Nhiều địa phương xiết chặt công tác kiểm dịch phòng chống Covid-19

Nhiều địa phương xiết chặt công tác kiểm dịch phòng chống Covid-19

VOV.VN - Nhiều địa phương trong cả nước đã kích hoạt lại hệ thống phòng dịch trước nguy cơ Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Hơn 800 người từ vùng dịch về Lào Cai phải lấy mẫu xét nghiệm

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành như Đà Nẵng, Quảng Ngãi…, Sở Y tế tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản chỉ đạo các đơn vị khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người đi từ vùng dịch về địa phương, kể từ ngày 15/7/2020.

nhieu dia phuong xiet chat cong tac kiem dich phong chong covid-19 hinh 1
Lấy mẫu xét nghiệm cho một trường hợp người đi từ vùng dịch về Lào Cai.

Theo đó, kết quả rà soát tính đến trưa 29/7 có tổng cộng 839 trường hợp người từ vùng dịch trở về, trong đó tập trung đông nhất tại thành phố Lào Cai với gần 280 người.

Tất cả các trường hợp qua rà soát đều được yêu cầu tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà, khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… phải báo ngay cho chính quyền địa phương/cơ quan y tế để được cách ly, theo dõi, điều trị.

Cũng bắt đầu từ sáng 29/7, việc lấy mẫu cho các trường hợp người từ vùng dịch về rà soát được triển khai theo từng địa phương, áp dụng phương pháp cuốn chiếu, làm đến đâu gọn đến đó.

Các mẫu xét nghiệm ngay sau khi lấy về sẽ được bảo quản theo quy định và lập tức chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để làm xét nghiệm bằng phương pháp Real time – PCR.

Sở Y tế tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát triệt để danh sách người đi về từ vùng dịch; chỉ đạo các tuyến bệnh viện trong toàn tỉnh tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SAR-CoV-2 đối với bệnh nhân, cán bộ y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả các trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để làm xét nghiệm, tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh. (An Kiên - Hiền Anh/VOV-Tây Bắc)

Bình Phước yêu cầu thực hiện giãn cách tối thiểu 1m tại các điểm công cộng

Ngày 29/7, ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết, địa phương đã rà soát, kiểm soát y tế với 455 người về từ Đà Nẵng. Địa phương này cũng đã kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Thực hiện chỉ đạo của ngành chức năng, các địa phương ở Bình Phước đã huy động các lực lượng tổ chức rà soát, kêu gọi người dân chủ động khai báo. Qua rà soát, đến nay, ở Bình Phước có 455 người từ Đà Nẵng trở về. Hiện, có 1 người đang được cách ly tập trung, số còn lại cách ly tại nhà và được theo dõi sức khỏe thường xuyên.

nhieu dia phuong xiet chat cong tac kiem dich phong chong covid-19 hinh 2
Bình Phước kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch.

Cũng trong hôm nay, Bình Phước đã có công văn khẩn yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai biện pháp giám sát, phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng; kích hoạt hệ thống giám sát, các đội phản ứng nhanh, các khu cách ly tập trung, đảm bảo trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Trong cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng; thực hiện giãn cách tối thiểu 1m tại các địa điểm công cộng. (Thiên Lý/VOV-TP HCM)

9 người về Hải Dương từ Đà Nẵng được cách ly tập trung âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

9 người ở tỉnh Hải Dương mới về từ Đà Nẵng có biểu hiện ho, sốt và đang được cách ly y tế đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Qua rà soát, điều tra dịch tễ gần 2.300 người từ TP Đà Nẵng về tỉnh Hải Dương, phát hiện 9 trường hợp có biểu hiện ho, sốt nên ngành y tế đã đưa những người này đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần đầu của các trường hợp này đều âm tính với virus SARS-COV-2

nhieu dia phuong xiet chat cong tac kiem dich phong chong covid-19 hinh 3
Các đối tượng có biểu hiện bất thường về sức khỏe được cách ly y tế tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định.

Để hạn chế nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh, Sở Y tế tỉnh Hải Dương đang yêu cầu Trung tâm Y tế 12 huyện, thị xã, thành phố tích cực phối hợp với cơ quan chức năng các địa phương vận động, tuyên truyền những người đi từ Đà Nẵng trở về khai báo y tế đầy đủ và thực hiện tự cách ly tại nhà theo quy định; Chủ động xét nghiệm cho người có biểu hiện ho, sốt và tăng cường rà soát, kiểm tra dịch tễ cộng đồng tại thành phố Hải Dương và huyện Kim Thành với hơn 1.000 người về từ Đà Nẵng trong vài tuần qua. (CTV Linh Giang/VOV-Đông Bắc)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close