Nước suối Chợ nổi bọt trắng công ty bột giặt “quên” đậy thùng hóa chất

VOV.VN - Công ty CP bột giặt LIX giải trình, để thuận tiện cho việc cấp nguyên liệu vào dây chuyền sản xuất nên sơ sót để nguyên liệu ngoài trời, không mái che.

Sáng nay (14/4), ông Ngô Quang Sự, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Dương cho biết, Sở này đã báo cáo với Tổng cục Môi trường về tình hình nước nổi bọt trắng, ô nhiễm tại con suối Chợ, đoạn qua phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Nước nổi bọt trắng kèm mùi hôi khiến người dân hoang mang, lo sợ ô nhiễm.

Nhận được phản ánh của người dân, sau cơn mưa lớn ngày 8/4, tại con suối Chợ có hiện tượng nổi bọt trắng bất thường. Ngày 9/4, Sở Tài nguyên và Môi trường đã lấy mẫu nước phân tích. Kết quả, đoạn kênh qua khu công nghiệp Đại Đăng nằm đầu nguồn suối Chợ có hàm lượng chất hoạt động bề mặt 30,3mg/l- vượt quy chuẩn 75 lần, hàm lượng chất hữu cơ là 84m/l- vượt quy chuẩn 2,8 lần. Đoạn khu vực suối Chợ có hàm lượng chất hoạt động về mặt 3,3mg/l, vượt quy chuẩn 8,23 lần. Qua kết quả, Sở xác định kênh suối Chợ bị ô nhiễm chất hoạt động bề mặt.

Đồng thời, sau khi khảo sát một số nguồn thải có khả năng gây ô nhiễm, Sở Tài Nguyên và Môi trường Bình Dương xác định, nguyên nhân chính gây bọt trắng là do Công ty Cổ phần bột giặt LIX nằm trong khu công nghiệp Đại Đăng, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một để hóa chất thoát ra cống thoát nước mưa. Tổng lượng nước mưa cuốn theo nguyên liệu sản xuất của Công ty là 500 m³ với thành phần ô nhiễm chính là các chất hữu cơ và chất hoạt động bề mặt (hàm lượng COD là 9.125 mg/l- vượt quy chuẩn 121 lần).

Nguyên con suối Chợ nổi bọt trắng vào đêm ngày 8/4 sau cơn mưa lớn 

Công ty Cổ phần bột giặt LIX giải trình, để thuận tiện cho việc cấp nguyên liệu vào dây chuyền sản xuất nên công ty có sơ sót để nguyên liệu ngoài trời, không có mái che. Nguyên liệu để ngoài trời và mở nắp bị mưa cuốn trôi vào cống thoát nước mưa, rồi thải ra kênh, đổ ra suối Chợ.

Ngoài ra, việc khu công nghiệp Đại Đăng để nước mưa chảy vào hệ thống thu gom nước thải rồi tràn ra ngoài cũng góp phần gây ô nhiễm.

 Về việc xử lý đơn vị gây ô nhiễm, ông Ngô Quang Sự cho biết thêm, cán bộ Sở đang tiếp tục lấy mẫu nước để xác định các thành phần gây ô nhiễm ở con suối Chợ. Song song đó, yêu cầu các đơn vị thu gom nước mưa ở đường cống, hố ga đưa về khu nước thải tập trung của khu công nghiệp xử lý. Đội kiểm tra liên ngành về môi trường của tỉnh cũng đang xem xét hành vi vi phạm của Công ty bột giặt LIX để tham mưu UBND tỉnh xử lý theo đúng quy định của pháp luật, không dung túng, bao che và không để tái diễn sự việc./.

Thiên Lý/VOV- TP HCM

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục