Những tấm lòng vàng giúp người nghèo chống dịch Covid-19 ở Hải Phòng

Những tấm lòng vàng giúp người nghèo chống dịch Covid-19 ở Hải Phòng

VOV.VN - "Nếu khó khăn hãy lấy một phần..." – Một phần đó dù chỉ là suất ăn trưa có giá 30.000 đồng, vài túi mì tôm hay mấy kg gạo...nhưng có ý nghĩa lớn.

Những suất quà nhỏ đã giúp những người nghèo vơi bớt khó khăn trong những ngày cả nước thực hiện cách ly xã hội, căng mình chống dịch. Đây không chỉ là tấm lòng, sự quan tâm dành cho nhau giữa đại dịch mà còn thể hiện sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của người dân các địa phương trong phòng chống dịch Covid-19. 

nhung tam long vang giup nguoi ngheo chong dich covid-19 o hai phong hinh 1
Các suất quà được đặt trước cửa nhà 38 phố Lý Thường Kiệt (Hải Phòng) vào 10h30' hàng ngày, cùng với dòng thông điệp: “Nếu khó khăn hãy lấy một phần. Nếu ổn, xin hãy nhường”.

"Tôi ở cùng mẹ già và người em sống thực vật. Trước đây, tôi đi nhặt ve chai, dọn bàn ghế ở chợ để sống qua ngày, giờ dịch bệnh thì không đi làm được. Có suất quà này đối với tôi là quá tốt rồi, tôi mang về cho mẹ và em", anh Đinh Văn Chiến, Hạ Lý, Hồng Bàng chia sẻ.

"Hàng ngày, tôi vẫn đi bán bông, tăm ở các quán, giờ dịch Covid-19 thì không đi ra ngoài đường. Bản thân tôi nhận được món quà này, thấy ấm lòng và hạnh phúc lắm", bà Trần Thị Tiến, đường Phạm Phú Thứ, Hải Phòng.

"Cá nhân tôi vợ con không có, nghề nghiệp thì không, chân tay bị gãy. Quà này động viên chúng tôi yên tâm ở nhà trong những ngày không đi làm được, thực hiện tốt quy định chống dịch, ông Nguyễn Văn Hùng, ở khu chợ An Dương, quận Lê Chân. 

nhung tam long vang giup nguoi ngheo chong dich covid-19 o hai phong hinh 2
Các thành viên trong nhóm thiện nguyện Mái ấm Tình thương phát quà tặng bà con.

Đó là chia sẻ của những người dân nghèo tại Hải Phòng khi nhận được suất ăn trưa miễn phí của tổ chức thiện nguyện Mái ấm Tình thương dành tặng. Mỗi suất gồm: bánh mì giò, sữa, hoa quả và 1 khẩu trang kháng khuẩn, được đặt trước cửa nhà 38 phố Lý Thường Kiệt, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng vào 10h30' hàng ngày, cùng với dòng thông điệp: “Nếu khó khăn hãy lấy một phần. Nếu ổn, xin hãy nhường người khác”. 

Anh Nguyễn Huy Hoàng, chủ ngôi nhà 38 Lý Thường Kiệt, thành viên nhóm tình nguyện Mái ấm tình thương cho biết, mỗi ngày có hàng trăm suất quà được chuyển đến những người nghèo, lang thang, cơ nhỡ..., không chỉ giúp họ ấm lòng vượt qua giai đoạn khó khăn mà còn động viên họ yên tâm thực hiện cách ly xã hội, chung tay cùng cả nước phòng chống dịch Covid-19.

"Hàng ngày, Mái ấm có 4 nhóm phát các phần ăn cho bà con khó khăn; ngoài địa điểm cố định là ở đây, từng nhóm 2 người còn tản đi phát cho những người cơ nhỡ. Chúng tôi cảm thấy hạnh phúc được chia sẻ với bà con trong đại dịch. Dịp này cũng là để gia đình thêm chút chia sẻ với với xã hội", anh Nguyễn Huy Hoàng cho biết thêm.

nhung tam long vang giup nguoi ngheo chong dich covid-19 o hai phong hinh 3
Món quà của Mái ấm Tình thương được anh Đinh Văn Chiến mang về cho mẹ già yếu và em trai bị bệnh nằm liệt ở nhà.

