Những nhà báo của bản Dao tâm huyết, một lòng gắn bó với công việc

Những nhà báo của bản Dao tâm huyết, một lòng gắn bó với công việc

VOV.VN -12 năm qua, ê kíp làm chương PT-TH tiếng Dao của Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã có những thành công không nhỏ.

12 năm qua, chương trình đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của các bản Dao Quảng Ninh. Từ buổi đầu tiên lên sóng ngày 20/11/2007 với tần suất 1 tháng 1 số, đến nay Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh đã sản xuất và phát sóng 16 chương trình phát thanh và 6 tới 8 chương trình truyền hình tiếng Dao phục vụ đồng bào mỗi tháng.

nhung nha bao cua ban dao tam huyet, mot long gan bo voi cong viec hinh 1
Phóng viên, Biên dịch viên chương trình PT - TH tiếng Dao của Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tác nghiệp tại bản người Dao.

Ông Đặng Văn Thương, thính giả quen thuộc của chương trình chia sẻ, qua kênh dân tộc này, ông và nhiều người dân cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm về ứng dụng các khoa học kỹ thuật trong sản xuất.

Còn ông Lý Bằng cho biết, tuần nào ông cũng cũng đón xem chương trình để hiểu về các phong tục, tập quán của mọi dân tộc trong tỉnh. Qua đó, dạy cho các thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về các phong tục của chính dân tộc mình để gìn giữ, không bị mai một.

nhung nha bao cua ban dao tam huyet, mot long gan bo voi cong viec hinh 2
Anh Tằng A Nam- phát thanh viên, biên dịch viên người Dao duy nhất thời điểm những ngày đầu tiên lên sóng cho biết nghề báo đến với anh như một cái duyên bởi chuyên ngành đào tạo của anh là trung cấp Y.

Phát thanh viên Lý Thảo gắn bó với chương trình nhiều năm chia sẻ, trăn trở lớn nhất với nghề là làm sao giúp được bà con nhiều hơn. “Khi mình đi thực tế, họ nghèo lắm, thông tin tới họ còn hạn chế, một số vùng không có điện lưới, họ chỉ nghe được thông tin đài. Họ rất muốn phát triển kinh tế nhưng không có nguồn vốn. Mình cũng mong muốn mang được những chính sách đến với bà con để thay đổi nếp nghĩ và cách làm để cùng phát triển kinh tế, xóa nghèo...” phóng viên Lý Thảo cho biết.

Tằng A Năm, nam phát thanh viên, biên dịch viên người Dao duy nhất thời điểm chương trình tiếng Dao đầu tiên lên sóng cho biết: Nghề báo đến với anh như một cái duyên bởi chuyên ngành đào tạo của anh là trung cấp y. Mọi sự bỡ ngỡ ban đầu đi qua, càng gắn bó với công việc anh càng cảm thấy yêu nghề hơn. Mỗi chuyến công tác về bản, gặp bà con, những thính giả thân thiết, anh như được trở về với chính gia đình mình.

“Cách đây khoảng 6 năm, tôi đi làm phóng sự tìm đầu ra cho cây gừng ở xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà. Khi đi bộ qua 3 quả đồi, chúng tôi đến được bãi gừng đầu tiên nhưng gừng đã chết gần hết. Không dừng lại, chúng tôi tiếp tục băng qua các quả đồi tiếp theo mất 2 tiếng đi bộ mà trời mưa nên khi gặp bãi gừng thứ hai chúng tôi quay được những trường đoạn rất đẹp, gừng phát triển tốt. Sau khi tuyên truyền trên sóng bà con tiêu thụ được có thu nhập tốt, rất vui và hạnh phúc ...”- PTV Tằng A Năm cho biết.

Mỗi thành viên ở đây phải kiêm nhiệm đồng thời công việc biên dịch, biên tập, phát thanh viên, phóng viên tác nghiệp độc lập, nhưng qua 12 năm, ê kíp làm chương phát thanh, truyền hình tiếng Dao của Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã có những thành công không nhỏ. Gần đây nhất chương trình PT – TH tiếng Dao đã đạt đúp 2 giải vàng liên hoan Phát thanh toàn quốc và Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2018 với 2 tác phẩm “Chuyện người nghèo xin thoát nghèo ở Quảng Ninh” và “Khi OCOP về bản”.

nhung nha bao cua ban dao tam huyet, mot long gan bo voi cong viec hinh 3
        Sau 12 năm đi vào hoạt động, chương trình Phát thanh - Truyền hình tiếng Dao của Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh đã trở thành một phần cuộc sống của bản người Dao vùng Đông Bắc Quảng Ninh.

 Song, điều mà mỗi biên dịch viên, phát thanh viên, phóng viên tiếng Dao cảm thấy hạnh phúc nhất là hiệu ứng tích cực từ những chương trình PT – TH giúp người Dao thay đổi cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế, xã hội và gìn giữ bản sắc của dân tộc.

Ông Nguyễn Thế Lãm, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cho biết, đứng trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin và xu hướng lạm dụng mạng xã hội như hiện nay, những người làm chương trình PT-TH tiếng Dao của Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cũng chủ động có những thay đổi để nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

“Chúng tôi yêu cầu đội ngũ làm PT-TH tiếng dân tộc trực tiếp đi hiện trường nhiều hơn, xuống với bà con hơn nữa để có nhiều tác phẩm do chính đội ngũ biên dịch viên sản xuất sẽ mang tính đặc trưng, gần gũi hơn với bà con đồng bào dân tộc. Chúng tôi phối hợp và tăng cường phát sóng trên kênh chuyên biệt VTV5; đặc biệt là sẽ hướng đến sản xuất các chương trình và đưa về phát sóng tại hệ thống truyền thanh, truyền hình cơ sở để bà con được tiếp cận với thông tin nhiều hơ nữa....”- ông Nguyễn Thế Lãm cho biết.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng niềm vui gom nhặt sau mỗi con chữ, mỗi chương trình PT – TH lên sóng là động lực giúp đội ngũ PV, PTV, biên dịch viên tiếng Dao thêm yêu nghề, tâm huyết và một lòng gắn bó với công việc mình đã lựa chọn./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close