Nhiều nơi ở Bà Rịa-Vũng Tàu chưa thực hiện nghiêm cách ly xã hội

VOV.VN - Trong tuần qua, chính quyền TP Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt 3 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với mức phạt 200.000 đồng/người.

Hiện nay, nhiều nơi ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng chống dịch Covid-16, trong đó có cách ly xã hội. Trong tuần đầu thực hiện chỉ thị này, chính quyền địa phương và ngành chức năng của tỉnh đã xử lý một số trường hợp vi phạm... 

Đường Lê Văn Lộc, phường 9, TP Vũng Tàu chiều ngày 7/4 vẫn có nhiều người tập thể dục.

Theo ghi nhận của phóng viên, chiều nay (7/4), tại các khu vực công cộng như Núi Lớn, Sao Mai- Bến Đình, công viên Bãi Trước, công viên khu 5 Tầng... thuộc TP Vũng Tàu, vẫn còn tình trạng người dân không đeo khẩu trang khi ra đường, tụ tập đông người... Lực lượng chức năng liên tục phát loa kêu gọi người dân về nhà.

Tại đường Vi Ba dẫn lên Núi Lớn, nhiều người vẫn cùng nhau đi tập thể dục dù đã được nhắc nhở. Một số trường hợp cố tình không chấp hành, chống đối lại lực lượng làm nhiệm vụ.

Chị Nguyễn Thị Hương, nhà ở đường này cho biết, những người đi thể dục đa số ở các khu vực khác trong TP đi bộ đến đây. Hàng ngày, đi bộ lên núi để rèn luyện sức khoẻ là tốt nhưng trong hoàn cảnh cần ở nhà để phòng chống dịch bệnh như thế này thì không nên đi.

"Nhờ có mấy anh dân quân nhắc nhở, việc người dân lên núi hạn chế hẳn. Nhưng còn có một số người vẫn đi, thậm chí có nhiều người còn chống đối. Việc hạn chế ra đường không phải là ngăn sông cấm chợ mà chính là bảo vệ sức khỏe. Nói chung là người dân mình nhiều người rất chủ quan trong phòng chống dịch, ý thức rất kém" - chị Hương cho biết.

Tại công viên bãi trước, hôm nay (7/4) cũng vẫn tập trung đông người, không đeo khẩu trang.

Từ ngày 1/4 bắt đầu thực hiện việc cách ly xã hội, chính quyền và ngành chức năng của thành phố Vũng Tàu chủ yếu nhắc nhở người dân thực hiện. Với các trường hợp nhắc nhở rồi mà vẫn không thực hiện thì xử phạt.

Trong 1 tuần vừa qua, chính quyền TP Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt 3 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với mức phạt 200.000 đồng/người; phát hiện và đề xuất xử phạt 8 cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, ăn uống, trò chơi điện tử, bia, cơ sở thể dục thẩm mỹ (phòng tập gym)... với số tiền từ 7,5 - 10 triệu đồng/cơ sở vì không chấp hành biện pháp phòng chống dịch.

Ông Trần Bá Việt, Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành TP Vũng Tàu cho biết,  đây đều là những cơ sở đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn vi phạm nên lực lượng chức năng tiến hành xử lý theo quy định: "Đội kiểm tra liên ngành phát hiện xử phạt các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử, internet, phòng tập gym vẫn mở cửa hoạt động ở địa bàn phường Rạch Dừa, Thắng Nhất và phường 11. Chúng tôi đã gửi thông báo tất cả các cơ sở kinh doanh mà vẫn còn cố tình, thì mình xử lý theo nghị định 176 khi không chấp hành ngừng kinh doanh trong phòng chống dịch bệnh".

Khu vực Vi Ba dẫn lên Núi Lớn, ngày 7/4, lực lượng dân quân đang nhắc nhở người dân quay về nhà.

Tương tự như vậy, từ ngày 1/4 đến nay, lực lượng chức năng huyện Châu Đức cũng đã phát hiện và xử phạt một số trường hợp cố tình vi phạm về đeo khẩu trang, hoạt động dịch vụ bia.

Ông Nguyễn Tấn Bản, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, việc kiểm tra được thực hiện thường xuyên, kể cả sau khi đã xử phạt cũng sẽ quay lại kiểm tra, để mọi cơ sở và người dân phải ý thức tự giác phòng chống dịch bệnh: "Vẫn còn một số cơ sở chưa chấp hành tốt, lén lút để kinh doanh, người dân không chấp hành đeo khẩu trang ra nơi công cộng. Kiểm tra lại mà không chấp hành thì huyện sẽ xử lý theo quy định về công tác phòng chống dịch. Chúng tôi rất cương quyết trong vấn đề này".

Còn ở thị xã Phú Mỹ, ông Lê Hoàng Mộng, Chánh văn phòng UBND thị xã cho biết: các chủ hàng quán, cơ sở kinh doanh dọc quốc lộ 51 đều thực hiện nghiêm túc, chỉ bán cho mang đi. Nhưng đáng ngại nhất là tình trạng công nhân nhiều khu công nghiệp khi tan ca, ra khỏi nhà máy là không đeo khẩu trang, nhiều chợ họp dọc theo quốc lộ tập trung rất đông người trong cùng một thời điểm.

"Có những địa phương người dân thực hiện rất tốt, tuy nhiên vẫn còn người lao động không nhận thức được việc chống dịch vẫn còn tụ tập đông người. Như ở phường Phước Hòa, công nhân, người lao động nhiều thì chúng tôi vừa nhắc nhở vừa phát khẩu trang để họ ý thức hơn. Tùy theo mức vi phạm sẽ giao cho xã, phường xử phạt trong thời gian tới" - ông Lê Hoàng Mộng cho biết.

Để thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chính quyền các cấp tiếp tục kiểm tra, nhắc nhở người dân tại các khu dân cư, các công viên, trên các tuyến đường... đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, nghiêm cấm các hàng quán phục vụ khách tại chỗ. Những trường hợp không hợp tác, không thực hiện, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý theo quy định./.

Viết bình luận