Khô hạn, nông dân lòng chảo Điện Biên lao đao vì thiếu nước sản xuất

Nông dân lòng chảo Điện Biên lao đao vì thiếu nước sản xuất

VOV.VN -Thiếu nước sản xuất kéo dài khiến hàng trăm diện tích lúa Đông Xuân khu vực lòng chảo Mường Thanh khô hạn. Người nông dân lao đao lo mất mùa

Nhiều ngày nay gia đình ông Trần Đăng Thông ở phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ liên tục phải sử dụng máy bơm để hút nước thải bẩn phía dưới chân kè chống lũ lên để chống hạn cho diện tích lúa Đông Xuân của gia đình. Lý do là bởi nước sản xuất dẫn về từ các hệ thống kênh thủy nông trên địa bàn rất hạn chế, hôm có hôm không.

kho han, nong dan long chao dien bien lao dao vi thieu nuoc san xuat hinh 1
Nhiều hồ chứa nước đều đang cạn kiệt ở mực nước chết.

Theo ông Thông, khoảng 2 tháng không được cung cấp nước tưới đầy đủ, hàng trăm héc ta lúa trong khu vực này của cánh đồng Mường Thanh đã xuất hiện tình trạng khô hạn nặng, đất nứt nẻ, đặc biệt là các diện tích nằm xa hệ thống kênh cấp 3. Do thiếu nước, phân đạm người dân bón cho lúa cũng không hòa tan được nên đã xuất hiện tình trạng nhiều loại sâu bệnh tấn công trên các thân lúa đang trong giai đoạn đứng cái, làm đòng, nguy cơ mất mùa đã hiện hữu: “2 tháng nay không một giọt nước nào mới phát ra sâu bệnh nấm, vi khuẩn, đạo ôn và các sâu bệnh khác. Nếu như không có biện pháp xử lý ngay thì nguy cơ mất mùa là rất cao, bởi như thế này thì làm gì còn năng suất đâu, lúa như thế này là mất mùa rồi, có thời gian đâu mà sinh trưởng”.

kho han, nong dan long chao dien bien lao dao vi thieu nuoc san xuat hinh 2
Nước không về được các kênh thủy nông cung ứng nước tưới cho đồng ruộng.

Còn đối với gia đình chị Điêu Thị Hiền, ở bản Hoong En, phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, hơn 2.000m2 lúa của gia đình  đang  lụi dần, do nhiều loại sâu bệnh cùng lúc tấn công, nguy cơ cao bị mất trắng toàn bộ. Không có nước tưới, gia đình bất đắc dĩ đành phun lượng thuốc trừ sâu nhiều hơn để hy vọng vớt vát được phần nào và cũng tránh lan thêm ra các khu vực lúa lân cận: “Thức cả đêm được một tý thì nguồn nước chảy vào ruộng là cũng khô cong luôn. Cũng không tranh nhau được bởi vì tháo cho một ít nước thôi nhưng mà cũng không thể đủ cánh đồng này được bởi vì quá nhiều nhà, nhà nào cũng khô. Người dân rất mệt mỏi, thức ngày đêm cũng chẳng lấy được nước, được có một tý ướt chân ruộng thì cũng hết”.

kho han, nong dan long chao dien bien lao dao vi thieu nuoc san xuat hinh 3
Không có nước tưới, hàng trăm héc ta lúa đã bị chết, đất nứt nẻ, sâu bệnh tấn công.

Tính đến thời điểm cuối tháng 3, tỉnh Điện Biên đã có hơn 1.000 ha lúa bị ảnh hưởng do hạn hán, thiếu nước sản xuất, tập trung chủ yếu tại cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên. Trong đó gần 250 ha đã bị thiệt hại, khoảng 325 ha đang bị thiệt hại và khó có thể phục hồi.

kho han, nong dan long chao dien bien lao dao vi thieu nuoc san xuat hinh 4
Nhiều hộ gia đình khắc phục bằng việc bơm nước thải ở các hệ thống kè chống .

Ông Lê Văn Thi, Phó Giám đốc Công ty TNHH lý thủy nông Điện Biên cho biết: Do diễn biến thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, lượng mưa ít khiến các sông suối, hồ chứa nước trên địa bàn đều cạn kiệt ở mực nước chết. Điều này ảnh hướng rất lớn đến việc điều tiết nguồn nước tưới phục vụ công tác sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân năm 2019-2020. Hiện tại công ty đang triển khai hoạt động 9 trạm bơm dầu dã chiến với công suất khoảng 200m3/h để cố gắng bơm nước từ các khe suối vào chống hạn lúa: “Chúng tôi cũng đã đặt các trạm bơm và bơm 24/24h để bổ sung vào kênh đại thủy nông, bơm trực tiếp đến các kênh nhánh để cấp nước cho bà con. Nước về tuyến kênh rất nhỏ, các hộ dùng nước ở phía trên hoặc giáp kênh người ta có thể lấy được. Những chỗ xa tuyến kênh hoặc là cao hơn một chút là không thể lấy được. Chúng tôi đang dự kiến phải lắp thêm một số trạm bơm dã chiến nữa để bơm trực tiếp nước lên các kênh nhánh”.

kho han, nong dan long chao dien bien lao dao vi thieu nuoc san xuat hinh 5
Nhiều hộ nông dân tại Điện Biên đang điêu đứng trước tình cảnh mất mùa do thiếu nước sản xuất.

Vụ Đông Xuân năm 2019 - 2020, toàn tỉnh Điện Biên gieo cấy khoảng 9.230 ha. Tình trạng nắng nóng, thiếu nước kéo dài đang gây khó khăn cho sản xuất lúa của nhiều địa phương, khiến nhiều hộ nông dân điêu đứng trước tình cảnh mất mùa./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close