GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nuôi yến trong nhà: Cần sớm có sự quản lý bằng luật pháp

VOV.VN -Sáng nay (11/5), tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng Festival biển Nha Trang- Khánh Hòa “Sắc màu của biển”.

Trong sáng nay (11/5), tại TP Nha Trang đã diễn ra Hội thảo khoa học “Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam”.

15 năm nay, chim yến đã vào sống làm tổ trong nhà ở hầu hết các tỉnh từ Hải Phòng đến Cà Mau. Số lượng nhà yến tăng nhanh. Đến nay, đã lên hơn 8.000 nhà, trong đó, số lượng nhà yến khu vực Nam Trung bộ chiếm gần 50%. Việc nuôi chim yến trong nhà cũng như hiệu quả của việc dùng yến sào ngày càng được nhiều người biết đến.

quan ly nuoi yen trong nha hinh 1
Đường phố Nha Trang đậm sắc màu của biển.

Tuy vậy, do thiếu quy hoạch, cơ sở pháp lý chưa hoàn thiện, nên việc xây dựng nhà yến tự phát, dẫn đến nhiều hệ lụy, xung đột những chủ nhà yến và cư dân xung quanh.

quan ly nuoi yen trong nha hinh 2
Hầu hết các hoạt động được diễn ra ở gần biển Nha Trang.

Các đại biểu tham gia hội thảo đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm cụ thể hóa các quy định pháp luật về nghề nuôi chim yến; Đồng thời, cần nghiên cứu, quy hoạch các khu bảo tồn thiên nhiên cho loài chim yến có giá trị kinh tế, bảo tồn lưu giữ nguồn gen quí hiếm, giải pháp nguồn thức ăn, môi trường sinh thái nhà yến, quy hoạch các vùng, làng nghề nuôi chim yến tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
quan ly nuoi yen trong nha hinh 3
Hội thảo về nghề yến sào thu hút đông đảo các nhà khoa học trong nước.

“Khi quần thể phát triển lớn sẽ không cân bằng với hệ sinh thái. Hiện nay, bên cạnh yến đảo phát triển, yến nhà cũng phát triển, nguồn thức ăn chắc chắn bị cạnh tranh. Ngoài ra, trong một không gian mà quy hoạch sử dụng đất luôn thay đổi khiến chim yến phải dịch chuyển đến vùng khác để kiếm ăn. Như vậy, việc quần đàn phát triển chim yến nếu không quản lý sẽ gặp các rủi ro từ các hoạt động quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội của các địa phương nơi có nghề nuôi yến phát triển”- PGS-TS Nguyễn Lân Hùng Sơn, Trưởng Khoa Sinh học, Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
quan ly nuoi yen trong nha hinh 4
Nghệ sỹ sáng tạo gốm Lư Cấm.

Trong khuôn khổ các hoạt động năm Du lịch quốc gia 2019 và Festival biển Nha Trang -Khánh Hòa, sáng nay (11/5), tại TP Nha Trang còn diễn ra Triển lãm ảnh nghệ thuật miền Trung và Tây; Triển lãm gốm lư cấm; Triễn lãm ảnh nghệ thuật Yến sào; Cuộc thi pha chế cà phê; cuộc thi vẽ tranh vì môi trường… Hầu hết, các hoạt động đều diễn ra dọc dường Trần Phú và Phạm Văn Đồng. Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019 sẽ có hơn 60 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, hội thảo, triển lãm và sinh hoạt cộng đồng./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tài xế ô tô say xỉn, chống đối cảnh sát bị xử phạt 17 triệu đồng

VOV.VN - Một tài xế ô tô say xỉn, chống đối không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị cảnh sát tạm giữ phương tiện và xử phạt ở mức 17 triệu đồng.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP