Nổ ở nhà máy luyện thép Tân Hương tại Hải Phòng

Khoảng 5h40’ ngày 29/8, tại Nhà máy sản xuất thép của Công ty Cổ phần Thương mại đầu tư Tân Hương (171 đường 5 cũ, thuộc phường Quán Toan, Q.Hồng Bàng) xảy ra vụ nổ làm những người dân sống xung quanh bị một phen hoảng loạn.

Người dân quanh vùng cho biết: có khoảng 4 – 5 tiếng nổ lớn, ngọn lửa cùng với khói đen bốc lên mù mịt như sương mù, mùi khét từ ngọn lửa ở nhà máy phát ra rất hắc, ngửi vào buồn nôn, chóng mặt.

Nhà máy luyện thép của Công ty Tân Hương nằm sát cạnh bên khu dân cư Cống Mỹ, tổ 7 của phường Quán Toan. Được biết, 300 hộ dân ở đây đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng kiến nghị về việc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Tân Hương sản xuất thép gây ô nhiễm môi trường, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có cơ quan nào về giải quyết những kiến nghị này của dân.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân của vụ nổ là do sắt phế liệu bị ướt, nên khi cho vào lò luyện ở nhiệt độ cao đã tạo lực áp suất gây ra tiếng nổ, làm ngọn lửa bùng lên cao, phá vỡ vòng nước làm mát, nên tiếp tục gây ra những tiếng nổ tiếp theo.

Vụ nổ không gây thiệt hại về người, song theo phản ánh của người dân về việc một số nhà máy sản xuất thép gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, cũng như một số trường học ở khu vực lân cận.

Công an quận Hồng Bàng đang tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ vụ việc./.