Nói không bạo lực với phụ nữ

Việt Nam đặt mục tiêu thu được một triệu chữ ký ngay tại đất nước mình để ủng hộ chiến dịch “Nói không bạo lực đối với phụ nữ”.

Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động hưởng ứng Chiến dịch “nói không bạo lực với phụ nữ” do Quỹ Phát triển dành cho phụ nữ của LHQ (UNIFEM) khởi xướng, từ ngày 31/10.

Chiến dịch kêu gọi mọi người ghi tên mình vào danh sách trên trang web, trong đó có một kênh riêng dành cho Việt Nam. Hiện đã có hơn 2.000 chữ ký của người Việt Nam cam kết “nói không bạo lực với phụ nữ”.

Sau khi có được chữ ký của một triệu người trên thế giới, danh sách sẽ được gửi lên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon đúng vào Ngày Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ của Liên Hợp Quốc, 25/11.

Chiến dịch nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ tới các nhà hoạch định chính sách để họ đưa vấn đề chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ vào vị trí quan tâm cao trong chương trình nghị sự toàn cầu. Đến nay, các Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao ở 70 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ký tên vào chiến dịch này.

Trong tuần này, tại Việt Nam, Đại sứ các nước Canada, Lào, Philippine, Tây Ban Nha, Panama và Ireland cũng đã ký tên vào chiến dịch.

Phát biểu tại lễ phát động được tổ chức ngày 31/10 tại Hà Nội, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam John Hendra nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lên tiếng chống lại bạo lực đối với phụ nữ ở tất cả các cấp cao nhất. Theo ông, im lặng trước bạo lực đối với người khác cũng đồng nghĩa với việc đồng tình. “Liên hợp quốc chủ trương không dung thứ đối với vấn đề này”, ông John Hendra khẳng định.

Về phía Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa cho biết, Luật Bình đẳng giới và Luật phòng chống bạo lực gia đình đã được thông qua, “các bộ luật này là cơ sở rất quan trọng cho việc bảo vệ và tăng cường các quyền cho phụ nữ”.

Giám đốc chương trình UNIFEM Việt Nam, tiến sĩ Suzette Mitchell cho rằng người dân cần nhận thức được bạo lực đối với phụ nữ ngày nay đã bị coi là tội phạm theo luật pháp Việt Nam. Bằng cách ký tên mình vào chiến dịch này, họ cũng góp thêm tiếng nói của mình cùng với nhân dân thế giới để nạn bạo lực sẽ không còn được chấp nhận và sẽ không bao giờ được dung thứ.
Theo thống kê, ở Việt Nam cũng như trên thế giới, ước tính cứ 3 phụ nữ thì có 1 người trải qua một vài hình thức bạo lực trong suốt cuộc đời của mình. Còn theo một điều tra tiến hành ở riêng 8 tỉnh của Việt Nam, có tới 60-75% phụ nữ trong diện điều tra đã phải chịu những hình thức bạo lực liên quan tới vấn đề kinh tế, tình dục, tinh thần và thể xác./.

Viết bình luận