Những ngày giáp Tết trên công trình thủy điện Lai Châu

Những ngày giáp Tết trên công trình thủy điện Lai Châu

VOV.VN -Những người “lính” thủy điện Lai Châu tiếp tục gạt đi những mong ước riêng tư, cá nhân ngày Tết, vì nhà máy và lưới điện quốc gia an toàn.

Vì dòng điện ngày mai Tổ quốc, mặc dù những ngày Tết đang cận kề, nhưng những cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường thủy điện Lai Châu vẫn đang cần mẫn, tất bật với công việc. Tổ máy số 1 đi vào vận hành đầu tháng 1 năm nay đã minh chứng cho sự quyết tâm ấy. Gạt đi nỗi nhớ nhà, tết Nguyên đán Bính Thân năm nay, những người ở lại trực vận hành công trình vẫn ngày đêm nỗ lực vì mục tiêu an toàn của công trình.

Quản lý, vận hành tổ máy số I là một đội ngũ cán bộ, kỹ sư trẻ nhiệt huyết và đầy hoài bão

Cũng như hơn 60 cán bộ, kỹ sư, công nhân khác của Công ty thủy điện Sơn La ở lại trực Tết để quản lý, vận hành tổ máy số 1 thủy điện Lai Châu, Tết Nguyên đán Bính Thân năm nay là năm đầu tiên kỹ sư trẻ Vương Đình Ninh nhận nhiệm vụ ca trưởng của kíp trực đêm Giao thừa.

Để đảm bảo an toàn lưới điện quốc gia, cũng như tạo tiền đề để đơn vị lắp máy hoàn thành hai tổ máy còn lại trong năm nay, kể từ khi đưa vào vận hành tổ máy số I đến nay, Ninh cũng như nhiều cán bộ, kỹ sư, công nhân Công ty đã bám sát tổ máy, ngày đêm khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ninh tâm sự: Quê anh ở thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La và hiện gia đình nhỏ của anh cũng ở đó. Tết đến, Xuân về, đã là người Việt Nam ai cũng muốn được bên gia đình, người thân, đặc biệt là giờ phút Giao thừa. Đây là lần đầu tiên anh cũng như nhiều anh em trực Tết trên công trường thủy điện Lai Châu để vận hành tổ máy phát điện. Vì công việc, nhiệm vụ, trọng trách cấp trên giao nên anh cũng như nhiều đồng nghiệp khác đều sẽ cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Các thông số kỹ thuật hòa lưới điện quốc gia đến nay đều đảm bảo an toàn

Với mục tiêu quản lý, vận hành đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tổ máy số I cũng như toàn bộ nhà máy, Công ty thủy điện Sơn La đã có kế hoạch chi tiết để phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận, chuẩn bị về nhân lực, vật lực đáp ứng tiến độ thi công lắp đặt các tổ máy tại công trình.

Đội ngũ làm công tác quản lý, vận hành đã bám sát công trường thi công hàng ngày để kịp thời tháo gỡ khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất hạ tầng, kịp thời khắc phục khiếm khuyết tồn tại trong thiết bị tổ máy I cũng như toàn bộ hệ thống thiết bị phụ trợ nhà máy. Đến nay, tất cả các hệ thống của nhà máy sau lắp đặt, đều được các cán bộ, kỹ sư, công nhân làm công tác quản lý, vận hành đảm bảo an toàn.

Ông Nguyễn Văn Tiệp, quản đốc phân xưởng vận hành thủy điện Lai Châu, thuộc Công ty thủy điện Sơn La cho biết: “Trong dịp Tết Bính thân 2016, chỉ còn lại chúng tôi sẽ là đơn vị chủ lực vẫn duy trì sản xuất tại công trường. Do đó, chúng tôi đặc biệt đề cao khâu kiểm tra, kiểm soát để tìm ra những khiếm khuyết tồn tại thiết bị, những yếu tố nguy cơ gây sự cố để xử lý trước trong dịp Tết. Thứ hai nữa là bố trí nhân lực, vật lực đảm bảo trực Tết thường trực 24/24, sẵn sàng để ứng trực khi có tình huống bất ngờ xảy ra, liên quan đến sự cố của dây truyền sản xuất”.

Tổ máy số I sau gần 2 tháng đưa vào vận hành hòa lưới điện quốc gia vẫn đảm bảo an toàn

Đại diện Ban Quản lý dự án nhà máy thủy điện Sơn La - Lai Châu cho biết: Cùng với việc đảm bảo vận hành tổ máy số 1 an toàn, tổ máy số 2 và tổ máy số 3 của nhà máy thủy điện Lai Châu cũng đang được đơn vị lắp máy LILAMA 10 nỗ lực ngày đêm thi công.

Đến nay, tổ máy số 2 đã được đơn vị thi công hoàn thành khoảng 60% khối lượng và tổ máy số 3 cũng hoàn thành được khoảng 30% khối lượng công việc. Riêng tổ máy số 2 đang được đơn vị lắp máy lắp đặt sít tơ to, máy phát, tua bin và thí nghiệm thanh dẫn, dự kiến hoàn thành vào tháng 6, tạo tiền đề để hoàn thành toàn bộ nhà máy vào cuối năm 2016.

Kết quả đạt được, đang đưa tiến độ nhà máy hoàn thành trước một năm so với kế hoạch. Và năm nay là Tết thứ hai một bộ phận cán bộ, kỹ sư, công nhân ở lại trực để vận hành tổ máy số I, đảm bảo an ninh và phòng cháy chữa cháy công trường.


Năm năm trôi qua kể từ ngày khởi công xây dựng nhà máy thủy điện Lai Châu, đã biết bao mô hôi, nước mắt của những cán bộ, kỹ sư, công nhân các nhà thầu trên công trường đổ xuống để làm lên một mùa Xuân ấm áp, thành công hôm nay. Họ - những người “lính” thủy điện hôm nay lại tiếp tục gạt đi những mong ước riêng tư, cá nhân, vì nhà máy và lưới điện quốc gia an toàn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close