Nhật mở rộng cơ hội tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam

Độ tuổi quy định của tu nghiệp sinh được nâng lên 30 tuổi và số tiếp nhận sẽ là khoảng 300 người/năm

Hãng thông tấn Nhật Bản JiJi ngày 7/7 đưa tin, theo đề nghị của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam, Cơ quan đào tạo nguồn nhân lực quốc tế Nhật Bản (I.M Japan) đã lên kế hoạch nới lỏng các quy chế liên quan đến tiếp nhận người lao động có tay nghề, hay còn gọi là tu nghiệp sinh Việt Nam.

Từ năm 2006 đến 2010, hàng năm Cơ quan này tiếp nhận từ 100 - 200 tu nghiệp sinh Việt Nam với độ tuổi quy định là từ 25 tuổi trở xuống, sang Nhật Bản làm việc với kỳ hạn 3 năm. Tuy nhiên, theo kế hoạch mới, từ tháng 7 này, độ tuổi quy định được nâng lên 30 tuổi và con số tiếp nhận sẽ là khoảng 300 người/năm theo đề nghị từ phía Việt Nam.

Đặc biệt, cơ quan này còn lên kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực cho Nhà máy điện nguyên tử đầu tiên của Việt Nam dự kiến sẽ được xây dựng tại tỉnh Ninh Thuận.

Hiện nay, I.M Japan đang lựa chọn các nhà máy điện nguyên tử tại Nhật Bản để làm đối tác cho chương trình này nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Về số lượng đào tạo, cơ quan này dự định sẽ tiếp nhận hàng năm khoảng 1000 lao động từ Ninh Thuận, nhưng cũng cho biết sẽ dựa vào điều kiện cụ thể của từng giai đoạn để đưa ra con số cụ thể.

Cùng với việc hôm 21/6 vừa qua Chính phủ Nhật Bản quyết định tiếp nhận y tá, điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản, đây được coi là tin vui cho ngành xuất khẩu lao động Việt Nam trong việc thâm nhập và khai thác thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng rất khó tính này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên