Nỗ lực của các y bác sĩ tại “tâm dịch nCoV” Bình Xuyên, Vĩnh Phúc

VOV.VN - Việc điều trị tại chỗ ở cơ sở y tế tuyến huyện cho những bệnh nhân thể nhẹ mang đến nỗi vất vả và áp lực không nhỏ cho các y bác sĩ ở đây.

Từ một tình huống tình cờ nhưng cũng thật trớ trêu, Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc trở thành tâm dịch nCoV. Lãnh đạo trung tâm vừa phải triển khai các biện pháp, khoanh vùng, dập dịch vừa thành lập khu cách ly, điều trị cho những bệnh nhân  mắc nCoV.

Việc điều trị tại chỗ ở cơ sở y tế tuyến huyện cho những bệnh nhân thể nhẹ mang đến nỗi vất vả và áp lực không nhỏ cho các y bác sĩ ở đây.

"Khu vực cách ly đặc biệt" tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên.

Ngay từ cổng vào Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên có thể dễ dàng nhìn thấy tấm biển màu đỏ nổi bật dòng chữ trắng “khu vực cách ly đặc biệt”. Khu vực này có quy mô 60 giường bệnh, được phân biệt với khu vực bình thường bằng việc chăng những đoạn dây nền trắng in hình mũi tên màu đỏ chỉ về hướng khu vực nguy hiểm. Các y bác sĩ ở đây đang ngày đêm tập trung điều trị cho 4 bệnh nhân nCoV và giám sát theo dõi sức khỏe của nhiều người nghi nhiễm bệnh này. Sự tận tâm, lòng yêu nghề của các thầy thuốc đã xóa tan cảm giác lo lắng ban đầu khi lần đầu tiên tiếp xúc gần với bệnh nhân nCoV.

Một bác sĩ chia sẻ: "Chúng tôi phải trực chống dịch 24/24h, cường độ công việc tăng rất nhiều so với phòng chống các căn bệnh thông thường khác, nhưng vì cộng đồng nên chúng tôi vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, đạt hiệu quả tốt nhất trong phòng chống dịch bệnh".

Ngoài việc điều trị, theo dõi những bệnh nhân nCoV và người nghi nhiễm bệnh này, mọi hoạt động khám chữa những bệnh khác vẫn diễn ra bình thường tại các khoa của Trung tâm Y tế Bình Xuyên.

Tất bật với công việc chỉ đạo và chỉ định điều trị, bác sĩ Lê Hồng Lâm, Phụ trách khoa Nội, Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên cho biết, trong giai đoạn “lửa thử vàng, gian nan thử sức” này, những thầy thuốc chân chính lựa chọn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc và tuân thủ nghiêm quy trình phòng hộ, vệ sinh cá nhân để chiến thắng những lo lắng ban đầu.

“Phải quan tâm đến người bệnh nhiều hơn, động viên bệnh nhân yên tâm điều trị. Ngày thường thì hết giờ hành chính là được nghỉ, trừ khi trực cấp cứu, nhưng những ngày có dịch bệnh như thế này có thể có những ca bệnh bất thường thì phải làm thêm giờ” - bác sĩ Lê Hồng Lâm chia sẻ.

 

Tiếp xúc nhiều nhất với bệnh nhân nCoV có lẽ là những điều dưỡng viên và hộ lý. Vẫn là công việc tiêm truyền, phát thuốc nhưng với những bệnh nhân phải cách ly đặc biệt này, đòi hỏi phải chăm sóc nhiều hơn, chú ý tới từng bữa ăn, giấc ngủ; đặc biệt phải cẩn thận, tỉ mỉ trong từng thao tác để không lây nhiễm bệnh cũng như không trở thành khâu trung gian phát tán virus ra bên ngoài.

Chị Nguyễn Thị Hương, điều dưỡng viên khoa Nội, Trung tâm Y tế Bình Xuyên cho biết: “Tinh thần của bệnh nhân là trên hết. Ngày nào chúng tôi cũng sát cánh để bệnh nhân tin tưởng, cố gắng ăn uống để vực sức khỏe lên. Ăn uống tốt thì mới có sức khỏe chống lại con virus. Đầu tiên là động viên bệnh nhân trước rồi mới làm các công đoạn khác. Chúng tôi phân loại dụng cụ, những chất thải khạc nhổ của bệnh nhân, bệnh phẩm để vào thùng riêng để xử lý. Cốc chén, bát đũa bệnh nhân ăn xong là chúng tôi ngẩm tẩy rửa. Hộ lý phối hợp điều dưỡng viên chăm sóc cho bệnh nhân chu đáo.”

Cảm nhận rõ nét nhất những nỗ lực của các y bác sĩ, chính là những bệnh nhân nCoV đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Hầu hết những bệnh nhân này đều đang tiến triển tốt và ổn định sức khỏe, chờ kết quả xét nghiệm âm tính để được xuất viện. Trước khi được thông báo kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với nCoV, có nằm mơ họ cũng không thể tưởng tượng là mình sẽ điều trị tại cơ sở y tế tuyến huyện, nhất là trong tình hình dịch bệnh nCoV đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Nhưng rồi, nhờ có sự sát cánh, tận tình của những thầy thuốc Trung tâm Y tế Nguyên Bình, họ đã tin tưởng ở lại chữa bệnh.

Bệnh nhân Phạm Thị Bình, đang điều trị tại đây chia sẻ: “Các y bác sĩ ở đây chăm sóc chu đáo tận tình lắm, động viên tôi yên tâm, ăn uống đầy đủ để sớm khỏi bệnh. Tôi điều trị đến nay đã được 10 ngày rồi. Ngày đầu bị sốt nhẹ 37 độ 6, khản tiếng đau họng, giờ ổn rồi, đang chờ kết quả xét nghiệm máu lần 2 nếu âm tính thì sẽ được xuất viện”.

Là cơ sở y tế tuyến huyện đầu tiên trong cả nước thực hiện việc điều trị cho bệnh nhân nCoV, nỗ lực của các thầy thuốc Trung tâm Y tế Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đang chứng minh một hướng đi đúng của ngành y tế là “điều trị tại chỗ”, hạn chế di chuyển bệnh nhân lên tuyến trên khi chưa cần thiết. Điều này giúp giảm tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng và cũng là tránh được nguy cơ lây nhiễm chéo trong các bệnh viện lớn đang quá tải bệnh nhân hiện nay./.

Văn Hải/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Việt Nam nghiên cứu bộ Kit thử nhanh nCoV trong vòng 70 phút

VOV.VN - Hai nhà khoa học Việt Nam là TS Lê Quang Hòa và TS Nguyễn Lê Thu Hà chia sẻ, đã nghiên cứu thành công bộ Kit thử nhanh nCoV.

TP HCM: Bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm nCoV đang tiến triển tốt

VOV.VN- Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân người Trung Quốc Li Zing đang điều trị tại đây do nhiễm nCoV hiện có tiến triển tốt.

Bộ Công an kiểm tra công tác phòng, chống dịch nCoV tại Bệnh viện 199

Thiếu tướng Nguyễn Khắc Thủy đề nghị Bệnh viện 199 cần phối hợp chặt chẽ với thành phố Đà Nẵng trong hoạt động phòng, chống dịch nCoV.

Tin cùng chuyên mục