Nguy cơ sốt rét tăng trở lại khu vực miền Trung-Tây Nguyên

Người dân cần thực hiện các biện pháp tự bảo vệ như vệ sinh xung quanh khu vực sinh sống, vào rừng, lên rẫy phải mang theo màn để ngủ.

Tại các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, một trong những khu vực trọng điểm về sốt rét của cả nước, công tác phòng chống căn bệnh này luôn được chú trọng và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh quay trở lại vẫn rất cao, nhất là ở những vùng có sốt rét không ổn định, những vùng lưu hành nhẹ và những vùng giáp ranh.

Theo số liệu thống kê của Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng Quy Nhơn, hiện chỉ có 2 trong số 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung- Tây Nguyên có số ca mắc sốt rét tăng so với cùng kỳ là tỉnh Bình Thuận (tăng 64,78%) và Gia Lai (15,58%). Các tỉnh có số ca sốt rét giảm mạnh là Quãng Ngãi, Khánh Hòa…

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Triệu Nguyên Trung, Viện trưởng Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng Quy Nhơn: Số ca sốt rét đã giảm, tuy nhiên kết quả không bền vững, do người dân còn đang lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Triệu Nguyên Trung nói: “Cho đến hiện nay, biến động về sốt rét chưa có gì lớn, ngoại trừ những vùng sốt rét có nguy cơ quay trở lại. Những vùng đã giảm về số ca mắc sốt rét như Quảng Bình, Bình Định... vẫn đang tăng, nhưng trong tầm kiểm soát. Dự báo sắp tới, nguy cơ bùng phát sốt rét rất lớn, thời điểm gia tăng bệnh tập trung vào thời điểm cuối năm do bước vào mùa mưa. Ngoài ra, hiện chúng ta mới chỉ khống chế qua các biện pháp tẩm màn, phun hóa chất, nhưng không bền vững là vì, cấp cơ sở vẫn chưa kiểm soát được các ca bệnh. Mặt khác, người dân chưa có biện pháp bảo vệ tốt nên dịch sốt rét có thể quay trở lại bất kỳ lúc nào”.

Trước tình hình sốt rét có thể “nóng” trong những tháng cuối năm, bên cạnh những biện pháp của ngành chức năng, người dân cần thực hiện các biện pháp tự bảo vệ như vệ sinh xung quanh khu vực sinh sống, vào rừng, lên rẫy phải mang theo màn để ngủ. Có như vậy, sốt rét mới được đẩy lùi và chương trình mục tiêu quốc gia về phóng chống sốt rét mới đạt kết quả cao./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên