Nông dân trồng dưa hấu ở Quảng Trị khó khăn vì mưa bão

Nông dân trồng dưa hấu ở Quảng Trị khó khăn vì mưa bão

VOV.VN - Do ảnh hưởng của mưa bão, nhiều diện tích dưa hấu của hàng trăm hộ dân ở thôn Long Quang, xã Triệu Trạch (Quang Trị) bị chìm trong nước hư hại...

Do ảnh hưởng của mưa bão, nhiều diện tích dưa hấu của hàng trăm hộ dân ở thôn Long Quang, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị bị chìm trong nước hư hại, có nguy cơ mất trắng. Hàng chục ha dưa hấu bị ngập sâu dưới nước khoảng 1m, tiếc của, nhiều người ngâm mình giữa ruộng hái dưa nhằm vớt vát một phần thiệt hại.

 Mưa đã dứt, thế nhưng hàng chục ha dưa hấu của người dân thôn Long Quang vẫn ngập trong nước. Căn nhà của ông Phan Long, 52 tuổi, ở thôn Long Quang, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị ngổn ngang hơn 10 tấn dưa hấu chưa tiêu thụ được. Dưa hấu chất đống trong nhà, ngoài sân, hơn một nửa đang dần hư hỏng, đem cho trâu bò ăn hoặc phải vứt bỏ.

 nong dan trong dua hau o quang tri kho khan vi mua bao hinh 1
Hơn chục héc ta dưa hấu của người dân ngập trong nước
Ông Phan Long buồn rầu, lẽ ra 2 tháng nữa dưa hấu mới thu hoạch nhưng đành phải hái sớm vì bị ngập nước.

"Mưa ngập mình hái không kịp, một phần bị trôi, một phần đang còn xanh chưa hái được thì bị ngập nước. Số hái đem về đây bị hư hỏng. Tình hình năm nay là thất thu rồi" - ông Long buồn bã chia sẻ.

Thôn Long Quang, xã Triệu Trạch có trên 10 ha trồng dưa hấu của 120 hộ dân. Trung bình mỗi hộ trồng từ 3 - 5 sào dưa. Đợt mưa lũ này làm dưa hấu bị hư hại nghiêm trọng, tổng thiệt hại gần 2 tỷ đồng.

Ông Phan Đăng Tiết, Trưởng thôn Long Quang cho biết, cây dưa hấu là nguồn thu nhập chính của người dân ở đây, bây giờ vì mưa bão mà nhiều hộ trắng tay. "Thôn Long Quang chúng tôi trồng dưa cách đây khoảng 17- 20 năm rồi nhưng đây là lần thiệt hại đầu tiên và lớn nhất. Cây dưa là một trong những cây thuộc cây chủ lực của làng này. Thiệt hại này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân làng Long Quang từ nay đến Tết".

 nong dan trong dua hau o quang tri kho khan vi mua bao hinh 2
Ông Phan Long buồn rầu trước hàng tấn dưa hấu của gia đình ngập nước, đang hư hỏng không bán được
Người dân thôn Long Quang 1 năm trồng 2 vụ dưa hấu, nếu thuận lợi thì mỗi nhà có thể thu về từ 20- 50 triệu đồng. So với trồng lúa thì trồng dưa hấu đem lại nhiều lợi nhuận hơn bởi đa phần diện tích là đất cát. Giờ cả ruộng dưa ngập trong nước, nhiều quả non bị ngâm nước lâu ngày, thối rữa, gốc dưa cũng xơ xác, người dân thất thu.

Ông Lê Hoài, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết, dù đã thông báo cho người dân tình hình mưa bão, nhưng vì dưa hấu còn quá non nên không thể thu hoạch chạy lũ.

Cũng theo ông Hoài, địa phương cũng huy động bà con tận dụng, thu để cho bò, trâu ăn vì dưa ngập nước không thể bán được trên thị trường. Ủy ban nhân dân xã đã báo cáo thiệt hại lên chính quyền các cấp hỗ trợ nhân dân để có cuộc sống ổn định sau mưa bão./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close