Thương cảm với những gia đình vốn đã khó khăn, nay lại bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, anh Phạm Văn Chính (số nhà 1B, ngõ 30 Trần Nguyên Hãn, phường Cát Dài, quận Lê Chân, Hải Phòng) đã bàn với gia đình mua một tấn gạo ủng hộ người nghèo.

Chấp hành quy định về việc giãn cách xã hội, anh Phạm Văn Chính không tổ chức phát gạo tập trung mà chở gạo đến tận nhà các hộ nghèo, bất kể ở trong nội thành Hải Phòng hay các huyện, xã xa xôi cách trung tâm mấy chục cây số. Đến thời điểm này, 100 bao gạo, mỗi bao 10 kg, đã được chuyển đến tận tay các hộ nghèo. Anh Phạm Văn Chính cho biết, gia đình anh kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, đã đóng cửa từ khi dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát và lây lan rộng, nên kinh tế gia đình cũng bị ảnh hưởng nhiều; nhưng anh vẫn muốn góp phần nhỏ bé của mình, giúp đỡ các hộ khó khăn hơn. 

nhung tam long vang giup nguoi ngheo chong dich covid-19 o hai phong hinh 4
Anh Phạm Văn Chính và gia đình quyết định tặng 1 tấn gạo cho các hộ nghèo bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

"Nhiều bà con bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên gặp nhiều khó khăn. Gia đình mình cũng không giàu có gì cả, nhưng muốn đóng góp một chút, với tinh thần "lá lành đùm lá rách", "một miếng khi đói bằng một gói khi no". Gia đình tôi sẽ lấy xe chở gạo đến tận tay người nghèo, để bà con yên tâm. Nói thật, đây cũng là "phản ứng nhanh" của gia đình, gọi là góp một phần với người nghèo chống dịch, chứ không có gì to tát cả", anh Phạm Văn Chính chia sẻ.

Còn rất nhiều những tấm lòng vàng, những trái tim nhân ái, bằng hành động cụ thể, thiết thực đã chung tay sẻ chia, giúp đỡ các hộ nghèo vơi bớt khó khăn giữa mùa đại dịch, như: Ông Lê Đức Hiếu ở số 6/50 Chùa Hàng (quận Lê Chân, Hải Phòng) cũng ủng hộ những hộ nghèo trong tổ dân phố bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mỗi hộ 20 kg gạo.

nhung tam long vang giup nguoi ngheo chong dich covid-19 o hai phong hinh 5
Các thành viên trong gia đình ông Phạm Văn Chính chở gạo đến tận nhà các hộ nghèo.

Mới đây, UBND thị trấn Cát Bà (huyện Cát Hải, Hải Phòng) cũng tiếp nhận 2 tạ gạo (trị giá 4 triệu đồng) của gia đình bà Hồ Thị Thủy (tổ dân phố số 3, thị trấn Cát Bà) hỗ trợ. Số gạo này đã được chuyển đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi không nơi nương tựa trên địa bàn thị trấn Cát Bà.

Ông Nguyễn Văn Lập, tổ trưởng Tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 tổ dân phố 12, phường Cát Dài, quận Lê Chân nhận xét: "Việc làm này rất thiết thực đối với người dân nghèo và cũng là động lực, để cộng đồng ta sát cánh liền nhau phòng chống dịch. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Nhà nước và toàn thể nhân dân đều có sự đồng lòng, thắt chặt mối đoàn kết, tạo sức mạnh, chúng ta dứt khoát sẽ chiến thắng dịch".

nhung tam long vang giup nguoi ngheo chong dich covid-19 o hai phong hinh 6
Các phần quà của gia đình ông Chính cũng được chuyển đến người nghèo thông qua Tổ công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Những việc làm nhỏ nhưng có nghĩa to lớn của nhóm thiện nguyện Mái ấm tình thương hay của anh Phạm Văn Chính, ông Lê Đức Hiếu, bà Hồ Thị Thủy... cũng tiếp thêm động lực cho những người đang trực tiếp tham gia chống dịch nơi tuyến đầu, các tổ công tác phòng chống dịch, tạo nên sức mạnh đoàn kết chiến thắng đại dịch./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close