Nhiều người không đeo khẩu trang, đứng gần nhau tại chợ ở Quảng Ngãi

VOV.VN -Bên trong chợ, tại khu vực buôn bán gia cầm, hàng hải sản, nhiều người không đeo khẩu trang, người bán đứng gần người mua…

Đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, thế nhưng tại nhiều địa phương, tình trạng người dân tụ tập buôn bán, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Chính quyền địa phương và ngành y tế tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Cảnh đông đúc tại hàng buôn bán gia cầm chợ Nghĩa Dõng.

Chợ xã Nghĩa Dõng, nằm ở vùng ven thành phố Quảng Ngãi. Mỗi ngày, tại đây có hàng trăm tiểu thương và bà con lui tới mua bán. Ngay ngoài cổng, Ban Quản lý chợ bố trí một bàn với chai dung dịch rửa tay sát khuẩn, một nhân viên đo thân nhiệt người ra vào chợ. Thế nhưng, bên trong chợ, tại khu vực buôn bán gia cầm, hàng hải sản, nhiều người không đeo khẩu trang, người bán đứng gần người mua…

Bà Trương Thị Nghị ở xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi cho rằng, việc nhiều người không đeo khẩu trang rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh: "Ngày nào tôi cũng nghe đài tuyên truyền, thông tin. Tôi nghe rồi để ý, khi đi chợ tôi cũng đeo khẩu trang, đeo để phòng chống bệnh. Theo lệnh của nhà nước, mình thi hành để tốt sức khỏe cho mình".

Cả người bán và khách hàng không đeo khẩu trang.

Tại chợ Quảng Ngãi, mỗi ngày người ra vào chợ khá đông. Trong đó, nhiều người không đeo khẩu trang. Bà Nguyễn Thị Vy, tiểu thương chợ quảng Ngãi cho biết, dù Ban Quản lý chợ thường xuyên nhắc nhở nhưng nhiều người vẫn thờ ơ với việc đeo khẩu trang: "Bây giờ dịch bệnh, người ta phải lo sợ, tuân lệnh, buôn bán phải rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang hàng ngày, để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho toàn dân".

Nhiều tiểu thương ở chợ Quảng Ngãi vẫn thờ ơ không đeo khẩu trang.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, Ban Quản lý chợ Quảng Ngãi phối hợp với chính quyền địa phương lắp đặt 5 trạm kiểm soát y tế tại các tuyến đường dẫn vào chợ.

Ông Phan Xuân Hoanh, Trưởng Ban Quản lý chợ Quảng Ngãi cho biết: tại các chốt kiểm soát có bộ phận trực đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ.

Các chốt kiểm tra y tế đặt tại các cửa ngõ ra vào chợ Quảng Ngãi.

"Trong chợ, Ban quản lý có bản tin thông báo. Cứ 15 phút thông báo các Chỉ thị của Trung ương, địa phương, hướng dẫn tất cả tiểu thương bán trong chợ đều phải đeo khẩu trang. Song song đó, chúng tôi phối hợp với Đoàn Thanh niên, ngay cổng chính phía Nam của chợ, dựng robot rửa tay sát khuẩn, có người trực hướng dẫn bà con vào chợ phải đeo khẩu trang và rửa tay", ông Hoanh nói./.