Những người “quên” nghỉ lễ để thành phố sạch đẹp hơn

VOV.VN - Những ngày nghỉ lễ, công nhân môi trường vẫn âm thầm dọn những đống rác ngổn ngang khắp lòng phố, vỉa hè để thành phố sạch đẹp hơn.

Khi tất cả mọi người đang hân hoan hưởng thụ niềm vui của kỳ nghỉ lễ 2/9, thì đâu đó, trên những tuyến đường tại TPHCM, những người lao công lại âm thầm dọn những đống rác ngổn ngang khắp lòng phố, vỉa hè để thành phố sạch đẹp hơn trong kỳ nghỉ lễ.

Ngày lễ nhưng công nhân môi trường vẫn cần mẫn với công việc của mình.

Mấy hôm nay, tại một số tuyến đường như Hai Bà Trưng, Phạm Ngũ Lão, Lê Duẩn, Điện Biên Phủ,…. thuộc trung tâm quận 1, quận 3, hay các tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, Cộng Hòa, Cách Mạng Tháng Tám (thuộc quận Tân Bình), Gò Dầu, Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú)… tại TPHCM như sạch đẹp hơn nhờ bàn tay của những công nhân vệ sinh môi trường làm việc "quên" nghỉ lễ.

Đang thực hiện công việc hàng ngày trên đường Cộng Hòa, khúc gần chân cầu vượt Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình, TPHCM), anh Nguyễn Thanh Bình - công nhân vệ sinh môi trường thuộc đội 2, Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Công ích quận Tân Bình cho biết, nghề quét rác còn đòi hỏi người làm phải có sức chịu đựng đêm, ngày, lúc mưa gió hay khi trời đổ nắng chang chang, giữa sự ồn ào, bụi bặm của đường phố hay những im lặng đáng sợ về đêm… thì vẫn lặng lẽ kéo xe dọn rác tỏa đi khắp nơi.

Ngày thường cũng như ngày lễ, công việc vẫn cứ đều đặn theo hai ca sáng tối, miết rồi cũng quen từ 7h đến 11h sáng và từ 17h chiều đến 2h sáng hôm sau.

Ngày thường, công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày nghỉ lễ, nỗi nhọc nhằn của họ lại dường như thêm phần trĩu nặng.

Nhờ những người "quên nghỉ Lễ" mà đường phố Sài Gòn luôn sạch sẽ.

Tại điểm tập kết rác đầu đường Hùng Vương (ngã 6 Cộng Hòa), quận 10, anh Phùng Hồng Phước -  công nhân vệ sinh môi trường cho biết, khi đang đi trên phố, một xe rác chạy ngang qua, mùi của nó thoảng qua khiến ai cũng phải bịt mũi không chịu nổi, thì những công nhân vệ sinh như anh phải thường xuyên tiếp xúc hàng ngày. Nên anh chỉ mong sao mọi người dân có ý thức hơn, phân loại rác từ đầu thì công nhân vệ sinh sẽ bớt nặng nhọc hơn.

Anh Phùng Hồng Phước phân loại rác tại điểm tập kết Ngã 6 Cộng Hòa (quận 10).

Còn theo chị Nguyễn Thị Ngân - công nhân vệ sinh môi trường thuộc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Công ích quận 1, những ngày lễ lớn thì những người như chị rất mệt, tại các điểm tập trung đông người, cứ nhặt sạch rác xong xuôi, một lúc quay lại thì đường phố lại đầy rác, quét, dọn không kịp,… Nhiều lúc người dân coi việc đảm bảo vệ sinh môi trường là việc riêng của những người công nhân.

"Chỉ mong sao người dân ý thức hơn, biết được nỗi vất vả của người khác mà cân nhắc trước khi vứt rác bừa bãi" - chị Ngân nói.

Công việc bình thường vất vả là vậy nhưng mỗi dịp nghỉ lễ thì những người công nhân vệ sinh môi trường còn vất vả hơn rất nhiều. Dù trưa nắng gắt hay lúc mưa to gió lớn, khi mọi người đều đã tìm được chỗ trú thì những chiếc xe rác vẫn kẽo kẹt một cách chậm rãi để chắc chắn rằng những nơi mình đi qua không còn rác./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc trở lại thủ đô sau kỳ nghỉ lễ 2/9

VOV.VN - Kết thúc kỳ nghỉ lễ 2/9, hàng ngàn người dân tại các tỉnh thành với lỉnh kỉnh đồ đạc đã ùn ùn trở lại thủ đô Hà Nội, chuẩn bị đi làm, học tập...

Ùn tắc giao thông nghiêm trọng ở cầu Rạch Miễu

VOV.VN - Do mật độ lưu thông qua lại cầu Rạch Miễu (bắc qua sông Tiền) tăng cao nên đã xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Đông đảo người dân đến Bến Nhà Rồng viếng Bác Hồ

VOV.VN - Nhiều tầng lớp nhân dân đến Bến Nhà Rồng và thắp nhang tưởng nhớ nhân dịp ngày giỗ thứ 50 của Bác Hồ, nhân kỷ niệm năm ngày Quốc khánh 2/9.

Tin cùng chuyên mục