Những người lính biên phòng ở Kon Tum giàu lòng nhân ái

VOV.VN - Lực lượng Biên phòng tỉnh Kon Tum ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền còn có những việc làm cụ thể, thiết thực, chăm lo cho người dân.

Từ hơn 2 tháng nay, em A Ứng, 10 tuổi, dân tộc Gia Rai, nhà ở làng Grập, xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum chính thức là con chung của cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Mo Rai. Hàng ngày ngoài thời gian đến trường, A Ứng quấn quýt cùng các chú bộ đội. Em đã vui vẻ, tự tin hơn rất nhiều so với ngày mới được các chú đón vào Đồn Biên phòng.

Hàng ngày em A Ứng được các chú biên phòng đưa tới trường học.

“Ở Đồn con ăn cơm nhiều hơn, cơm có nhiều món ăn như thịt, gà rất ngon. Các chú dạy con làm cho bài tập từ đó giúp con có động lực phấn đấu học giỏi, chăm ngoan hơn”, em A Ứng nói.

Trung úy Rơ Chăm Khôi, cán bộ làm công tác vận động quần chúng Đồn Biên phòng Mo Rai cho biết, A Ứng có hoàn cảnh khá đặc biệt, bố mất sớm, mẹ đi lấy chồng khác ở xã xa, em ở với bà nội đã tuổi cao sức yếu. Nhận thấy cuộc sống và tương lai của A Ứng rất bấp bênh, chỉ huy Đồn Biên phòng Mo Rai đã tìm hiểu kỹ gia cảnh, nguyện vọng của cậu bé và làm các thủ tục cần thiết nhận em làm con nuôi của Đồn. Từ ngày chuyển hẳn vào sống trong Đồn Biên phòng, A Ứng luôn nhận được sự quan tâm, yêu thương đặc biệt của tất cả cán bộ chiến sỹ.

"Từ khi đón cháu A Ứng về đây bản thân tôi, cán bộ trong Đồn coi cháu A Ứng như con của mình. Dạy dỗ giúp đỡ từ việc học, việc ăn, việc uống, việc ngủ giống như con trong nhà của mình”, Trung úy Rơ Chăm Khôi nói.

Góc học tập của em A Ứng ở Đồn Biên phòng Mo Rai.

Chỉ sau hơn 2 tháng cùng sống, sinh hoạt với các chú biên phòng Đồn Mo Rai, A Ứng tự tin hơn hẳn. Hàng ngày mỗi buổi sáng em được các chú đưa tới Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lý Thường Kiệt học kiến thức chiều lại được đón về. Đường đến trường của A Ứng trước đây đầy nỗi nhọc nhằn thì nay đã tràn ngập niềm vui.

Cô giáo Nông Thị Nga, chủ nhiệm lớp 4C1 mà em A Ứng đang theo học xúc động: “Em A Ứng rất may mắn khi mà được các chú bộ đội nhận làm con nuôi. Em được các chú bộ đội quan tâm rất tận tình và chu đáo như người cha, những người anh, người chú. Trong đời sống thì em A Ứng được các chú bộ đội chăm sóc tận tình, chu đáo từ miếng ăn, giấc ngủ và tất cả các đồ dùng học tập thì em Ứng được các chú chuẩn bị rất chu đáo như những người trong gia đình”.

Cùng với em A Ứng, đến nay sau một năm triển khai thực hiện mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đã có 14 Đồn Biên phòng ở 13 xã biên giới của 4 huyện: Đăk Glei, Ngọc Hồi, Sa Thầy và huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum nhận 14 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt làm con nuôi. Các cháu đều là trẻ mồ côi hoặc có hoàn cảnh thương tâm. Cùng với đó thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” các cán bộ, chiến sỹ biên phòng Kon Tum cũng nhận đỡ đầu 75 cháu học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, hàng tháng hỗ trợ mỗi cháu 500.000 đồng.

Biên phòng tỉnh Kon Tum trao nhà tình nghĩa cho chị em mồ côi ở xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi.

Đại tá Lê Minh Chính, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kon Tum cho biết, việc làm này của cán bộ chiến sỹ biên phòng là tình cảm và cũng vừa là trách nhiệm đối với cuộc sống của người dân nơi tuyến đầu tổ quốc. Trong năm mới 2020, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” sẽ tiếp tục được Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kon Tum duy trì thực hiện.  

“Chúng tôi tiếp tục giao cho các đơn vị tiến hành khảo sát thêm, lựa chọn các cháu có điều kiện khó khăn về gia đình cũng như là không có khả năng đến trường được. Chúng tôi sẽ nhận về các Đồn Biên phòng và các Đội công tác địa bàn để giúp các cháu có điều kiện cắp sách đến trường và để sau này các cháu trở thành những công dân có ích cho xã hội”, Đại tá Lê Minh Chính cho hay.

Cùng với mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”, trong những năm qua với nhiều việc làm thiết thực, cụ thể giàu lòng nhân ái, như: giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội, xóa đói giảm nghèo; hỗ trợ dân xóa nhà ở dột nát, nhà tạm.v.v. cán bộ chiến sỹ biên phòng tỉnh Kon Tum luôn được người dân tin yêu ủng hộ. Từ đó tích cực tham gia cùng bộ đội Biên phòng quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới và trật tự an toàn xã hội địa bàn./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ đội biên phòng Bến Tre cứu 8 ngư dân thoát chết trên biển

VOV.VN -Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre cho biết, lực lượng này vừa cứu 8 ngư dân thoát chết sau vụ chìm ghe trên biển.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An giúp dân khắc phục hậu quả lốc xoáy

VOV.VN - Trận lốc ảnh hưởng trực tiếp tới các bản Tằng Phăng, bản Tổng Khư, bản Ka Trên, bản Ka Dưới, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

Bộ đội biên phòng gửi gắm tình thương tới bệnh nhân nghèo

VOV.VN - Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai phối hợp cùng các đơn vị thực hiện chương trình “Bát cháo tình thương” nhằm phục vụ bệnh nhân nghèo.

Tin cùng chuyên mục