Công ty TNHH một thành viên dịch vụ nhà ở và khu đô thị, Khu đô thị Mỹ đình 2,

Nước nhiễm Asen: Chất lượng nước ở khu Mỹ Đình 2 không ổn định

VOV.VN - Kết quả xét nghiệm gần nhất của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội vào ngày 14/5/2014 cho thấy hàm lượng Asen nằm trong giới hạn cho phép.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, Sở Xây dựng Hà Nội ngày 3/7 đã có công văn số 4656 báo cáo việc kiểm tra chất lượng nước và đề xuất phương án giải quyết đối với hoạt động của Trạm cấp nước Mỹ Đình 2.

cong ty tnhh mot thanh vien dich vu nha o va khu do thi, khu do thi my dinh 2,  hinh 1

Bộ Y tế đề nghị dừng hoạt động trạm cấp nước Mỹ Đình vì các mẫu nước kiểm tra có hàm lượng Asen cao tại buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội (Ảnh: Chinhphu.vn)

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 được vận hành và đi vào hoạt động từ tháng 6/2004 với công suất thiết kế 1.200m3/ngày đêm với nguồn nước là khai thác nước ngầm. Công suất hiện tại của trạm là khoảng 1.000m3/ngày đêm và cung cấp nước cho khoảng 1.290 hộ tiêu thụ (bao gồm cả trường học và cơ quan).

Quá trình hoạt động, Công ty TNHH một thành viên dịch vụ nhà ở và khu đô thị - HUDS là chủ đầu tư xây dựng và cũng là đơn vị quản lý, vận hành Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 đã ký hợp đồng kiểm tra chất lượng nước định kỳ với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Tuy nhiên, năm 2013 có thông tin nước sạch khu vực Mỹ Đình có hàm lượng Asen cao. Vì vậy Công ty HUDS đã ký hợp đồng với Công ty CP Công nghệ Sing Phú để xử lý Asen trong nước vào tháng 8/2013. Dự kiến quy trình xử lý sẽ hoàn thiện vào tháng 7/2014 và hiện tại đang trong giai đoạn căn chỉnh thiết bị.

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội vẫn tiến hành thực hiện giám sát chất lượng nước thường xuyên 1 tháng/lần đối với chỉ tiêu nhóm A; 6 tháng/lần đối với chỉ tiêu nhóm B.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Đoàn kiểm tra chất lượng nước Bộ Y tế về chất lượng nước của Trạm cấp nước Mỹ Đình 2, mẫu nước có hàm lượng Asen cao hơn giới hạn cho phép theo QCVN 01:2009/BYT. Tuy nhiên, theo mẫu xét nghiệm gần nhất của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội vào ngày 14/5/2014, hàm lượng Asen là 0,001mg/l – nằm trong giới hạn cho phép.

Qua các kết quả kiểm nghiệm cho thấy chất lượng nước của Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 không ổn định.

Tại buổi kiểm tra hiện trường, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức lấy 3 mẫu để kiểm nghiệm Asen trong nước, đồng thời đã trao đổi, thảo luận các giải pháp để khắc phục.

Sở Xây dựng và Sở Y tế đã thống nhất một số nội dung và yêu cầu Công ty HUDS đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư nâng cấp Trạm cấp nước Mỹ Đình 2; ngay trong tuần này phải có biện pháp xử lý ngay Asen trong nước, nghiên cứu cơ chế lọc chậm trong thời gian xử lý để hạn chế tối đa hàm lượng các chất hóa học. Đến ngày 5/7 sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm thử lại chất lượng nước. Sở Xây dựng sẽ giám sát việc thực hiện công tác xử lý của Công ty. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội thường xuyên lấy mẫu kiểm nghiệm, nếu chỉ tiêu Asen trong nước vẫn không cải thiện, đề nghị dừng hoạt động Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 và Công ty Viwaco tăng lượng nước cấp cho Khu Đô thị Mỹ Đình 2.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc ngay sau khi nhận báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản trả lời đồng ý với nội dung yêu cầu và các phương án giải quyết tiếp theo của Sở Xây dựng và Sở Y tế để đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân cũng như các trạm cấp nước chưa đảm bảo chất lượng. Phó Chủ tịch cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của thành phố về cung cấp nước sinh hoạt đảm bảo chất lượng cho nhân dân, thường xuyên tổng hợp báo cáo với UBND thành phố.

Như tin đã đưa, kết quả xét nghiệm mẫu nước tại trạm cấp nước Mỹ Đình 2 của Bộ Y tế cho thấy không đạt về chỉ tiêu asen khi có nồng độ cao gần gấp 2 lần ngưỡng cho phép. Theo các nhà khoa học thì Asen độc gấp 4 lần thuỷ ngân và tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Nếu bị nhiễm độc từ từ, tuỳ theo mức độ bị nhiễm và thể tạng mỗi người, có thể xuất hiện nhiều bệnh như: rụng tóc, buồn nôn, sút cân, ung thư, giảm trí nhớ...

Tại buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội hôm 2/7, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã đề nghị Trạm cấp nước Mỹ Đình dừng hoạt động cấp nước cho đến khi đảm bảo nồng độ Asen trong nước phù hợp với quy định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close