Covid-19: Nhu cầu tuyển dụng lao động giảm, số người thất nghiệp tăng

Nhu cầu tuyển dụng lao động ở Hà Nội giảm, số người thất nghiệp tăng

VOV.VN - Từ đầu năm 2020 đến nay, số lượng doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động giảm mạnh, trong khi đó, số người đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp lại tăng.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB-XH Hà Nội) cho biết, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường lao động, việc làm ở Hà Nội.

Ông Thành cho hay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã làm thống kê, phân tích tình hình thị trường lao động trong những tháng đầu năm. Số liệu cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm mới tiếp nhận thông tin của gần 700 doanh nghiệp đăng ký tuyển lao động với 7.150 vị trí tuyển dụng, giảm 36,7% so với cùng kỳ năm trước. Đối tượng tuyển dụng tập trung chủ yếu ở các ngành, nghề như kinh doanh, cơ khí, điện, điện tử, kế toán, văn phòng, nhân viên kỹ thuật…

covid-19: nhu cau tuyen dung lao dong giam, so nguoi that nghiep tang hinh 1
Người lao động đến tìm việc tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội.

Trong khi đó, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng tăng lên. Riêng tháng 2 -2020, toàn thành phố có hơn 4.000 trường hợp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 5,35% so với tháng 2/2019.

Đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho hay, để tăng cường kết nối cung cầu của thị trường lao động, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị, địa phương tiến hành thu thập thông tin, dữ liệu về những vị trí việc làm còn trống cũng như thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp; đồng thời khai thác nhu cầu tìm việc của những người đến làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp và đối tượng lao động tự do.

Dựa trên thông tin thu thập được, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã xây dựng cơ sở dữ liệu về cung - cầu lao động đồng bộ trên hệ thống sàn giao dịch việc làm. Hình thức kết nối cung - cầu lao động được các sàn giao dịch việc làm thực hiện trực tuyến, diễn ra hằng ngày.

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB-XH cũng cho biết, Sở đã làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội bàn hướng khắc phục khó khăn cho thị trường lao động, việc làm.

Hiện, các cơ quan, đơn vị đang tiến hành khảo sát, đánh giá hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhu cầu sử dụng lao động của mạng lưới doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Căn cứ vào kết quả khảo sát, các cơ quan sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả kết nối cung - cầu về lao động, việc làm, bảo đảm cho doanh nghiệp có thể duy trì sản xuất, kinh doanh, người lao động có việc làm, thu nhập, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ lao động thất nghiệp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close