Nhếch nhác ở một xã đạt chuẩn nông thôn mới tại Bình Thuận

VOV.VN - Người dân nhiều lần phản ánh về tình trạng trên nhưng đến nay vẫn không có gì thay đổi.

Là xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2017, nhưng đến nay xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) đang đánh rơi các tiêu chí cần thiết của một xã nông thôn mới khi hệ thống đường xá xuống cấp nghiêm trọng, rác thải, nước thải sinh hoạt nhếch nhác hai bên đường. Người dân nhiều lần phản ánh về tình trạng trên nhưng đến nay vẫn không có gì thay đổi. 

Con đường nhếch nhác của xã nông thôn mới.

Con đường liên xã Phan Hòa dài gần 3km bắt đầu từ xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, đoạn cuối của tuyến đường nối liền trục chính liên thôn của xã Phan Hòa đầy ổ gà, ổ voi, mặt đường gồ ghề, cầu cống xập xệ. Nhiều đoạn đường và trục chính liên thôn mùa nắng bụi bặm, mùa mưa lênh láng nước; còn rác thải sinh hoạt đổ bừa bãi ở bên lề đường. Ông Nguyễn Văn Hiểu, Bí thư Chi bộ thôn Bình Thắng, xã Phan Hòa cho biết, bà con đã nhiều lần phản ánh tình trạng trên tại các cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay vẫn không có thay đổi gì.

Về tình trạng xuống cấp các công trình, ông Thông Minh Linh - Chủ tịch UBND xã Phan Hòa cho biết, xã vừa kiến nghị huyện sửa tạm ống cống nước trên tuyến đường liên thôn mới bị sập để bà con đi lại an toàn trong mùa mưa bão: "Bà con hiện nay bức xúc về tuyến đường liên thôn, liên xã Phan Rí Thành - Phan Hòa. Vì đường đã xuống cấp rất trầm trọng nhưng vấn đề đầu tư thì thuộc cấp trên, nhất là nguồn vốn. Xã cũng đã làm tờ trình và đề xuất các công trình xây dựng để huyện xem xét và đưa vào nguồn vốn trung hạn để đầu tư. Địa phương đề nghị sớm làm con đường liên xã trước, sau đó là đường liên thôn. Đây là mong muốn của tất cả bà con cử tri xã Phan Hòa".

Rác thải nhếch nhác ven đường.

Theo ông Lê Văn Long - Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thì huyện đã đề nghị tỉnh đưa công trình này vào ghi vốn trung hạn giai đoạn 2020 - 2025. Hiện nay, huyện đã giao cho Ban Quản lý dự án của huyện khảo sát lập hồ sơ, nhưng do vốn đầu tư cho công trình quá lớn, kinh phí địa phương eo hẹp nên vẫn chưa làm được. Còn tình trạng rác thải, nước sinh hoạt nhếch nhác là ý thức của người dân còn kém.

Tình trạng nhếch nhác ở xã Phan Hòa đạt chuẩn nông thôn mới có lẽ không phải là cá biệt. Cho nên, để xã nông thôn mới thực sự "mới" thì các cấp chính quyền cần vào cuộc mạnh mẽ hơn, tránh để tình trạng nông thôn mới chỉ là hình thức./.

Viết bình luận