Nhật Bản hỗ trợ cải cách hệ thống pháp luật

Dự án nhằm nâng cao năng lực của các cơ quan tư pháp trung ương trong công tác giám sát và hướng dẫn cán bộ địa phương

Ngày 25/2 tại Hà Nội, Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ Tư pháp Việt Nam, Tòa Án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Liên đoàn Luật sư Việt Nam ký kết biên bản thỏa thuận về dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cải cách hệ thống Luật pháp và Tư pháp – Giai đoạn II”.

Dự án này được bắt đầu từ năm 2007. Trong giai đoạn I, các chuyên gia Nhật Bản đã giúp Bộ Tư pháp Việt Nam soạn thảo Luật Thi hành Án Dân sự và Luật Bồi thường Nhà nước. Hai Bộ Luật này đã được Quốc hội Việt Nam phê duyệt và ban hành vào năm 2008 và 2009.

Bên cạnh đó, dự án đã giúp các cơ quan tư pháp trung ương nâng cao năng lực cán bộ tư pháp địa phương thông qua tổ chức các chương trình đào tạo, tăng cường giám sát và hướng dẫn cán bộ địa phương trong công tác xét xử và thi hành án.

Ông Tsuno Motono, trưởng đại diện JICA và ông Vũ Khánh Ngọc 
Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tư pháp)trong lễ ký kết

Từ những thành tựu đã đạt được trong giai đoạn I, Việt Nam và Nhật Bản thống nhất tiếp tục giai đoạn II của dự án, được thực hiện trong vòng 4 năm từ tháng 4/2011, với khoản ngân sách hơn 4 triệu USD do Chính phủ Nhật Bản tài trợ.  

Ông Tsuno Motonori, trưởng đại diện JICA cho biết, Việt Nam đang trở thành quốc gia có thu nhập trung bình. Trong quá trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới đòi hỏi phải tiếp tục cải cách hệ thống luật pháp và tư pháp. Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ để Việt Nam có một hệ thống pháp luật phù hợp với nền kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội chủ nghĩa và một đội ngũ cán bộ tư pháp có đủ năng lực đối mặt với những thách thức mới.          

Phát biểu tại lễ ký, ông Vũ Khánh Ngọc, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tư pháp) bày tỏ, Việt Nam và Nhật Bản đã có quá trình đồng hành 15 năm hoạt động hết sức hiệu quả, trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Sự giúp đỡ của các bạn Nhật Bản đã tạo nên dấu ấn trong nhiều các Bộ luật của Việt Nam. Việc ký kết lần này sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Việt Nam, trong quá trình đẩy mạnh việc cải cách pháp luật và cải cách tư pháp.

JICA triển khai hợp tác trong lĩnh vực luật pháp và tư pháp tại Việt Nam từ năm 1996. Từ đó đến nay, chương trình hợp tác trong lĩnh vực này được mở rộng nhanh chóng, không chỉ tập trung vào công tác soạn thảo văn bản pháp luật mà còn chú ý đến tăng cường năng lực chuyên gia luật pháp và cán bộ tư pháp trung ương và địa phương với nhiều cơ quan đối tác khác nhau./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên