Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự đô thị tại Hà Nội

VOV.VN - Dù Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo không để xảy ra khoảng trống trong công tác quản lý. Tuy nhiên, trong thời gian qua trên địa bàn một số quận huyện tại Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Mặc dù Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo về siết chặt quản lý trật tự xây dựng trong thời điểm thực hiện sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố, tuy nhiên thời gian qua tại địa bàn một số quận huyện tại Hà Nội vẫn xảy ra tình trạng vi phạm trong sử dụng đất nông nghiệp, đất công, vi phạm trật tự xây dựng... nhưng chưa được xử lý triệt để.

Điển hình có thể kể đến như sai phạm tại quận Nam Từ Liêm. Ngày 4/4/2025, UBND quận Nam Từ Liêm ban hành Kết luận số 215/KL-UBND. Từ nội dung Kết luận cho thấy nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng tại phường Đại Mỗ là đúng với phản ánh của nhân dân.

Kết luận 215/KL-UBND nêu kết quả kiểm tra 6 công trình xây dựng tại các địa chỉ như: số nhà 50 ngõ 203 đường Tây Mỗ, số nhà 6 ngõ 167 đường Quang Tiến, số nhà 12 ngõ 117 đường Quang Tiến, số nhà 60 ngõ 299 đường Đại Mỗ. Những sai phạm cụ thể như sau:

Thứ nhất, Các công trình này chủ đầu tư các công trình xây dựng đều có hành vi vi phạm hành chính khi thi công xây dựng công trình sai so với Giấy phép xây dựng đã được UBND quận Nam Từ Liêm cấp, vi phạm điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng.

Thứ hai, tại thời điểm kiểm tra thì 5 công trình đã đưa vào sử dụng. Trong đó có 2 công trình theo Giấy phép xây dựng số 72/GPXD, số 73/GPXD do ông Nguyễn Quý Hồng và bà Đỗ Thị Hải là chủ đầu tư. Công trình đã đưa vào sử dụng hơn 2 năm, đến ngày lập biên bản vi phạm hành chính đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính và 1 công trình tại số nhà 60 ngõ 299 đường Đại Mỗ đã hoàn thiện phần trên tum mới phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính là vi phạm nguyên tắc phát hiện, ngăn chặn kịp thời trong công tác xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 và Điều 8, Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của UBND thành phố Hà Nội quy định về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố.

Thứ ba, liên quan đến vi phạm trong sử dụng đất là tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là vi phạm pháp luật về đất đai quy định tại điểm e khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, nay là điểm đ khoản 1 Điều 121 Luật Đất đai năm 2024. Sai phạm này được thể hiện tại công trình xây dựng tại số nhà 50 ngõ 203 đường Tây Mỗ theo Giấy phép xây dựng số 72/GPXD do ông Nguyễn Quý Hồng là Chủ đầu tư đã “xây dựng công trình trên phần đất trồng cây lâu năm tại thửa đất số 301, tờ bản đồ số 02”.

Thứ tư, UBND phường Đại Mỗ chưa lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định tại Điều 12, Điều 38 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, nay là Điều 12, Điều 30 Nghị định số 123/2024/NĐ-CP ngày 04/10/2024 của Chính phủ…

Từ những sai phạm nêu trên, UBND quận Nam Từ Liêm giao UBND phường Đại Mỗ tổ chức kiểm điểm đối với tập thể UBND phường, cá nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý trật tự xây dựng.

Đồng thời, UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu Đội quản lý trật tự đô thị quận, tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quản lý trật tự xây dựng.

Ngày 17/5, UBND xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) cũng đã phối hợp với công an xã và lực lượng chức năng xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại các khu vực ao cá hồ ông Thọ và khu đất nông nghiệp giáp Văn Quán.

Theo đó, các lực lượng chức năng đã tiến hành phá dỡ, giải tỏa toàn bộ hạng mục công trình có kết cấu khung thép, phía trên lợp mái tôn và quây tôn xung quanh. Việc xử lý vi phạm này được thực hiện đúng trình tự pháp luật, bảo đảm an toàn, trật tự, có sự chứng kiến của đại diện các ban, ngành liên quan. Cụ thể tại khu ao cá hồ ông Thọ lực lượng chức năng đã xử lý 4 trường hợp và xử lý 1 trường hợp tại khu đất nông nghiệp giáp Văn Quán.

Ông Nguyễn Văn Lăng - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều cho biết, trong quá trình tổ chức cưỡng chế, chính quyền xã đã tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rõ chủ trương, chính sách và các quy định pháp luật về đất đai. Ông Lăng cũng cho biết, tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp để xây dựng nhà tạm, nhà xưởng, kho chứa hàng đã tồn tại nhiều năm, dù địa phương thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền và xử lý.

Mới đây, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo kiểm tra nội dung phản ánh của báo chí về “đường chưa xong, nhà siêu mỏng, siêu méo đã mọc lên” liên quan đến dự án cải tạo, mở rộng đường Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo đó có 14 trường hợp, sau giải phóng mặt có diện tích nhỏ hơn 15m2 và có kích thước mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3m. 

Trong đó, có 3 công trình chưa phá dỡ công trình cũ (nằm trên các thửa đất tại số nhà 122, 124,126 Nguyễn Tuân với diện tích còn lại nằm ngoài chỉ giới có diện tích từ 7 - 8,3m2, đã làm cửa, quây tôn trên hiện trạng tường nhà cũ có độ cao khoảng 3,5 - 4,2m.

UBND phường Thanh Xuân Trung đã tuyên truyền, giải thích cho các trường hợp còn đất nằm ngoài chỉ giới có diện tích dưới 15m2 hợp thửa đất theo quy định; đối với các trường hợp không đủ điều kiện hợp thửa theo quy định của UBND thành phố Hà Nội sẽ tiến hành thu hồi đất và thực hiện bồi thường, hỗ trợ quản lý diện tích này theo quy định của pháp luật.

Đội quản lý trật tự xây dựng quận Thanh Xuân đã có các văn bản gửi Ban quản lý dự án ĐTXD quận và UBND phường Thanh Xuân Trung thực hiện quản lý, giám sát đối với các công trình trong diện GPMB đường Nguyễn Tuân. Đề nghị UBND phường Thanh Xuân Trung hướng dẫn các hộ làm thủ tục để được cấp phép theo quy định, trừ các trường hợp miễn phép theo quy định.

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra ở nhiều nơi nhưng không xử lý sai phạm triệt để có thể dẫn đến bức xúc trong dư luận. Chính vì vậy, trong thời điểm sắp xếp đơn vị hành chính rất cần các cấp chính quyền cơ sở tại Hà Nội phải tăng cường trách nhiệm giám sát theo đúng chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố.

Trước đó, Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU yêu cầu xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu xảy ra sai phạm về trật tự xây dựng. Ngày 21/4/2025, UBND Thành phố cũng ban hành Văn bản số 1601/UBND-ĐT về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố trong thời gian từ nay cho đến khi hoàn thành việc sáp nhập đơn vị hành chính.

Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, có hiệu quả, đầy đủ các nội dung theo Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của UBND Thành phố; các Chương trình, Kế hoạch, Quyết định, Nghị quyết do Quốc hội, Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố đã ban hành liên quan đến lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các công trình xây dựng trên địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng ngay từ khi mới phát sinh; đặc biệt không để xảy ra tình trạng tranh thủ, lợi dụng thời điểm sắp xếp hệ thống chính trị tại địa phương để thực hiện các hành vi vi phạm quy định về trật tự xây dựng; trong quá trình kiểm tra, xử lý nếu phát hiện các vi phạm có dấu hiệu tội phạm phải chuyển cơ quan điều tra để xem xét, giải quyết theo quy định.

Tiếp tục quản lý, duy trì hoạt động hiệu quả Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND cấp huyện theo mô hình thí điểm cho đến khi có quyết định chính thức của cấp có thẩm quyền. Chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, trước Thành ủy, UBND Thành phố về tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý; Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng theo Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy về "Tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố Hà Nội" và và Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 5/3/2025 của Chủ tịch UBND Thành phố; tăng cường hoạt động kiểm tra công vụ để đảm bảo kỷ luật, kỷ cương hành chính, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ nhưng buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ để xảy ra các vi phạm.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Tin liên quan

Hà Nội yêu cầu tăng cường quản lý trật tự xây dựng trong quá trình sáp nhập
Hà Nội yêu cầu tăng cường quản lý trật tự xây dựng trong quá trình sáp nhập

VOV.VN - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1601/UBND-ĐT về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố trong thời gian từ nay cho đến khi hoàn thành việc sáp nhập đơn vị hành chính.

Hà Nội yêu cầu tăng cường quản lý trật tự xây dựng trong quá trình sáp nhập

Hà Nội yêu cầu tăng cường quản lý trật tự xây dựng trong quá trình sáp nhập

VOV.VN - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1601/UBND-ĐT về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố trong thời gian từ nay cho đến khi hoàn thành việc sáp nhập đơn vị hành chính.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân tại chợ La Khê
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân tại chợ La Khê

VOV.VN - Chủ tịch Thành phố Hà Nội giao UBND quận Hà Đông khẩn trương chỉ đạo xử lý nghiêm, dứt điểm việc tồn tại khu đất chợ La Khê theo phản ánh của báo chí nêu trên; xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân theo Chỉ thị số 24-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân tại chợ La Khê

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân tại chợ La Khê

VOV.VN - Chủ tịch Thành phố Hà Nội giao UBND quận Hà Đông khẩn trương chỉ đạo xử lý nghiêm, dứt điểm việc tồn tại khu đất chợ La Khê theo phản ánh của báo chí nêu trên; xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân theo Chỉ thị số 24-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy

Khởi tố Bí thư Đảng uỷ phường Hoàng Liệt (Hà Nội) về tội Nhận hối lộ
Khởi tố Bí thư Đảng uỷ phường Hoàng Liệt (Hà Nội) về tội Nhận hối lộ

VOV.VN - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội vừa ra Quyết định khởi tố 4 bị can về tội Nhận hối lộ xảy ra tại phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai.

Khởi tố Bí thư Đảng uỷ phường Hoàng Liệt (Hà Nội) về tội Nhận hối lộ

Khởi tố Bí thư Đảng uỷ phường Hoàng Liệt (Hà Nội) về tội Nhận hối lộ

VOV.VN - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội vừa ra Quyết định khởi tố 4 bị can về tội Nhận hối lộ xảy ra tại phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai.