Nhiều tỉnh ở miền Trung, Tây Nguyên cho học sinh nghỉ học để tránh bão số 4

VOV.VN - Để ứng phó và phòng tránh với bão số 4, nhiều địa phương ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên cho học sinh nghỉ học

Thừa Thiên Huế cho học sinh các cấp được nghỉ học để phòng tránh bão số 4

Phóng viên Lê Hiếu/VOV-Miền Trung thông tin, từ chiều tối nay (26/9), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế có công văn yêu cầu các huyện, thị xã và thành phố Huế thông báo cho học sinh nghỉ học trong hai ngày 27- 28/9 để tránh bão số 4.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các trường duy trì lực lượng, phương tiện và phân công lãnh đạo, lực lượng tự vệ cơ quan tổ chức trực 24/24h tại đơn vị, trường học, chủ động xử lý các tình huống xảy ra trong bão. Triển khai ngay việc chằng chống các công trình trường, lớp. Khẩn trương di chuyển tài liệu, sách vở, máy móc, thiết bị dạy học... đến vị trí cao ráo an toàn.

Đặc biệt, các công trình, cơ sở giáo dục thuộc các vùng bị ảnh hưởng do bão lũ trong thời gian qua và các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp của bão số 4. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến tránh trú mưa bão an toàn.

Kon Tum cho học sinh nghỉ học tránh bão, kiên quyết di dời dân khỏi khu vực nguy hiểm

Phóng viên Khoa Điềm/VOV- Tây Nguyên cho biết, tỉnh Kon Tum nằm ở vị trí thuộc phía Bắc khu vực Tây Nguyên, trước dự báo bão số 4 - Noru sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn, từ chiều 26/9, Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức họp khẩn trực tuyến với cấp ủy, chính quyền từ cấp tỉnh đến cấp xã để thống nhất quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống, ứng phó với bão.

Thông tin tại cuộc họp, ông Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết, thống nhất với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, chiều nay UBND tỉnh đã quyết định cho học sinh nghỉ học từ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới. Chủ động ứng phó với bão số 4, UBND tỉnh thành lập 3 đoàn thực hiện kiểm tra, chỉ đạo phòng, chống bão tại các huyện có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng, gồm: Kon Plông, Kon Rẫy, Ngọc Hồi, Đăk Tô, Đăk Hà, Tu Mơ Rông và Đăk Glei. Cùng với đó UBND tỉnh Kon Tum cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho lãnh đạo từng sở, ngành chức năng. 

“Đề nghị Giám đốc Sở Nông nghiệp chịu trách nhiệm cùng với huyện, cùng với chủ hồ đi kiểm tra tất cả các hồ thủy lợi để kịp thời đối phó nếu tình huống xảy ra. Đề nghị Giám đốc Sở Công thương chịu trách nhiệm về hồ thủy điện trên địa bàn toàn tỉnh. Sở Giao thông kiểm tra về tình hình an toàn giao thông trên địa bàn. Những nơi có nguy hiểm sạt, lở phải có biển báo. UBND các huyện phát huy vai trò của Đội xung kích phòng chống thiên tai”, ông Lê Ngọc Tuấn cho hay.

Với quan điểm đặt an toàn tính mạng và tài sản của người dân lên hàng đầu, rút kinh nghiệm từ những trận bão lũ lớn gây thiệt hại nặng đã xảy ra trên địa bàn, Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum yêu cầu các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở phải kiên quyết di dời dân khỏi những khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét; kiên quyết không để người dân đi qua những khu vực nguy hiểm trong thời gian có mưa lũ.

Chủ trì hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum Dương Văn Trang đặc biệt lưu ý tới việc điều tiết hồ chứa các công trình thủy điện, thủy lợi; Công tác chuẩn bị lương thực, vật tư y tế, tuyên truyền để người dân chủ động phòng, tránh giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.

“Thôn nào, làng nào có nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng nhà cửa tính mạng của nhân dân thì di dời, sơ tán ra khỏi khu vực đến nơi an toàn nhất. Lực lượng vũ trang tỉnh phối hợp với quân đội, cụ thể là Quân khu 5 và Bộ đứng chân trên địa bàn phối hợp chặt chẽ, hiệp đồng để chuẩn bị lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ khi có tình huống xảy ra”, ông Dương Văn Trang chỉ đạo.   

Cũng tại cuộc họp, ông Dương Văn Trang đã yêu cầu cấp ủy, chính quyền 10 huyện, thành phố và các xã trong tỉnh tổ chức trực cả ngày lễ đêm bắt đầu từ tối nay đến ngày 29/9 để xử lý các tình huống do mưa bão gây ra. Các Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các huyện có nhà riêng ở thành phố Kon Tum, sẽ ở lại địa bàn công tác, cùng Nhân dân phòng chống bão số 4./.