Nhân viên lấy mẫu và kỷ niệm về đêm xử lý ổ dịch tại trường tiểu học Xuân Phương

VOV.VN - 3h sáng 31/1, nhân viên y tế quận Nam Từ Liêm phải nhờ người lớn đánh thức các cháu nhỏ dậy để lấy mẫu xét nghiệm. Nhiều trẻ khóc, sợ hãi khiến họ không khỏi xót xa.

Tối muộn 30/1, Sở Y tế Hà Nội xác nhận một học sinh lớp 3 Trường tiểu học Xuân Phương đã dương tính với SARS-CoV-2, ngay lập tức các bạn cùng lớp trở thành F1 và được đưa đi cách ly. Học sinh này là con của BN1694 (từng đi dự đám cưới tại Nam Sách, Hải Dương ngày 17/1 và sáng sớm 30/1 được Bộ Y tế xác nhận là ca mắc COVID-19). 

Chia sẻ với chúng tôi, kỹ thuật viên Nguyễn Quốc Huy, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm vẫn còn nhớ mãi về đêm lấy mẫu xét nghiệm cho các em nhỏ Trường tiểu học Xuân Phương. 

12 giờ đêm 30/1, sau cuộc họp khẩn, nhận thông tin trên địa bàn quận Nam Từ Liêm có 5 trường hợp nghi mắc COVID-19 trong đó có một trường hợp là học sinh lớp 3E Trường tiểu học Xuân Phương, anh Huy cùng đồng nghiệp lập tức lên đường ngay trong đêm, đến Trường tiểu học Xuân Phương làm công tác điều tra, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm.

“Lúc đó là 3h sáng, chúng tôi bắt đầu lấy mẫu cho các cháu học sinh. Khi ấy, các cháu còn đang say ngủ, chúng tôi phải nhờ người đánh thức các cháu dậy. Nhìn các cháu tầm tuổi con mình đang say ngủ lại bị đánh thức giữa đêm, khiến chúng tôi không khỏi xót xa”- anh Huy nói.

Đây cũng lần đầu tiên anh thực hiện công việc lấy mẫu xét nghiệm cho nhiều em nhỏ cùng một lúc. Anh Huy cho biết, việc lấy mẫu cho trẻ nhỏ trong hoàn cảnh giữa đêm không hề đơn giản. Khi lấy mẫu, nhiều cháu quấy khóc vì sợ, đặc biệt là khi lấy dịch mũi, hầu họng gây cảm giác khó chịu nên có cháu nôn trớ ngay tại chỗ khi đang lấy mẫu. Trong tình huống đó, các nhân viên y tế ngay lập tức phải dừng việc lấy mẫu để xử lý, dọn dẹp, vệ sinh, khử khuẩn lại toàn bộ để tránh nguy cơ lây nhiễm. 

“Đêm đó, chúng tôi đã lấy mẫu cho khoảng 138 người gồm các em học sinh, giáo viên và phụ huynh của trường. Công việc xong xuôi cũng hơn 5h sáng, và ngay lập tức đưa các mẫu xét nghiệm”- anh Huy kể.

Những ngày qua, kỹ thuật viên Nguyễn Quốc Huy cũng như nhiều nhân viên y tế trong đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã coi cơ quan là nhà. Dù không phải cách ly nhưng họ vẫn tự nguyện thu xếp để ở lại cơ quan làm việc. Được biết, anh Nguyễn Quốc Huy cũng đã từng tham gia đội phản ứng nhanh ngay từ đầu mùa dịch COVID-19, được tăng cường đến các điểm nóng, tâm dịch để thực hiện công tác xét nghiệm như: Ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Hạ Lôi.

Quận Nam Từ Liêm được ghi nhận có nhiều ca mắc COVID-19 nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các chuyên gia nhận định, biến chủng virus SARS-CoV-2 trong đợt dịch này có tốc độ lây lan mạnh khiến cuộc chạy đua ngăn chặn, kiểm soát dịch vất vả, khó khăn hơn bao giờ hết. Vất vả là vậy nhưng với các cán bộ y tế, họ không ngần ngại, chỉ mong sớm kiểm soát được dịch bệnh, mong người dân được an toàn khi dịp Tết đã cận kề.  

“Trước tình hình dịch như hiện nay, tôi và mọi người ở Trung tâm cũng chưa biết có được về nhà ăn Tết không. Thậm chí đến bây giờ chúng tôi chưa có thời gian để nghĩ hay có ý tưởng gì về Tết. Nếu sắp tới dịch vẫn còn phức tạp chúng tôi cũng sẵn sàng ở lại chống dịch, vì đây là công việc, là nhiệm vụ chung và vì sự an toàn của cộng đồng và cũng bảo vệ cho chính gia đình mình”- kỹ thuật viên Nguyễn Quốc Huy chia sẻ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hà Nội có thêm 1 ca nghi mắc COVID-19 là nữ nhân viên ngân hàng
Hà Nội có thêm 1 ca nghi mắc COVID-19 là nữ nhân viên ngân hàng

VOV.VN - Đây là bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 thứ 22 tại Hà Nội. Bệnh nhân là nhân viên Ngân hàng Public Bank, ở Giảng Võ, có tiếp xúc với BN1883 (công chứng viên).

Hà Nội có thêm 1 ca nghi mắc COVID-19 là nữ nhân viên ngân hàng

Hà Nội có thêm 1 ca nghi mắc COVID-19 là nữ nhân viên ngân hàng

VOV.VN - Đây là bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 thứ 22 tại Hà Nội. Bệnh nhân là nhân viên Ngân hàng Public Bank, ở Giảng Võ, có tiếp xúc với BN1883 (công chứng viên).