Nước rút trên các tuyến phố ở thành phố Vinh

VOV.VN -Sáng nay (17/10), tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, trời đã hửng nắng, tại các tuyến phố, nhà dân nước đã rút và giao thông đi lại bình thường.

Các lực lượng chức năng đang tích cực triển khai các biện pháp giúp người dân ổn định cuộc sống, vệ sinh môi trường sau khi nước rút. 

Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết, từ ngày 14 đến 16/10, lượng mưa trên địa bàn đã đạt đến mức kỷ lục. Cụ thể, lượng mưa đo được tại thành phố Vinh là: 939 mm, các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn; Thanh Chương đều trên 300mm.

Mưa lớn đã làm hầu hết các tuyến đường trên địa bàn thành phố Vinh bị ngập sâu, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Nước dâng nhanh khiến nhiều trường học phải đóng cửa và nhờ đến lực lượng quân đội cứu hộ, đưa đón học sinh trở về nhà.

Các tuyến phố ở thành phố Vinh sáng nay đã có nắng.

Bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết, nước dâng bất ngờ nhưng các trường đã ứng phó kịp thời và đảm bảo an toàn đối với giáo viên và học sinh.

"Nếu không có lực lượng quân đội thì thầy cô vất vả lắm, mặc dù là chúng tôi huy động tối đa người ra để bảo vệ các cháu cho an toàn. Chúng tôi cũng quyết định không để các cháu về 1 mình. Đến thời điểm này, toàn bộ giáo viên, học sinh an toàn, còn thiết bị dạy học cơ bản không ảnh hưởng nhiều. Sáng nay, thầy cô đang tiếp tục dọn vệ sinh tại trường để đón các cháu trở lại học bình thường", bà Phương Thảo nói.

Theo thống kê mới nhất, đợt mưa lũ này đã khiến hơn 5.000 nhà dân (chủ yếu là thành phố Vinh) bị ngập, khoảng 700 hộ dân tại phường Trung Đô và Bến Thủy phải sơ tán. Đêm 16/10, lượng mưa đã giảm và theo ghi nhận của phóng viên Đài TNVN, sáng nay trên địa bàn Thành phố Vinh đã có nắng, nước rút, giao thông đi lại bình thường. Tại các hộ dân, trường học đang tập trung dọn dẹp để ổn định lại cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Thảo, Hiệu trưởng Trưởng Tiểu học Vinh Tân, thành phố Vinh cho biết: "Khi mưa xuống, tràn về vùng trũng Vinh Tân ngập nhanh và bây giờ thoát hết. Sáng nay, nhà trường đã điều động giáo viên đến làm vệ sinh, để chiều nay đón học sinh trở lại học bình thường".

Mặc dù trời đã hửng nắng nhưng rất có thể sẽ có mưa trong những ngày tới. Ông Nguyễn Trường Thành, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai tỉnh Nghệ An cho biết, các lực lượng chức năng đang tích cực triển khai khắc phục hậu quả ngập lụt, sớm ổn định đời sống người dân

"Trước hết đối với những vùng đang ngập lụt các trạm bơm phải làm việc hết công xuất; đố với những vùng ngập sâu, huy động lực lượng xung kích xuống địa phương giúp bà con khắc phục hậu quả, thu giọn đồ đạc. Đối với vùng ngập lụt để ngăn ngừa dịch bệnh, các cơ quan chức năng phải tiến hành tiêu độc khử trùng; ban chỉ huy phòng chống thiên tai cũng đã cử các đồng chí thành viên trực tiếp xuống địa bàn phối hợp với địa phương khắc phục hậu quả", ông Trường Thành nói./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Xuất hiện nhiều điểm sạt lở nguy hiểm sau mưa lũ ở Quảng Trị

VOV.VN -Đợt mưa lũ đầu tháng 9 vừa qua tại huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị làm hư hỏng 20 điểm cầu, đường.

Gần 120 km bờ sông ở Quảng Trị bị sạt lở nghiêm trọng sau mưa lũ

VOV.VN -Tình trạng sạt lở bờ sông ở tỉnh Quảng Trị ngày càng nghiêm trọng. Gần 120km bờ sông bị sạt lở, đe dọa đời sống và tính mạng của người dân.

Mực nước thấp, ghe xuồng xếp xó, dân ĐBSCL thất thu mùa lũ

VOV.VN - Năm nay nước về muộn, thấp và xuống nhanh hơn những năm trước, khiến giảm lượng phù sa, cá tôm về ít, người dân nghèo vùng ĐBSCL bị thất thu.

Tin cùng chuyên mục