Bình Thuận nông dân trồng thanh long bất an vì bị trộm bóng đèn

Nông dân trồng thanh long bất an vì bị trộm bóng đèn

VOV.VN - Nhiều hộ trồng thanh long ở Bình Thuận đã bị kẻ gian lấy cắp hàng trăm bóng đèn chong cho thanh long ra hoa nghịch vụ.

Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa chong đèn thanh long cho ra hoa nghịch vụ, tình trạng mất trộm bóng đèn compact lại xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Hiện nay, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam đang là điểm nóng của tình trạng này, khiến cho nông dân ở đây lo lắng, mất ăn mất ngủ canh chừng vườn thanh long.

Vườn nhà anh Nguyễn Cao Nguyên ở thôn Phú Hưng, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam có gần 400 trụ thanh long đang chong đèn cho ra hoa nghịch vụ với 720 bóng compact. Ngày 6/1 vừa qua, trong lúc anh Nguyên không có mặt ở vườn, kẻ trộm đã đột nhập lấy đi 220 bóng compact cùng với đuôi đèn, thiệt hại cho gia đình gần 10 triệu đồng.

“Kẻ gian lấy cắp một cách chuyên nghiệp vì hầu hết các bóng đèn bị mất ở phía trong những cây thanh long. Khi chủ vườn bật đèn và nhìn từ phía ngoài vẫn thấy có ánh sáng, nhưng phía ở trong đèn đã bị lấy cắp”, anh Nguyên cho biết.

binh thuan nong dan trong thanh long bat an vi bi trom bong den hinh 1
Người dân xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam lo lắng vì liên tiếp xảy ra mất trộm bóng đèn compact kèm đuôi có giá khoảng 40.000 đồng/cái.
Trước đó, hàng chục hộ dân khác ở xã Hàm Mỹ cũng liên tục bị mất bóng đèn compact chong đèn thanh long. 
Bị mất gần 100 bóng compact, ông Đặng Thanh Quang ở thôn Phú Hưng cho biết: “Năm nay nạn ăn cắp bóng đèn lại rộ lên gây thiệt hại lớn cho người nông dân. Khi mất bóng đèn ngoài việc ảnh hưởng đến pha điện cung cấp, chi phí mua bóng đèn thay thế, lớn hơn nữa là thanh long sẽ không ra hoa, thiệt hại không thể tính được”.

Tình trạng mất cắp bóng đèn thanh long đã từng xảy ra nhiều năm trước, trong vòng 1 tháng trở lại đây lại rộ lên với tần suất dày đặc, xảy ra cả ban ngày lẫn ban đêm. Nhiều người phải mất ăn mất ngủ canh chừng vườn thanh long vì lo sợ bị mất trộm.

Ông Nguyễn Minh Hương, người dân xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam cho biết, người dân rất hoang mang, không yên tâm làm ăn khi bóng đèn mất quá nhiều. Đề nghị cơ quan chức năng nên triệt phá những điểm tiêu thụ bóng đèn của kẻ gian ăn cắp được.

Diễn biến mới nhất là vừa qua, một đối tượng trong lúc gỡ trộm bóng đèn tại vườn nhà ông Nguyễn Văn Thanh, thôn Phú Phong, xã Hàm Mỹ đã bị người dân phát hiện. Đối tượng vội vàng nhảy qua mương nước làm rơi một chiếc ví, trong đó có một số giấy tờ liên quan đến nhân thân của đối tượng.

Tuy nhiên, khi công an xã gửi giấy triệu tập, đối tượng này đã bỏ trốn khỏi địa phương./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN