Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác

VOV.VN -Mỗi độ tháng 5 về, tại khắp nơi trong nước và trên thế giới lại có những hoạt động thiết thực kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tấp nập dòng người về làng Sen quê Bác

Mỗi độ tháng 5 về, trên quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An lại nhộn nhịp đón những đoàn khách từ mọi miền đất nước về thăm. Đã từ lâu, nơi đây trở thành một điểm đến không thể thiếu trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam.

Những tiết mục văn nghệ kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác.

Đều đặn mỗi năm một lần, đặc biệt là dịp 19/5 năm nay kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác, những người con từ các nơi xa xôi lại về với khu di tích Kim Liên, để tỏ lòng thành kính, biết ơn và dâng lên Người những bó hoa tươi thắm…

Những lời thuyết minh về cuộc đời hoạt động cũng như giới thiệu về quê hương của chủ tịch Hồ Chí Minh có lẽ không còn xa lạ, nhưng với họ, không ai dấu nổi sự xúc động khi mỗi dịp tháng 5 về.

Về với Kim Liên, du khách được biết đến “Làng Sen quê cha” và “Hoàng Trù quê mẹ” với mái nhà tranh đơn sơ, chiếc võng tuổi thơ bên khung cửi mộc, thăm lại lò rèn và giếng Cốc xưa để thêm một lần hiểu hơn nếp sống giản dị của Bác Hồ, nơi hình thành nên nhân cách yêu nước, thương dân của con người Hồ Chí Minh. Trong dòng người hành hương về Làng Sen viếng Bác hôm nay, nhiều người con đến từ các vùng miền, có người là lần đầu hay lần nối tiếp, ở mọi lứa tuổi khác nhau nhưng đều có một điểm chung là dành trọn tình yêu và cảm xúc trào dâng đối với Bác.

Chị Chương Thị Thương, dân tộc Thổ ở Tân Kỳ, Nghệ An cho biết, cách đây mười mấy năm khi chị về thăm quê Bác còn là trẻ con, thấy quê Bác đẹp và thanh bình, hôm nay về lại thấy có những xúc động khác, cũng như nhiều người, chị cảm thấy rất nhớ và biết ơn Bác...

Tháng 5 - mùa hoa Sen nở, mỗi ngày Khu di tích Kim Liên lại được đón hàng trăm đoàn khách về thăm. Và tự lúc nào quê Bác đã trở thành quê chung của mỗi người con trên mọi miền của Tổ quốc.

Đặc biệt hơn, năm nay kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác, mọi người còn được biết đến “Đền Chung Sơn”- thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại núi Chung xã Kim Liên. Đây là công trình có ý nghĩa sâu sắc, nhằm tri ân công lao to lớn đối với các cụ thân sinh và anh chị em ruột của Bác Hồ, phù hợp với đạo lý “uống nước nhờ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Đăk Lăk toạ đàm kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 130 ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều nay ( 18/5), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đăk Lăk tổ chức Toạ đàm khoa học với chủ đề “ Vận dụng tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh ở Đăk Lăk”. 

Đăk Lăk toạ đàm kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khẳng định những giá trị đạo đức, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc từ thực tế ở Đăk Lăk, ông Lê Xuân Sương, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Đăk Lăk cho biết, Uỷ ban MTTQVN các cấp đã có nhiều phong trào hoạt động hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như: cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam… Từ các phong trào này đã góp phần tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, chính quyền và nhân dân.

 “Vận dụng tư tưởng của Bác vào xây dựng khối đại đoàn kết thông qua các phong trào thực hiện các chương trình an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Về mặt xã hội, mặt trận tổ quốc vận động toàn xã hội thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và tập hợp được đại đoàn kết dựa trên cơ sở như trước đây Bác Hồ từng chỉ dạy 'Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, thành công thành công đại thành công'”, ông Lê Xuân Sương nói.

Nhấn mạnh việc vận dụng tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh là việc làm thường xuyên, liên tục, ông Nguyễn Ngọc Hoàng, Phó Bí thư Huyện uỷ Ea Hleo, tỉnh Đăk Lăk cho rằng: các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở cần quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tiếp tục làm cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhận thức ngày càng sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Cùng với đó, kịp thời phát hiện, phổ biến, nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo; chủ động biểu dương các điển hình tiên tiến; phê bình, uốn nắn nhận thức lệch lạc, việc làm thiếu gương mẫu, nói không đi đôi với làm.

 “Trước hết phải quán triệt các nội dung, thực hiện thường xuyên đầy đủ và phương thức ngày càng đổi mới. Ngày càng nhiều cán bộ đảng viên, quần chúng nhân dân tiếp nhận được những giá trị về tư tưởng, đạo đức, phong cách của chủ tịch Hồ Chí Minh. Thứ 2 là việc động viên khen thưởng tuyên dương, biểu dương các điển hình tiên tiến các nhân tố tích cực trong việc học tập và làm theo Bác phải được chú trọng. Từ đó sự lan toả trong sinh hoạt của các chi bộ, đảng bộ càng hiệu quả hơn”, ông Ngọc nói.

Kiều bào tại Campuchia kỷ niệm 130 năm ngày sinh Bác Hồ

Chiều nay (18/5), tại trụ sở Hội Khmer – Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia đã diễn ra buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kiều bào tại Campuchia kỷ niệm 130 năm ngày sinh Bác Hồ.

Tới dự buổi gặp mặt có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, ban lãnh đạo Hội Khmer – Việt Nam, đại diện các hội thành viên và một số bà con khu vực thủ đô Phnom Penh.

Ông Sym Chi, Chủ tịch Hội Khmer – Việt Nam đã phát biểu ôn lại những dấu mốc về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nêu bật sự hy sinh và những đóng góp to lớn suốt cả cuộc đời của Người cho thành công của Cách mạng Việt Nam. Chủ tịch Hội Khmer – Việt Nam cũng khẳng định bà con kiều bào tại Campuchia luôn một lòng hướng về quê hương, đất nước, đã có những đóng góp nhất định trong các cuộc kháng chiến cứu nước, xây dựng Tổ quốc cùng cả dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Nhân dịp này, ông Võ Tuấn Ngọc, tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phát biểu đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của kiều bào tại Campuchia đã vượt qua những giai đoạn khó khăn, thăng trầm, có đóng góp không nhỏ cho đất nước, đặc biệt trong vun đắp, củng cố tình đoàn kết, gắn bó, chia ngọt sẻ bùi giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia.

Kiều bào tại Campuchia tại buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam bày tỏ mong muốn kiều bào tại Campuchia tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ nhau, nỗ lực hơn nữa vươn lên trong cuộc sống, hiện thực hóa mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

Cộng đồng người Việt tại Campuchia hiện có hơn 170.000 người, đa số đã sinh sống tại đất nước chùa tháp từ lâu đời. Trong những ngày này, cộng đồng người Việt tại Campuchia cũng tổ chức kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nhiều tỉnh, thành tại Campuchia./.