Những hình ảnh từ Nam Cực

Ngày 14/12/2011, nhân loại kỷ niệm 100 năm con người lần đầu đặt chân đến cực Nam của Trái Đất

100 năm trước, hai đoàn thám hiểm, một của nước Anh được dẫn đầu bởi Robert Falcon Scott và một của Na Uy dẫn đầu bởi Roald Amundsen đã có hai kết quả khác nhau: Đoàn của Roald Amundsen đã cắm được lá cờ Na Uy lên chính Nam Cực, còn nhóm của Robert Falcon Scott đã vĩnh viễn nằm lại với băng tuyết vĩnh cửu tại nơi này.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền, nhà vật lý thiên văn ở NASA - Hoa Kỳ, cũng là người gắn bó với công tác nghiên cứu khoa học ở Nam Cực từ năm 1992, hiện đang có mặt tại Nam Cực trong chuyến công tác kéo dài 3 tuần của anh ở trạm nghiên cứu Amundsen - Scott.

Dưới đây là một số hình ảnh mà Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền gửi về cho VOVonline. 

Thủ tướng Na Uy khánh thành tượng Roald Engebreth Gravning Amundsen (1872 -1928), nhà thám hiểm người Na Uy, người đã dẫn đầu cuộc thám hiểm Nam Cực thành công đầu tiên.
Tại buổi lễ kỷ niệm 100 năm con người đặt chân tới Nam Cực

Trong đoàn Na Uy có một cụ già 79 tuổi, là cháu gọi một trong người trong đội thám hiểm của Amundsen khi xưa bằng ông. Đài truyền hình Na Uy đang phỏng vấn cụ.

Ben, một thành viên đoàn Na Uy
Laura (phải), cô gái 16 tuổi, là người trẻ nhất mà TS Nguyễn Trọng Hiền gặp ở Nam Cực trong chuyến đi này. Cô gái được dì của mình mời đi du lịch cùng. Laura bay tới Nam Cực và đang ở trong lều của những khách viếng thăm. Bên trái ảnh là Chin-lin Wong, sinh viên cao học của ĐH Harvard, đang giải thích cho Laura về thi nghiệm Keck.

Trạm đón tiếp
Thủ tướng Jens Stoltenberg với các nhà khoa học tham gia thí nghiệm Keck (VOVonline sẽ giới thiệu về thí nghiệm Keck cùng bạn đọc, bạn nghe VOV trong một phỏng vấn sắp tới với TS Nguyễn Trọng Hiển) 

Trong ảnh (từ trái sang): Brad Benson (Nhóm South Pole Telescope, University of Chicago), Jamie Tolan (Stanford), Nguyen Trong Hien (NASA), Randol Aikin (Caltech), Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg, Chin-lin Wong (Harvard), Jamie Bock (NASA), Sarah Stokes (Stanford), Jonathan Kaufman (UC San Diego), Collin Bischoff, Grant Teply (Caltech), Chris Sheehy (Mineasota).

Làm việc tại vùng đất băng giá khắc nghiệt, nhưng các nhà khoa học vẫn có những phút giây thư giãn !
TS Nguyễn Trọng Hiền
Gió ở Nam Cực rất mạnh
Mái Vòm Nam Cực, nơi đánh dấu những kỳ tích của con người và sự vùi lấp của thời gian

Mời bạn nghe những câu chuyện của TS Nguyễn Trọng Hiền về Nam Cực: