“Nối vòng tay lớn 2010”: 6.300 tỷ đồng ủng hộ người nghèo

 Sản phẩm Cúp "Vì người nghèo" năm 2010 đã thuộc về doanh nhân Trần Văn Thảo, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần khoáng sản Thăng Long- Lai Châu với mức giá 5,450 tỷ đồng

Tối nay (31/12), tại Cung Văn hoá hữu nghị Hà Nội và Phim trường HTV TP HCM, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Nối vòng tay lớn 2010”. Tham dự Chương trình có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, lãnh đạo các Bộ, ban ngành, MTTQ các tỉnh, thành; các tổ chức, các doanh nghiệp, Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty…

Phát biểu khai mạc chương trình “Nối vòng tay lớn”, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Trong năm 2010, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Công tác đối ngoại năm 2010 cũng đạt thành tựu ấn tượng, Việt Nam đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2010, được bạn bè quốc tế đánh giá cao, vị thế của Việt Nam ngày càng tăng trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước cho rằng, Chương trình nối vòng tay lớn ngày càng lan tỏa rộng khắp. Khái niệm là “vòng tay” nhưng đây chính là sự nối kết giữa những trái tim biết cảm thông, chia sẻ. Báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho thấy, sự ủng hộ giúp đỡ người nghèo trong năm 2010 đạt được kết quả rất lớn, giúp đỡ được nhiều người nghèo, bà con vùng sâu, vùng xa. Đây là một hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, hỗ trợ cho Đảng, Nhà nước trong việc chung tay chăm lo cho người nghèo. “Tôi hoan nghênh các đơn vị, tổ chức, các mạnh thường quân- những người có trái tim nhân hậu, biết sẻ chia với người nghèo, đem đến cho người nghèo những mái ấm”- Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Hiện nay trên khắp đất nước, các gia đình nghèo đang hướng về hoạt động này và nói lên tiếng nói cảm ơn các tấm lòng biết sẻ chia. Mong rằng năm nay chương trình “Nối vòng tay lớn” được thực hiện với quyết tâm cao hơn, mạnh mẽ hơn để ngày càng có thêm nhiều người nghèo được chăm lo giúp đỡ.

Chương trình gồm 4 phần với những nội dung khác nhau, với thông điệp hướng tới cộng đồng và hướng về người nghèo. Điểm nhấn của Chương trình là hướng về miền Trung - nơi phải chịu đựng trận lũ thảm khốc nhất trong lịch sử với hơn 200 người chết và mất tích, thiệt hại hơn 2.000 tỉ đồng. 

Song hành với mục đích quyên góp, ủng hộ người nghèo, Chương trình năm nay cũng tập trung vào việc tôn vinh những tổ chức, cá nhân đã và đang có những hành động thiết thực giúp đỡ người nghèo vươn lên. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ đã tiếp nhận đăng ký ủng hộ cho Quỹ Vì người nghèo của 31 tỉnh, thành khu vực phía Nam và 32 tỉnh, thành khu vực phía Bắc cùng sự đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức phi Chính phủ và các nhà hảo tâm.

Phát biểu tổng kết Chương trình, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm nhấn mạnh: Không có niềm vui nào hơn trong thời khắc tiễn đưa năm cũ 2010, đón chào năm mới 2011, hòa cùng niềm vui, niềm tự hào của dân tộc, chương trình “Nối vòng tay lớn 2010” đã thành công tốt đẹp. Đến cuối chương trình, các tổ chức, cá nhân đã đăng ký ủng hộ Quỹ vì người nghèo và các chương trình an sinh xã hội số tiền 6.300 tỷ đồng. “Đây là kết quả của sức mạnh đoàn kết, nhân ái của dân tộc ta. Kết quả này phản ánh sâu sắc việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, là kết quả thiết thực chào mừng và hưởng ứng Đại hội thi đua yêu nước vừa thành công tốt đẹp và lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Kết quả này cùng với Đảng, Nhà nước thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo của Việt Nam và mục tiêu thiên niên kỷ xóa đói giảm nghèo của Liên Hợp Quốc. Kết quả này không chỉ có ý nghĩa về vật chất mà còn đem lại niềm vui cho đồng bào, chiến sỹ cả nước”- Chủ tịch Huỳnh Đảm nói.

Chủ tịch Huỳnh Đảm hoan nghênh các cá nhân, đơn vị, tổ chức đăng ký ủng hộ người nghèo và tin tưởng rằng, người nghèo cả nước luôn đoàn kết, khắc phục khó khăm, sớm vượt qua đói nghèo một cách bền vững.

Chủ tịch Huỳnh Đảm đề nghị, ngay sau khi chương trình kết thúc, MTTQ các các cấp phối hợp với chính quyền, cùng với Đảng, Nhà nước chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách cả nước đón Tết đầm ấm, vui vẻ.

Trong chương trình "Nối vòng tay lớn" năm 2010 có phiên đấu giá các sản phẩm có giá trị lớn về vật chất và tinh thần để gây quỹ ủng hộ người nghèo, trong đó có các sản phẩm:

Trống đồng Thăng Long ngàn năm: chiếc trống được khắc họa 100 con Rồng thời Lý, có Logo Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây là chiếc trống độc bản có đường kính 72cm, chiều cao 48cm, trọng lượng 80kg đồng nguyên chất, được đúc theo phương pháp thủ công truyền thống, do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Di sản Việt Nam, Công ty tổ chức sự kiện Hữu nghị Á Châu, Hội di sản Lam Kinh ủng hộ. Giá khởi điểm là: 500 triệu đồng.

3 quả Chuông "Đại Hồng Chung Thăng Long Linh tụ": Mỗi quả chuông có trọng lượng 2,8kg, cao 32cm, đường kính 14cm mô phỏng chuông "Đại Hồng Chung Thăng Long Linh tụ" có số thứ tự là: 01, 100 và 1000, trong số 1000 quả chuông được các vị chức sắc tôn giáo tổ chức hô thần dẫn nhập tâm linh tại Điện Kính Thiên, do Hiệp hội thủ công Mỹ nghệ làng nghề thành phố Hà Nội phối hợp với Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Trung tâm bảo tồn khu di tích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội tặng. Giá khởi điểm là: 100 triệu đồng/quả. 

Đôi Sư tử bằng gỗ Nu, Lũa (tạo giống đá): Sản phẩm có trọng lượng nặng 18kg/con, dài 81cm, cao trung bình 45cm do Công ty TNHH hàng thủ công Mỹ nghệ và Thương mại Việt Nam chế tác. Giá khởi điểm là: 90 triệu đồng/đôi.

Cúp "Vì người nghèo" năm 2010 được đấu giá trực tiếp tại Chương trình (ảnh: MT)

Đặc biệt sản phẩm Cúp "Vì người nghèo" năm 2010 được làm bằng Đá quý, mô phỏng theo Cúp "Vì người nghèo " năm 2009 do Công ty Vàng bạc Đá quý Hải Hoàng Gia chế tác được đấu giá trực tiếp tại Chương trình. Giá khởi điểm là: 600 triệu đồng. Cuối cùng, sản phẩm Cúp "Vì người nghèo" năm 2010 thuộc về doanh nhân Trần Văn Thảo, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần khoáng sản Thăng Long- Lai Châu với giá 5,450 tỷ đồng.

Trong chương trình Nối vòng tay lớn 2010, khán giả còn được thưởng thức những tiết mục âm nhạc đặc sắc với sự tham gia của giảng viên âm nhạc Châu Anh và Dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, nhạc sĩ Anh Quân, ca sĩ Mỹ Linh, nghệ sĩ cải lương Tài Lưu, ca sĩ Hồng Nhung, Mỹ Tâm, Dương Cầm, Cẩm Tú, Ngọc Anh, Phương Anh, Lưu Hương Giang...

 Tính từ 1/01/2010 đến 23/12/2010, có 63 tỉnh, thành phố đăng ký vận động tại chương trình "Nối vòng tay lớn" với số tiền 1.229,898 tỷ đồng. Đến nay theo báo cáo của các tỉnh, thành phố đã vận động thực hiện được tổng trị giá 3.199,4 tỷ đồng, vượt 160% so với tổng số đã đăng ký.

Năm 2010 "Quỹ vì người nghèo" 4 cấp vận động được: 1.137,4 tỷ đồng (“Quỹ vì người nghèo” Trung ương là 109,7 tỷ đồng).  Như vậy, “Quỹ vì người nghèo” 4 cấp 10 năm qua là: 5.910,3 tỷ đồng.

Tổng hợp kết quả Quỹ vì người nghèo và các chương trình An sinh xã hội thực hiện năm 2010 tại Chương trình “Nối vòng tay lớn” 31/12/2009 là 6.574 tỷ đồng, cao hơn so với số đã đăng ký 4.919 tỷ đồng.

Từ nguồn Quỹ và sự hỗ trợ của Chính phủ, sự giúp đỡ của cộng đồng và nỗ lực của chính hộ nghèo, trong năm 2010 các cấp đã xây dựng và sửa chữa 85.404 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo. Như vậy, từ khi phát động, cả nước xây dựng và sửa chữa 1.051.973 căn nhà Đại đoàn kết  cho hộ nghèo.

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên