Nhiều khách quốc tế đến sân bay Nội Bài "quên" đeo khẩu trang

Nhiều khách quốc tế đến sân bay Nội Bài “quên” đeo khẩu trang

VOV.VN -Dù được khuyến cáo bịt khẩu trang khi đến những nơi công cộng, nhiều du khách khi làm thủ tục nhập cảnh ở sân bay Nội Bài lại "quên" mang khẩu trang.
nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 1
Tình hình dịch SARS-CoV-2 đang bùng phát mạnh ở nhiều nước châu Âu, hành khách khi nhập cảnh vào Việt Nam được khuyến cáo đeo khẩu trang phòng bệnh. Nhưng nhiều du khách khi làm thủ tục nhập cảnh ở sân bay Nội Bài lại "quên" mang khẩu trang.
nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 2
Đây là những hành khách đang làm thủ tục khai báo y tế, trong đó cũng chỉ có vài người đeo khẩu trang.Nhiều người đeo khẩu trang theo kiểu "đối phó".
nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 3

Đối với các chuyến bay của hàng không Việt Nam thì bắt buộc đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay.

nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 4

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên VOV.VN, hành khách quốc tế tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài hầu hết đều không đeo khẩu trang.

nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 5

Những hành khách từ Châu Âu vừa nhập cảnh vào Việt Nam, đang đợi lấy hành lý, hầu hết không đeo khẩu trang.

nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 6
nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 7
Đa số du khách đến từ các nước châu Âu đều không có thối quen đeo khẩu trang, dù đã có nhiều khuyến cáo bằng các thứ tiếng đặt ở sân bay.
nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 8

Chị Phạm Thị Thúy ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương vừa từ Đài Loan, Trung Quốc, trở về cũng cho biết, trên chuyến bay nhiều người không đeo khẩu trang, mà hãng hàng không cũng không hướng dẫn, tuyên truyền gì về việc phòng chống Covid-19.

nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 9

Ông Chris Chin vừa đi chuyến bay MH 753 của hãng hàng không Malaysia về Việt Nam. Ông cho biết, chuyến bay này có đến 50% hành khách không đeo khẩu trang. “Tôi nghĩ các hãng hàng không phải khuyến cáo phải đeo khẩu trang trên máy bay vì tôi không muốn tôi bị nhiễm covid-19 và tôi muốn được an toàn cho tôi và cho cả cộng đồng”.

nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 10

Hiện, tờ khai y tế đã được triển khai bắt buộc, cả tờ khai giấy và khai điện tử với hệ thống kiểm soát thân nhiệt, các cơ quan chức năng cũng cũng đang nghiêm túc thực hiện các qui định này.

nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 11
Đường hàng không là nguồn dễ làm lây lan virus SARS- CoV-2 và thực tế số ca nhiễm mới ở Việt Nam đều có liên quan đến đường hàng không.
nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 12
Chính vì vậy tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 12/3, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, dự lệnh từ 6 giờ ngày 13/3, các hành khách trên các chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam bắt buộc đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam.
nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 13

Đối với các chuyến bay của các hãng nước ngoài đến Việt Nam, ngành Hàng không khuyến nghị mạnh mẽ hành khách, phi hành đoàn… đeo khẩu trang trên chuyến bay; đồng thời bắt buộc tuân thủ quy định đeo khẩu trang khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam.

nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 14
Nhiều du khách đi/đến từ vùng dịch bỏ qua khuyến cáo của nhà chức trách khiến nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.
nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 15
Việc kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp (dịch bệnh Covid-19) tại sân bay là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.
nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 16
Theo đại diện Cảng vụ hàng không Miền Bắc, thời gian qua các đơn vị làm thủ tục ở CHK Quốc tế Nội Bài đã tăng cường nhân lực, thiết bị để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 17

Bà Nguyễn Thị Thanh Phương-Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, cơ quan kiểm dịch quốc tế tại sân bay, các hãng hàng không, hải quan đang rất tích cực triển khai để phòng chống dịch bệnh. Kiểm dịch y tế ở sân bay đã tăng thêm máy đo thân nhiệt, nhân viên trực để làm thủ tục khai báo y tế...

nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 18
Tuy nhiên, nhiều du khách khi qua cửa kiểm soát an ninh và khai báo y tế xong, ra khu vực phía ngoài thì họ lại bỏ khẩu trang đi.
nhieu khach quoc te den san bay noi bai "quen" deo khau trang hinh 19
Việc khai báo thông tin y tế bắt buộc, cũng như việc đeo khẩu trang phòng chống dịch, bên cạnh những khuyến nghị của ngành y tế, qui định của cơ quan quản lý thì cơ quan chức năng sân bay cần tuyên truyền nhiều hơn và có đội kiểm tra nhắc nhở những hành khách còn "quên' mang khẩu trang. Vì sự an toàn phòng bệnh cho mình và cộng đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close