Ô nhiễm bụi vượt ngưỡng cho phép tại Hà Nội

Ô nhiễm bụi tại Hà Nội đã vượt ngưỡng cho phép

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định: “Không khí ở Hà Nội ô nhiễm vượt ngưỡng cho phép và phải quyết tâm giảm thiểu”.

Tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019 diễn ra chiều 2/4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân khẳng định, ô nhiễm bụi ở Hà Nội là có thật và ở mức cao. Song theo ông, nếu nói ô nhiễm bụi ở Hà Nội cao thứ hai Đông Nam Á thì chưa có cơ sở.

o nhiem bui vuot nguong cho phep tai ha noi hinh 1
Khói bụi bao phủ Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, qua các thông số đo được tại Hà Nội, ô nhiễm môi trường thường tập trung trong mùa Đông và Xuân, từ tháng 12 năm trước đến tháng 2-3 năm sau. Kết quả quan trắc từ trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường và 10 trạm quan trắc không khí tự động của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, cùng với tham chiếu số liệu quan trắc đặt tại Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho thấy, trong quý I/2019 hàm lượng bụi PM 2.5 đã vượt quy chuẩn cho phép trong một số ngày của tháng 1, 2, 3/2019.

“Ô nhiễm bụi vượt ngưỡng cho phép mang tính cục bộ ở Hà Nội là có thật. Nguyên nhân là do tập trung mật độ giao thông, nhiều công trình xây dựng, nhà máy sản xuất, hoạt động đốt rác của người dân…,do đó, mức độ ô nhiễm cao hơn. Nhưng thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi cao thứ hai Đông Nam Á xuất phát từ một báo cáo về hiện trạng chất lượng không khí toàn cầu của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh là chưa chính xác, vì trong bảng thống kê chỉ có số liệu của 20 thành phố thuộc 4/11 quốc gia Đông Nam Á, vì thế, không có cơ sở kết luận như vậy”, ông Nhân lý giải.

Trước đó, xuất hiện thông tin thủ đô Hà Nội ô nhiễm bụi mịn (PM2.5) đứng thứ hai Đông Nam Á sau Jakarta của Indonesia.

Thành phố Hà Nội hiện rất quyết liệt trong xây dựng thêm 80 trạm quan trắc không khí để phủ hết địa bàn thành phố, làm cơ sở kết luận mức độ ô nhiễm của Hà Nội trong từng thời điểm cụ thể. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với thành phố Hà Nội và lãnh đạo thành phố cũng quyết tâm di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi thành phố.

Với vấn đề môi trường tại các bãi rác thải, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cho kiểm tra hiện trạng các bãi rác thải trong cả nước, trong đó tập trung vào rác thải sinh hoạt. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp đi kiểm tra một số tỉnh như Quảng Ngãi, Quảng Bình, Hưng Yên và một số địa phương nóng về rác thải để nắm tình hình và chỉ đạo cụ thể./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close