mọi tình huống, nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, dập dịch, tránh lây lan rộng. Đồng thời các địa phương cũng phải đảm bảo tuân thủ việc quản lý, giám sát các chuyên gia nhập cảnh trong công tác cách ly.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm PCR. Bộ Y tế đã giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn ngay cho các địa phương trong công tác xét nghiệm bằng phương pháp ELISA, do Việt Nam hiện đã sản xuất được kit ELISA có độ nhạy tương đối cao.

Bảo đảm bệnh viện an toàn

Để bảo vệ các cơ sở y tế đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, Quyền Bộ trưởng đề nghị các địa phương phải tăng cường tập huấn cho cán bộ, song song tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế thực hiện các yêu cầu về an toàn trong phòng chống dịch.

 

“Chúng tôi hoan nghênh Hà Nội đã dừng hoạt động của 3 bệnh viện không đáp ứng yêu cầu đảm bảo bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch. Đối với các địa phương khác cũng phải kiên quyết như vậy. Nếu cơ sở y tế nào không đảm bảo an toàn thì dừng hoạt động ngay, nếu tiếp tục để xảy ra vi phạm thì xử lý trách nhiệm người đứng đầu, bất kể đó là bệnh viện công hay tư. Không để tình trạng vì một sơ xuất mà phải đóng băng cả bệnh viện” - Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Các bệnh viện cũng phải tăng cường lấy mẫu xét nghiệm nhân viên y tế tại các khoa trọng điểm như cấp cứu, hồi sức, khám bệnh, thận nhân tạo...  GS Nguyễn Thanh Long cho rằng, cần phải bảo vệ nhân viên y tế ở mức cao nhất thì mới có thể ứng phó với dịch bệnh.

Riêng đối với khoa thận nhân tạo, các bệnh viện phải có kịch bản rõ ràng để xử lý việc chuyển bệnh nhân đến các khu vực khác khi xuất hiện ca bệnh dương tính./.

Viết bình luận