Nhiều cô dâu Việt ở Hàn Quốc thành đạt và hạnh phúc

Phần lớn những cuộc hôn nhân có vấn đề là do được tiến hành trong một thời gian ngắn ngủi, gấp gáp, thông qua các công ty môi giới bất hợp pháp.

Hiện nay, có khoảng 40.000 cô dâu Việt Nam lấy chồng và sinh sống ở Hàn Quốc. Thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc đáng tiếc với cô dâu Việt Nam khiến nhiều người lo ngại. Phóng viên VOV online đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam HA Chan-Ho về nội dung này.

Một đám cưới tập thể của các chú rể Hàn Quốc và các cô dâu Việt Nam (ảnh KT)

PV: Thưa ngài Đại sứ, sau một số vụ việc đáng tiếc xảy ra với cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc đã làm gì để đảm bảo tính mạng, hạnh phúc cho các cô dâu này?

Đại sứ HA Chan-Ho: Chính phủ Hàn Quốc đã hiểu về sự nghiêm trọng của những vụ việc này và đã nỗ lực ở nhiều phương diện.

Chính phủ Hàn Quốc đã và đang có những chính sách rất đa dạng, thiết thực cho những cô dâu người nước ngoài, đặc biệt là cô dâu Việt Nam để ổn định cuộc sống và đảm bảo an sinh, thích nghi với cuộc sống ở Hàn Quốc.

Chúng tôi rất mong nhân dân Việt Nam hiểu rằng, Chính phủ Hàn Quốc đang có những nỗ lực và hỗ trợ tích cực cho các cô dâu Việt Nam.

Hiện nay các cô dâu Việt Nam có đầy đủ nền tảng và môi trường để ổn định cuộc sống tại Hàn Quốc với sự hợp tác của rất nhiều bên của Chính phủ và các tổ chức của Hàn Quốc.

Chúng tôi không chỉ quan tâm tới các cô dâu đó mà còn cả các con cháu của họ. Các em nhỏ, thanh thiếu niên trong những gia đình đa văn hóa Hàn Việt cần được quan tâm học tập, trưởng thành. Chúng tôi đang đặc biệt quan tâm tới những gia đình này. Đây là những tiền đề cơ bản, tích cực đóng vai trò như một cầu nối giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc.

Các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước, gần đây nhất là chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai bên đều khẳng định quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc là quan hệ thông gia.

PV: Qua những thông tin trên báo chí nhiều người chỉ thấy bức tranh màu xám về cuộc sống của các cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Đại sứ HA Chan-Ho: Các vụ việc không hay xảy ra thời gian qua chỉ là cá biệt. Phần lớn các cô dâu Việt ở Hàn Quốc đều thành công, hạnh phúc theo đúng lựa chọn của mình. Thế nhưng, những thành công này của họ lại hầu như không được đưa lên báo chí.

Thực tế, phần lớn những cuộc hôn nhân có vấn đề là do được tiến hành trong một thời gian ngắn ngủi, gấp gáp, thông qua các công ty môi giới bất hợp pháp. Chính vì vậy, những cô dâu Việt cần phải có kiến thức về đất nước mình sẽ tới, về người chồng tương lai. Theo tôi, các cô gái muốn lấy chồng nước ngoài cần thông qua các cơ quan của chính phủ hai nước để có sự tìm hiểu lành mạnh, tích cực. Hiện nay, hai nước đang nỗ lực để kiểm soát các công ty môi giới bất hợp pháp để có những cuộc hôn nhân thành công hơn. Thực tế, số cô dâu Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc ngày một tăng, thế nhưng nhiều cuộc hôn nhân mang tính cá nhân, gia đình riêng lẻ nên những nỗ lực của Chính phủ hai nước cần phải có thêm thời gian.

PV: Vậy, Hàn Quốc đã có những hỗ trợ nào với các cô dâu Việt Nam, thưa ngài Đại sứ?

Đại sứ HA Chan-Ho: Chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện cho những cô dâu nước ngoài tìm việc làm trong các cơ quan Chính phủ như các cơ quan hành chính của thành phố hay các sở Cảnh sát. Phụ nữ Việt Nam rất thông minh, chỉ sau 2-3 năm họ đã làm chủ được gia đình và họ đều có cuộc sống hạnh phúc.

Gia đình Hàn Quốc nhận cô dâu Việt làm con nuôi

Ông KEUM Gi Hyung – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết:

Hiện nay, Chính phủ Hàn Quốc có rất nhiều chính sách hỗ trợ các cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc với tên gọi “Hỗ trợ gia đình đa văn hóa”. Hàn Quốc đã mở và đưa vào hoạt động những trung tâm dành riêng cho các cô dâu gia đình đa văn hóa. Tại đây, các cô dâu được học tiếng Hàn, văn hóa, phong tục của Hàn Quốc. Chúng tôi cũng mở những đường dây nóng để hỗ trợ trực tiếp cho những cô dâu nước ngoài gặp khó khăn. Trước khi sang Hàn Quốc, tại Việt Nam chúng tôi đã có những khóa học để các cô dâu chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về cả tiếng, kiến thức cơ bản khi sinh hoạt tại Hàn Quốc.

Chúng tôi còn tổ chức kết nghĩa cho các cô dâu Việt với các ông bà, bố mẹ người Hàn Quốc. Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan của Nhà nước từ Trung ương tới địa phương phải có nghĩa vụ dành một nguồn nhân lực và tài chính để trợ giúp cho những gia đình đa văn hóa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên