Nông dân Quảng Ngãi lấp hồ nuôi tôm

Sau nhiều vụ thất bát thua lỗ nặng do dịch bệnh làm tôm chết, cộng với giá cả bấp bênh người nuôi tôm ở xã Tịnh Hòa, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đổ xô nhau lấp hồ nuôi tôm để chuyển sang làm muối.

Những năm trước, vào thời điểm này ở thôn Xuân An, xã Tịnh Hòa, huyện Sơn Tịnh chuẩn bị bước vào vụ nuôi tôm mới nhưng năm nay hơn 60 ha diện tích hồ nuôi tôm ở đây vẫn vắng lặng lạ thường. Ông Nguyễn Nhương một người  đã hơn 10 năm gắn bó với con tôm thở dài, hơn 10 năm trước, con tôm là nguồn sống của bà con nơi đây, cũng từ con tôm mà mọi người xây được nhà, sắm sửa các vật dụng cần thiết trong gia đình và nuôi con ăn học. Nhưng 5 năm trở lại đây, càng nuôi càng lỗ, dịch bệnh liên miên. Ông Nguyễn Nhương cho biết thêm, năm vừa rồi gia đình ông thả hơn 15.000 con tôm giống nhưng đến lúc thu họach thua lỗ nặng.

Anh Phạm Văn Vân, ở thôn Xuân An cho biết: "Gia đình tôi có có 4 sào nuôi tôm nhưng chỉ được mấy vụ đầu, còn càng về sau càng lỗ. Bây giờ phải vay, mượn để thuê nhân công lấp hồ nuôi tôm chuyển sang làm muối."

Ông Huỳnh Tiến Lên, Chủ nhiệm HTX nuôi trồng thủy sản xã Tịnh Hòa cho biết, những năm từ 1992 đến 1997 con tôm sú ở Tịnh Hòa lên ngôi. Trung bình một sào người dân thu hoạch được khoảng 3 tạ tôm, sau khi trừ các chi phí cũng còn lãi từ 5 đến 7 triệu đồng. Còn từ năm 1997 đến nay xuất hiện dịch bệnh nên tôm chết liên tục, người nuôi tôm không có lãi thậm chí thua lỗ nặng. Nhiều người đã bỏ hồ gần 5 năm nay. Khi nuôi tôm sú thua lỗ chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng cũng... lỗ nặng. Một trong những nguyên nhân tôm bị chết là do nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nặng. Bên cạnh đó, người dân nuôi theo phương thức quảng cảnh nên năng suất rất thấp. Trong khi đó thức ăn cho tôm ngày một lên giá. 

Xã Tịnh Hòa, huyện Sơn Tịnh là một trong những địa phương có vùng nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm rất thuận lợi. Toàn xã hiện có trên 90 ha hồ nuôi tôm tập trung ở các thôn Xuân An và Đông Hòa. Tuy nhiên khi con tôm rớt giá, người dân lại đổ xô chuyển diện tích hồ nuôi tôm sang... làm muối. Toàn xã có khỏang 30 ha/số diện tích còn lại... bỏ hoang.

Một số người dân ở đây có ý định chuyển sang nuôi cá Chẽm và cá Măng. Nhưng khi thu hoạch cũng không có đầu ra. Vậy là người dân ở đây vẫn chưa tìm được hướng ra. Còn các ngành chức năng và  địa phương vẫn đứng ngoài cuộc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên